Nghệ An đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An mới có văn bản đề xuất Bộ GTVT về việc đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển Việt Nam nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng.
Lý do Nghệ An trình Bộ Giao thông Vận tải đặt ga Hoàng Mai là do: Theo phương án thiết kế, vị trí ga Nghi Sơn tại huyện Tĩnh Gia cách ga Thanh Hóa khoảng 46km, cách ga Vinh khoảng 84km, trong khi đó nếu đặt ga tại thị xã Hoàng Mai thì cách ga Thanh Hóa khoảng 66km, cách ga Vinh khoảng 64 km là vị trí đặt ga có cự ly phù hợp. 
Vị trí đặt ga tại thị xã Hoàng Mai là đất nông nghiệp nên thuận lợi cho việc GPMB, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi bố trí ga.
Bản đồ hướng tuyến ga Hoàng Mai. Ảnh: Lâm Tùng
Lý do nữa là việc đặt ga tại Hoàng Mai (cách trung tâm thị xã Hoàng Mai 3km, cách Khu Kinh tế Nghi Sơn 12km) rất thuận tiện cho hành khách đi và đến ga từ thị xã Hoàng Mai, Khu Kinh tế Nghi Sơn.  
Như vậy sẽ phục vụ trực tiếp cho 2 thị xã và 2 huyện với quy mô dân số khoảng 580.000 người (trong đó TX Hoàng Mai 110.000 người, huyện Quỳnh Lưu 270.000 người, TX Thái Hòa 70.000 người, huyện Nghĩa Đàn 130.000 người), cách thị xã Thái Hòa 30km, huyện Nghĩa Đàn 25km.
Như vậy, việc bố trí ga tại thị xã Hoàng Mai sẽ phục vụ tốt cho hành khách, phát triển bao gồm các Khu Kinh tế Nghi Sơn và các vùng lân cận, tỉnh Thanh Hóa; các khu Công nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An). 
Nghệ An cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt, Tư vấn thiết kế tiếp tục rà soát điều chỉnh một số đoạn tuyến cho phù hợp với các quy hoạch hiện có và để tránh tối đa các khu dân cư, đường điện cao thế, công trình văn hóa, tâm linh,...
Quá trình triển khai các bước tiếp theo của dự án, tỉnh cũng đề nghị Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương của tỉnh Nghệ An để đảm bảo sự thống nhất, phù hợp (về hướng tuyến, phương án kết nối,...) giữa các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An bao gồm: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Dự án cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn để phù hợp với các quy hoạch của tỉnh.

Nghệ An đề nghị ga Vinh trên tuyến của đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ đặt ở xã Hưng Tây. Đồ họa: Lâm Tùng
Ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cũng cho biết: Nghệ An cũng kiến nghị với Bộ GTVT đó là ga Vinh trên tuyến của đường sắt cao tốc Bắc Nam sẽ đặt ở xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An. Diện tích nhà ga này khoảng 8ha, phía Tây tuyến tránh Vinh, cách ga đường sắt hiện tại khoảng 5,3km về phía Tây. 

Tin liên quan

Đường sắt 350 km/h với 57 tỷ đôla: Cần hay không?

Đường sắt 350 km/h với 57 tỷ đôla: Cần hay không?

(Baonghean.vn) - Công nghệ xe tự lái có thể sử dụng để vận chuyển cả hành khách và hàng hóa đường dài. Liệu Việt Nam có thể chọn sử dụng công nghệ xe tự lái để phát triển hệ thống giao thông hay không?

Các tin khác