Nghệ An: Đảm bảo an toàn cho du khách khi mở cửa hoạt động du lịch

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Hiện cơ quản quản lý, các điểm đến và doanh nghiệp ở Nghệ An đang tập trung cho quá trình phục hồi các hoạt động du lịch. Trong đó, đảm bảo an toàn cho du khách được xác định là công việc hàng đầu.

Xây dựng phương án giải quyết tình huống phát sinh

Đời sống kinh tế - xã hội đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch là phù hợp với xu thế vận động của cuộc sống trong nước cũng như thế giới. Tuy vậy, ngành Y tế nhận định thời gian tới số ca nhiễm Covid-19 có thể gia tăng và xuất hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn
Các khu, điểm du lịch ở Nghệ An đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Số ca nhiễm tăng, phần lớn theo xu hướng không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ, nhưng với nhóm đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh nền) dự báo sẽ làm gia tăng số bệnh nhân nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế. Một bộ phận người dân, cán bộ, đơn vị kinh doanh dịch vụ, điểm tập trung đông người vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thường xuyên tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thường xuyên tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Khảo sát một số điểm lượng khách khá lớn như Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung (thành phố Vinh), chùa Cổ Am (Diễn Châu)…, chúng tôi nhận thấy các đơn vị luôn duy trì tốt công tác phòng, chống dịch. Việc bố trí điểm khai báo y tế, sát khuẩn tay, cung cấp khẩu trang miễn phí và bố trí người nhắc nhở du khách giữ khoảng cách được thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết: “Từ khi mở cửa hoạt động du lịch, lượng khách đến tham quan ngày một đông, nhất là sắp đến dịp kỷ niệm các ngày lễ hơn. Chuyển trạng thái “bình thường mới”, chúng tôi vẫn duy trì nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho du khách và cán bộ, nhân viên”.

Ảnh: Công Kiên
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung quan tâm.  Ảnh: Công Kiên

Mới khai trương chưa lâu, các điểm đến như Khu Du sinh thái Phà Lài (Con Cuông), Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn), Homstay Lâm Khang, điểm du lịch cộng đồng bản Cọ Muồng (Quế Phong) đã thu hút lượng khách nhất định. Phần lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm đều yên tâm vì công tác phòng, chống dịch được thực hiện tốt theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Lương Duy Doanh – Giám đốc CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết: “Tiếp cận một số địa phương và điểm đến ở Nghệ An, điều ghi nhận đầu tiên là công tác phòng, chống dịch được duy trì và thực hiện bài bản, tạo sự yên tâm cho khách du lịch. Tất cả đều đã xây dựng kế hoạch, phương án giải quyết khi phát sinh các tình huống cụ thể, khách tham quan không còn lo lắng, bất an”.

Các cơ sở lưu trú ở thị xã Cửa Lò thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Công Kiên
Các cơ sở lưu trú ở thị xã Cửa Lò thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội nghị Triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế trở lại Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Lê  Phó Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương căn cứ kết quả đánh giá cấp độ dịch ở từng khu vực để cung cấp cho khách du lịch.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch dự phòng, đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình đón tiếp, phục vụ  nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Xây dựng các phương án cụ thể, cần quy định, làm rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú và cá nhân liên quan trong việc giám sát, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường xử lý vi phạm

 Bên cạnh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong điều kiện “bình thường mới” cũng cần được quan tâm thường xuyên.

Theo thông tin từ Công an tỉnh, thời gian gần đây đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng thị thực du lịch vào hoạt động sai mục đích, lao động trái phép như: Triển khai lắp đặt thiết bị máy móc; thuế đất, núp bóng đầu tư; cư trú, khám – chữa bệnh trái phép; lợi dụng hoạt động từ thiện để xâm nhập địa bàn miền núi… Tội phạm còn lợi dụng hình thức du lịch để tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, trốn ở lại nước ngoài trái phép.

Ảnh: Đình Tuyên

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi (Kỳ Sơn) hướng dẫn du khách tham quan cột mốc 422 trên dãy Puxailaileng. Ảnh: Đình Tuyên

Một số khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch còn vi phạm quy định, cạnh tranh thiếu lành mạnh. Những hoạt động này có nguy cơ xâm phạn an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội đã tham mưu, phối hợp, hướng dẫn các ngành và địa phương tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp du lịch, du khách và người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn cho du khách trong bối cảnh “bình thường mới”.

Thời điểm hiện nay, các huyện, thị xã có thế mạnh phát triển du lịch như thị xã Cửa Lò, huyện Nam Đàn, Con Cuông, Quỳ Châu… đều xem trọng yếu tố an ninh, trật tự trong thực hiện kế hoạch mở cửa hoạt động. Hầu hết các địa phương và khu, điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho du khách đến địa bàn.

Ảnh: Công Kiên
Sở Du lịch tập huấn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các khu, điểm du lịch. Ảnh: Công Kiên

Ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Sau 2 năm bị ngưng trệ, việc mở cửa lại hoạt động du lịch có thể sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch. UBND thị xã đã chỉ đạo các phường, cơ sở lưu trú, nhà hàng xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến an ninh trật tự”.

Với huyện biên giới Kỳ Sơn, theo ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện, gần đây trên địa bàn có một số điểm đến hấp dẫn khá nhiều du khách như Mường Lống, đỉnh Puxailaileng. Một mặt, huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi khi du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ảnh: Đình Tuyên
Các huyện vùng biên giới chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các hoạt động và phương tiện của du khách nhằm mục đích đảm bảo an toàn. Ảnh: Đình Tuyên

Mặt khác, thực hiện nghiêm túc quy định ra vào khu vực biên giới, phối hợp kiểm tra chặt chẽ các hoạt động và phương tiện của du khách nhằm mục đích đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro, nguy hiểm trong quá trình khám phá, trải nghiệm.

“Xác định việc mở cửa lại hoạt động du lịch sẽ có một số vấn đề nảy sinh liên quan đến công các đảm bảo an toàn, Sở đã triển khai một số nội dung, kế hoạch. Phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức tập huấn về an toàn điểm đến và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đơn vị kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong trạng thái bình thường mới”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.