Nghệ An đề xuất giữ nguyên 3 cơ sở cai nghiện bắt buộc

(Baonghean) - Chiều 17/2, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào Kế hoạch thực hiện quy hoạch mạng lưới Cơ sở cai nghiện ma túy đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 1640 của Chính phủ.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành thị: TP.Vinh, Tương Dương và Kỳ Sơn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 cơ sở đang thực hiện chức năng cai nghiện bắt buộc, và theo Quyết định 1640 của Chính phủ về việc mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 sẽ giảm xuống còn 2 cơ sở.

Theo đó, một số cơ sở sẽ sáp nhập, chuyển đổi cơ sở cai nghiện còn lại thành cơ sở cai nghiện tự nguyện. Sau khi chuyển đổi, sát nhập, tiêu chuẩn của những cơ sở này phải đáp ứng đủ các điều kiện như: cơ sở vật chât, trang thiết bị, nhân lực để thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, 100% cán bộ, viên chức và người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện phải đạt tiêu chuẩn theo quy định về chuyên môn, nghiệp vụ điều trị nghiện ma túy. Ngoài ra, Dự thảo kế hoạch còn đưa ra các giải pháp giảm dần tỷ lệ đối tượng nghiện ma túy thuộc diện áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc.

Tuy nhiên, trước thực trạng hiện người nghiện ở Nghệ An vẫn ở mức cao (gần 7.000 người), người nghiện chủ yếu do bắt buộc mới vào các trung tâm cai nghiện, nhiều đại biểu cho rằng nếu không đưa được người nghiện vào các trung tâm cai nghiện, sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề xã hội, làm ảnh hưởng nghiên trọng đến tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là những địa bàn có nhiều người nghiện như TP. Vinh, Tương Dương... Vì thế, tỉnh cần xin cơ chế để duy trì thêm 1 cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Học viên Trung tâm LĐXH Phúc Sơn học nghề làm vàng mã. Ảnh: C.N
Học viên Trung tâm LĐXH Phúc Sơn học nghề làm vàng mã. Ảnh: C.N

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Do số lượng người nghiện hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều. Trong khi việc áp dụng các chế tài để đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc còn vướng mắc, nên số người được cai chưa cao. Để phù hợp với thực tế, tỉnh Nghệ An trình Chính phủ cho phép từ nay đến năm 2020 vẫn duy trì 3 cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm: Nghi Lộc, Tương Dương và Nghĩa Đàn (nhiều hơn quy định của Chính phủ 1 cơ sở).

Riêng đối với các cơ sở còn lại, phải thực hiện quản lý đúng quy định tại Quyết định 1640 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy đến năm 2020. Đồng thời các sở, ngành địa phương cần tăng cường công tác quản lý, sớm đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện tại cơ sở tự nguyện, gia đình, cộng đồng và điều trị nghiện các chất gây nghiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Đến ngày 30/9/2016, toàn tỉnh có 6.989 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó: 5.683 người nghiện có mặt tại cộng đồng; 862 người nghiện đang cai nghiện tại các trung tâm và 444 người cai nghiện cại trại giam; 21/21 huyện, thành, thị và 346/480 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy.

Cảnh Nam

TIN LIÊN QUAN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.