Nghệ An đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm để thu hút khách du lịch

(Baonghean.vn) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng 17% trong năm nay, bên cạnh tăng cường công tác chỉ đạo phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, Nghệ An tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm...

Năm 2019, ngành du lịch Nghệ An đã đón và phục vụ 6.591.000 lượt khách du lịch, doanh thu du lịch ước đạt 4.581 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2018, đạt 104% kế hoạch năm. 

Tuy nhiên, Nghệ An chưa thực sự có các sản phẩm mới, đột phá nhằm thay đổi diện mạo lĩnh vực du lịch của cả tỉnh do tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trong du lịch còn chậm mà chủ yếu là vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng. Hạ tầng du lịch vẫn còn thiếu đồng bộ cả về giao thông cũng như cơ sở vật chất phục vụ du khách. Ngoài ra, du lịch Nghệ An vẫn chịu ảnh hưởng của tính mùa vụ, đặc biệt là du lịch khu vực ven biển; tình trạng thiếu hụt nhân lực được đào tạo trong mùa cao điểm du lịch tiếp tục diễn ra; Hoạt động xúc tiến du lịch chưa bắt kịp với xu hướng du lịch thông minh,...

Năm 2020, ngành du lịch phấn đấu đón và phục vụ 5,2 triệu lượt khách có lưu trú, tăng 10% so với thực hiện năm 2019, trong đó khách quốc tế đạt 171 ngàn lượt; doanh thu các dịch vụ du lịch đạt 5.340 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2019. Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh tăng cường công tác chỉ đạo phát triển du lịch; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, ngành du lịch đưa ra giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch 

Điểm đến đảo chè - đập Cầu Cau (huyện Thanh Chương). Ảnh tư liệu

Cụ thể: Tăng cường thu hút đầu tư về lĩnh vực du lịch; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch trọng điểm như: Tổ hợp vui chơi giải trí và cáp treo Vinpearl Cửa Hội giai đoạn II của Tập đoàn Vingroup, dự án sân Golf và dịch vụ các trò chơi mạo hiểm khu sinh thái Mường Thanh Safari Diễn Lâm của Tập đoàn Mường Thanh, Khu du lịch sinh thái Phà Lài tại Con Cuông, đồng thời tiếp tục triển khai các bước thủ tục của Dự án Khu du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau, Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến của Tập đoàn FLC, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao của Công ty Vietravel nhằm tạo bước đột phá cho năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đối với các địa phương, như huyện Nam Đàn: Phối hợp chỉ đạo sớm đưa đền Chung Sơn vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tăng cường kết nối Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên với các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh.

Thị xã Cửa Lò: Phối hợp tổ chức Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2020 gắn với việc mở rộng các hoạt động, dịch vụ nhằm phục vụ khách du lịch (phố đi bộ, chợ đêm, các hoạt động văn nghệ, giải trí đường phố...).

Các điểm du lịch cộng đồng đã có sự chuẩn bị cho mùa du lịch và sẽ là điểm đến lý tưởng để du khách trải nghiệm, khám phá. Ảnh tư liệu

Thành phố Vinh: Đẩy mạnh phát triển các dịch vụ về đêm (phố chợ đêm, phố đi bộ, phố sách...); mở rộng tuyến du lịch ven sông Lam nhằm đa dạng hóa các hoạt động và tăng chi tiêu của khách du lịch; xây dựng “Đường hoa Tết” nhằm thu hút khách du lịch và người dân.

Các huyện miền Tây Nghệ An: Tiếp tục khai thác có hiệu quả các mô hình du lịch cộng đồng tại Con Cuông, Tân Kỳ theo hướng phát triển thêm các hình thức du lịch trải nghiệm, phát huy tốt bản sắc văn hóa bản địa; nghiên cứu xây dựng một số mô hình du lịch cộng đồng tại Quỳ Châu, Quế Phong và xúc tiến khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Puxailaileng ở Kỳ Sơn; phối hợp triển khai Dự án GEF tại huyện Con Cuông và Tương Dương để từng bước hình thành quần thể du lịch sinh thái - cộng đồng tuyến Quốc lộ 7; tiếp tục phát triển các mô hình du lịch gắn với nông nghiệp tại Nghĩa Đàn, TX.Thái Hòa, Thanh Chương, Quỳ Hợp trên tuyến đường Hồ Chí Minh...     

Tin liên quan

Lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An

Lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An

(Baonghean) - Từ kết quả của cuộc thi, BTC mong muốn trong những năm tiếp theo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tiếp tục hợp tác góp phần quảng bá hơn nữa các sản phẩm về du lịch Cửa Lò nói riêng, du lịch Nghệ An nói chung đến bạn bè trong nước, quốc tế.
Về xứ Nghệ khám phá du lịch làng nghề

Về xứ Nghệ khám phá du lịch làng nghề

(Baonghean.vn) - Hiện nay, Nghệ An có 152 làng nghề và khoảng 300 làng có nghề. Số làng nghề này rất đa dạng về mặt loại hình từ sản xuất mỹ nghệ, may mặc, tiêu dùng cho đến thực phẩm... Mỗi làng nghề đều có những câu chuyện hấp dẫn riêng, chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nhân sinh quan của người Nghệ.
Bất động sản du lịch thu hút các nhà đầu tư nữ

Bất động sản du lịch thu hút các nhà đầu tư nữ

(Baonghean.vn) - Mái ấm là số 1 nhưng những “nội tướng” của gia đình vẫn cho thấy họ xuất sắc thế nào khi tham gia đầu tư, ngay cả ở lĩnh vực cần một cái đầu thực sự sành sỏi là bất động sản du lịch.

Các tin khác