Nghệ An: Đảm bảo an toàn cho du khách khi mở cửa hoạt động du lịch

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Hiện cơ quản quản lý, các điểm đến và doanh nghiệp ở Nghệ An đang tập trung cho quá trình phục hồi các hoạt động du lịch. Trong đó, đảm bảo an toàn cho du khách được xác định là công việc hàng đầu.

Xây dựng phương án giải quyết tình huống phát sinh

Đời sống kinh tế - xã hội đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch là phù hợp với xu thế vận động của cuộc sống trong nước cũng như thế giới. Tuy vậy, ngành Y tế nhận định thời gian tới số ca nhiễm Covid-19 có thể gia tăng và xuất hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan trên toàn tỉnh.

Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn
Các khu, điểm du lịch ở Nghệ An đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Số ca nhiễm tăng, phần lớn theo xu hướng không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ, nhưng với nhóm đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh nền) dự báo sẽ làm gia tăng số bệnh nhân nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế. Một bộ phận người dân, cán bộ, đơn vị kinh doanh dịch vụ, điểm tập trung đông người vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thường xuyên tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thường xuyên tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Khảo sát một số điểm lượng khách khá lớn như Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung (thành phố Vinh), chùa Cổ Am (Diễn Châu)…, chúng tôi nhận thấy các đơn vị luôn duy trì tốt công tác phòng, chống dịch. Việc bố trí điểm khai báo y tế, sát khuẩn tay, cung cấp khẩu trang miễn phí và bố trí người nhắc nhở du khách giữ khoảng cách được thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết: “Từ khi mở cửa hoạt động du lịch, lượng khách đến tham quan ngày một đông, nhất là sắp đến dịp kỷ niệm các ngày lễ hơn. Chuyển trạng thái “bình thường mới”, chúng tôi vẫn duy trì nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho du khách và cán bộ, nhân viên”.

Ảnh: Công Kiên
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung quan tâm.  Ảnh: Công Kiên

Mới khai trương chưa lâu, các điểm đến như Khu Du sinh thái Phà Lài (Con Cuông), Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn), Homstay Lâm Khang, điểm du lịch cộng đồng bản Cọ Muồng (Quế Phong) đã thu hút lượng khách nhất định. Phần lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm đều yên tâm vì công tác phòng, chống dịch được thực hiện tốt theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Lương Duy Doanh – Giám đốc CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết: “Tiếp cận một số địa phương và điểm đến ở Nghệ An, điều ghi nhận đầu tiên là công tác phòng, chống dịch được duy trì và thực hiện bài bản, tạo sự yên tâm cho khách du lịch. Tất cả đều đã xây dựng kế hoạch, phương án giải quyết khi phát sinh các tình huống cụ thể, khách tham quan không còn lo lắng, bất an”.

Các cơ sở lưu trú ở thị xã Cửa Lò thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Công Kiên
Các cơ sở lưu trú ở thị xã Cửa Lò thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội nghị Triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế trở lại Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Lê  Phó Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương căn cứ kết quả đánh giá cấp độ dịch ở từng khu vực để cung cấp cho khách du lịch.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch dự phòng, đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình đón tiếp, phục vụ  nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Xây dựng các phương án cụ thể, cần quy định, làm rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú và cá nhân liên quan trong việc giám sát, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường xử lý vi phạm

 Bên cạnh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong điều kiện “bình thường mới” cũng cần được quan tâm thường xuyên.

Theo thông tin từ Công an tỉnh, thời gian gần đây đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng thị thực du lịch vào hoạt động sai mục đích, lao động trái phép như: Triển khai lắp đặt thiết bị máy móc; thuế đất, núp bóng đầu tư; cư trú, khám – chữa bệnh trái phép; lợi dụng hoạt động từ thiện để xâm nhập địa bàn miền núi… Tội phạm còn lợi dụng hình thức du lịch để tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, trốn ở lại nước ngoài trái phép.

Ảnh: Đình Tuyên

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi (Kỳ Sơn) hướng dẫn du khách tham quan cột mốc 422 trên dãy Puxailaileng. Ảnh: Đình Tuyên

Một số khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch còn vi phạm quy định, cạnh tranh thiếu lành mạnh. Những hoạt động này có nguy cơ xâm phạn an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội đã tham mưu, phối hợp, hướng dẫn các ngành và địa phương tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp du lịch, du khách và người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn cho du khách trong bối cảnh “bình thường mới”.

Thời điểm hiện nay, các huyện, thị xã có thế mạnh phát triển du lịch như thị xã Cửa Lò, huyện Nam Đàn, Con Cuông, Quỳ Châu… đều xem trọng yếu tố an ninh, trật tự trong thực hiện kế hoạch mở cửa hoạt động. Hầu hết các địa phương và khu, điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho du khách đến địa bàn.

Ảnh: Công Kiên
Sở Du lịch tập huấn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng và các khu, điểm du lịch. Ảnh: Công Kiên

Ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Sau 2 năm bị ngưng trệ, việc mở cửa lại hoạt động du lịch có thể sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch. UBND thị xã đã chỉ đạo các phường, cơ sở lưu trú, nhà hàng xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến an ninh trật tự”.

Với huyện biên giới Kỳ Sơn, theo ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện, gần đây trên địa bàn có một số điểm đến hấp dẫn khá nhiều du khách như Mường Lống, đỉnh Puxailaileng. Một mặt, huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi khi du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ảnh: Đình Tuyên
Các huyện vùng biên giới chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các hoạt động và phương tiện của du khách nhằm mục đích đảm bảo an toàn. Ảnh: Đình Tuyên

Mặt khác, thực hiện nghiêm túc quy định ra vào khu vực biên giới, phối hợp kiểm tra chặt chẽ các hoạt động và phương tiện của du khách nhằm mục đích đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro, nguy hiểm trong quá trình khám phá, trải nghiệm.

“Xác định việc mở cửa lại hoạt động du lịch sẽ có một số vấn đề nảy sinh liên quan đến công các đảm bảo an toàn, Sở đã triển khai một số nội dung, kế hoạch. Phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức tập huấn về an toàn điểm đến và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đơn vị kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong trạng thái bình thường mới”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tin mới

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".