Nghệ An đề nghị Thanh Hoá cùng xử lý vụ đổ thải gần bờ biển giáp ranh hai tỉnh

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị xử lý việc đổ thải gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân tỉnh Nghệ An. 

Cụ thể, trong công văn số 3223 ngày 11/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An gửi đến hai cơ quan nói trên nêu rõ: "Từ đầu tháng 5 năm 2017 đến nay, có một số tàu hút bùn đất từ Cảng biển Nghi Sơn và đổ thải tại vùng biển gần bờ giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hoá (...) cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khoảng 250m". Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển gần bờ thị xã Hoàng Mai có màu sắc khác lạ trong những ngày qua, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường biển.

Tàu đổ thải ở vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hoá là tàu hút bùn đất ở Cảng biển Nghi Sơn. Ảnh (minh hoạ): Tuổi trẻ.

Kết quả phân tích môi trường mẫu nước biển ngày 24/4/2017 (trước khi có tàu đổ thải) và ngày 02/05/2017 (sau khi có tàu đổ thải) tại khu vực này cho thấy việc đổ thải đã có những tác động nhất định đến hệ sinh thái của khu vực, có thể ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản, hoạt động du lịch cũng như tâm lý của nhân dân địa phương. 

Trong công văn, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm, xem xét và có ý kiến về vấn đề đổ thải tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Thanh Hoá - Nghệ An. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá cùng vào cuộc, cung cấp các thông tin liên quan để làm cơ sở kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc đổ thải. UBND tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh yêu cầu "không thực hiện việc đổ thải ở khu vực biển giáp ranh tỉnh Nghệ An làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất và đời sống của nhân dân tỉnh Nghệ An". 

Trong lúc chờ ý kiến từ hai cơ quan nói trên, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND thị xã Hoàng Mai tiếp tục phối hợp giám sát, tuần tra, theo dõi các tàu hoạt động trên vùng biển giáp ranh để có giải pháp kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 

PV

(Tổng hợp)