Nghệ An có 222 tàu đăng ký đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa

(Baonghean.vn) - Đánh bắt vùng biển xa là chủ trương khuyến khích ngư dân của Đảng và nhà nước, năm 2017, Nghệ An có 222 tàu đăng ký để vừa khai thác vừa tham gia bảo vệ Tổ quốc.

a
Chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ảnh: Trân Châu

Ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục Thủy sản  Nghệ An cho biết: Từ chỗ chỉ có 1 tàu đăng ký đi đánh bắt vùng biển xa năm 2015, năm 2017 số tàu đăng ký là 220 tàu. Các tàu này nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước từ 22 triệu đồng đến 100 triệu đồng/ năm, tùy theo công suất tàu, bình quân 70 triệu đồng tiền dầu/ chuyến.

Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  áp dụng đối với tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa... (gọi tắt là các vùng biển xa)...   

Tàu cá đăng ký thường xuyên hoạt động khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa là các tàu cá có nghề khai thác phù hợp và có hoạt động tại vùng biển quy định, bao gồm: nghề câu cá ngừ đại dương, nghề lưới rê khơi, nghề lưới vây khơi, nghề câu khơi, câu mực, chụp mực và các tàu dịch vụ khai thác hải sản tại các vùng biển xa.

Cùng với chính sách hỗ trợ chi phí nhiên liệu, Quyết định 48 còn hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm thân tàu; bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên; hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc cho tàu…

Ông Trần Duy Nhuệ, trạm trưởng trạm bờ thuộc Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết thêm: Hiện trạm đã niêm phong được  60 máy ICOM VX 1700 trên 60 tàu để tránh di chuyển các máy này sang tàu khác. Các tàu có gắn máy này khi ra vùng biển xa, nhắn tin về trạm bờ và có chứng nhận của các đảo xa là được hưởng hỗ trợ.

Đội tàu đánh bắt xa bờ xã Quỳnh Lập - Hoàng Mai.
Đội tàu đánh bắt  biển xa xã Quỳnh Lập - Hoàng Mai. Ảnh Trân Châu

Trong 60 tàu  được niêm phong ICOM, có 54 tàu của Hoàng Mai và  6 tàu của Quỳnh Lưu. 

Theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg, mỗi tàu cá tham gia đánh bắt xa bờ được Nhà nước hỗ trợ 4 chuyến biển/năm, mỗi chuyến biển tàu có công suất từ 90CV-150CV hỗ trợ 22.000.000đ; từ 150CV-250CV hỗ trợ 30.000.000đ; từ 250CV-400CV hỗ trợ 55.000.000đ; từ 400CV-700CV hỗ trợ 75.000.000đ; từ 700CV trở lên hỗ trợ 100.000.000đ.

Châu Lan

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…