Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch ​

(Baonghean.vn) - Khu kinh tế Đông Nam hiện nay có 130 doanh nghiệp đang hoạt động, có khoảng 32.000 cán bộ, chuyên gia, công nhân viên và người lao động đang sinh sống và làm việc tại đây. Dịch Covid-19 đang hoành hành khiến nhiều doanh nghiệp rất khó khăn.

Số ca F0 tăng nhanh

Những ngày qua, tình hình dịch tại nhiều địa phương ở Nghệ An diễn biến phức tạp. Nhiều vùng ở các địa phương như thành phố Vinh, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc nằm ở cấp độ 3,4. Người dân Nghệ An và các doanh nghiệp đang lao đao chống chọi với dịch bệnh hoành hành.

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch ​ ảnh 1
Test  phòng dịch ở khu  công nghiệp VSIP. Ảnh: Trân  Châu

Đại diện khu công nghiệp VSIP Nghệ An cho biết: Đến ngày 22/2, khu công nghiệp VSIP có 1.252 ca F0, 1.109 ca F1. Số ca F0 đang có dấu hiệu tăng lên sau khi địa phương xét nghiệm. Số lượng người lao động đi làm đã giảm 20% so với ngày 8/2 (85% xuống 65%), tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất dựa theo số lao động đi làm hiện tại để đảm bảo đơn hàng. Một số doanh nghiệp như VN Post, Sangwoo thì chia ca ra để làm việc và tuyển thêm lao động để bù vào lượng F0, F1 nghỉ. Một số doanh nghiệp có số người nhiễm bệnh lớn như ICT 643 F0, Matsuoka: 180 F0.

Tại khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, tính đến 11h ngày 21/2, các đơn vị trong KCN này bao gồm Công ty WHA, các nhà đầu tư thứ cấp, cùng nhà thầu và nhà cung cấp trong khu công nghiệp đã ghi nhận tổng cộng 16 ca dương tính với Covid.

Tất cả các ca bệnh đều đang được chữa trị theo khuyến cáo của Bộ Y tế (tại nhà hoặc tại bệnh viện). Hiện tại doanh nghiệp vẫn đang tuân thủ 5K và hoạt động bình thường. Đối với Công ty Goertek và các nhà thầu phụ của họ vẫn duy trì 3T (ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc tại chỗ). Sau tết Nguyên đán, công nhân của nhà thầu Goertek trở lại làm việc phải cách ly trong khu vực Trại lao động riêng biệt trong 7 ngày. Sau 7 ngày, nếu có kết quả âm tính, họ được phép bắt đầu làm việc.

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch ​ ảnh 2
Công ty WHA, Công ty Goertek và các đơn vị khác trong KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tổ chức xét nghiệm Covid-19 hằng ngày cho công nhân, nhân viên. Ảnh: Trân Châu

Do số lượng các doanh nghiệp chưa nhiều nên các doanh nghiệp tại khu công nghiệp WHA vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh trong đơn vị mình, chuẩn bị đủ trang thiết bị cũng như giải pháp khi có biến động, thay đổi hoặc xuất hiện F0.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam, Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên để phối hợp hỗ trợ chữa trị các F0 phát hiện tại nhà máy về địa phương khai báo cách ly.

Xác định lao động lúc này là nguồn nhân lực tài sản vô giá, các doanh nghiệp luôn quan tâm ưu tiên và có chính sách chăm sóc sức khỏe với người lao động. Ở khu công nghiệp VSIP, đối với trường hợp ở xa nhà, các trường hợp chuyên gia nước ngoài được sắp xếp điều trị tại nhà máy hoặc ký túc xá. Đối với các trường hợp nặng sẽ sắp xếp chuyển tuyến lên bệnh viện dã chiến.

Được biết, Ban quản lý KKT và cơ quan chức năng đã và đang hướng dẫn cho các địa phương về các quy định xác định các trường hợp F0, F1 và quy định thời gian cách ly để người lao động kịp thời quay trở lại làm việc, đảm bảo sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó tuyên truyền người lao động ở các địa phương không hoang mang lo lắng và tuân thủ 5K để sớm quay trở lại làm việc. Các doanh nghiệp hiện tại tổ chức xét nghiệm hằng ngày nên chi phí xét nghiệm rất lớn, các bệnh nhân F0 được đưa về điều trị tại nhà hoặc bệnh viện, F1 có nguy cơ cao được bố trí làm việc tại nhà, F1 ít nguy cơ hơn thì được bố trí môi trường làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn.

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch ​ ảnh 3
Khu công nghệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Đề xuất từ doanh nghiệp 

Ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: Hiện nay, UBND huyện Hưng Nguyên đã thành lập ê-kíp bác sỹ riêng để hỗ trợ điều trị, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho các F0 tại KCN. Bên cạnh đó, Ban kinh tế Đông Nam, Sở Y tế, TTYT huyện cũng phối hợp chặt chẽ và phân bổ nguồn vắc-xin để kịp thời tiêm mũi bổ sung/mũi nhắc lại cho người lao động đã đủ điều kiện tiêm nhắc lại. Các cơ quan chức năng cũng hỗ trợ giải đáp và thắc mắc cho chuyên gia nước ngoài về việc tiêm vắc-xin bổ sung, nhắc lại cho cán bộ, công nhân người lao động.

Để kiểm soát và chủ động phòng chống dịch bệnh, chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các trường hợp tụ tập, tăng cường kiểm soát nơi đông người lao động ở trọ, các địa điểm ăn uống…

Trao đổi về những kiến nghị, đề xuất, đại diện của các khu công nghiệp trên địa bàn đều có ý kiến: Địa phương cần có hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về các bước tiếp theo trong xử lý các ca bệnh F0; quy định các ly F0, F1 bao nhiêu ngày. Chuẩn bị trang thiết bị, bệnh viện cho người bệnh trong trường hợp ca bệnh nặng, nhất là đối với lao động là người nước ngoài cần có hướng dẫn điều trị cụ thể hơn, cung cấp thông tin các loại thuốc cho bệnh nhân F0 biết hướng điều trị tại nhà, tránh những diễn biến nặng để sớm trở lại làm việc.

Dịch Covid-19 hoành hành khiến sản xuất kinh doanh tại các khu CN bị ảnh hưởng nặng nề khi số lao động đi làm giảm sút nghiêm trọng. Doanh nghiệp mới đi vào sản xuất ổn định cơ sở lại phải sản xuất cầm chừng, đời sống người lao động ảnh hưởng khi giảm giờ làm, mất việc.  

Doanh nghiệp luôn luôn bị động trong bố trí lao động đảm bảo dây chuyền sản xuất khi nay thì người này ốm, mai người khác nghỉ. Chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao, các cuộc họp chủ yếu xoay quanh xử lý vấn đề dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa trước đây nay mới mở cửa lại phải tuyển dụng lại lao động mới. Trong khi đó việc tuyển dụng rất khó khăn do cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. 

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình dịch, các doanh nghiệp tại Nghệ An đang nỗ lực để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa ổn định sản xuất, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động tại khu công nghiệp gồng mình chống dịch ​ ảnh 4
Phun phòng dịch ở Khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Trân  Châu

Nghệ An có 13.500 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút hơn 200 ngàn lao động, nhiều doanh nghiệp may mặc, điện tử có số lượng lao động tập trung đến hàng nghìn người.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.