Nghệ An đã giải ngân hơn 3,2 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

(Baonghean.vn)- Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 vào sáng 26/9, tỉnh vẫn còn 56 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách Trung ương chưa được giao chi tiết.

Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành xuống cơ sở. Đặc biệt tỉnh đã thành lập Tổ công tác để chỉ đạo, thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2019, trong đó có tổ Xây dựng cơ bản để thực hiện đốc thúc tiến độ giải ngân.

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về thúc đẩy
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 sáng 26/9 tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Đối với các công trình trọng điểm như Đại lộ Vinh - Cửa Lò, đường ven biển, cầu Cửa Hội, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam… tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc, thường xuyên kiểm tra hiện trường cũng như họp bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ.

Hiện UBND tỉnh đang trình HĐND tỉnh chủ trương đấu giá đất để tạo nguồn đầu tư các công trình trọng điểm, đặc biệt là đối ứng sử dụng một phần ngân sách.

Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 9 tháng đầu năm của tỉnh đạt 3.272,737 tỷ. Kế hoạch Quốc hội giao 4.382,001 tỷ đồng; kế hoạch Thủ tướng Chính phủ  giao: 4.356,011 tỷ đồng. Nghệ An là 1/14 tỉnh của cả nước có tỷ lệ giải ngân lớn hơn 70%.

Trong đó, một số nguồn chương trình đạt khá như nguồn cân đối ngân sách địa phương theo tiêu chí tính điểm 66,93%, nguồn chương trình mục tiêu quốc gia 62,76%... nhiều đơn vị huyện, ngành  trên địa bàn tỉnh đã có tỷ lệ giải ngân đạt trên 80%.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, công tác giao kế hoạch và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh vẫn còn 56 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách Trung ương chưa được giao chi tiết, trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An (20 tỷ đồng). Ngoài ra, 1 dự án khẩn cấp thuộc Chương trình Quốc gia (30 tỷ đồng), hiện Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 20/9/2019, tỉnh đang tập trung triển khai phê duyệt dự án để được giao vốn kịp thời và giải ngân trong năm.

Nghệ An đã giải ngân hơn 3,2 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công ảnh 2
Quy hoạch đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh Thanh Lê

“Tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu giao các ngành, các huyện, phấn đấu đến hết năm 2019 tỷ lệ giải ngân đạt 96-100%” - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ khẳng định.

Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.