Nghệ An: Doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về điện, nước sản xuất

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Ngày 24/1, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có đông lao động công nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2018, Nghệ An có 27 DN đã thành lập công đoàn với hơn 25.000 đoàn viên. Các DN cơ bản đảm bảo đủ việc làm cho người lao động; các chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội được các DN trả đúng thời gian. Các vấn đề như: Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, ban hành nội quy lao động, xây dựng thảo ước lao động tập thể, đăng ký bảng lương… được các DN thực hiện nghiêm túc.

Toàn cảnh hôi nghị. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Một số DN đã quan tâm tuyên truyền pháp luật cho người lao động. Các hoạt động chăm lo đời sống công nhân được nhiều đơn vị quan tâm. Đặc biệt, quan hệ lao động tạo các doanh nghiệp FDI và DN có đông lao động trong năm qua tương đối ổn định. Một số DN có những hoạt động công đoàn rất nổi bật như tổ chức Đại hội TDTT, Gala - hội thao, thăm hỏi động viên các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Toàn bộ 8 vấn đề mà các DN kiến nghị năm 2018 đều được các ban, ngành tiếp nhận và quan tâm xử lý như: vấn đề ATTP tại các nhà máy, khu công nghiệp; điện, nước sản xuất tại DN; xây dựng nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa cho công nhân lao động trong Khu công nghiệp...
Đại diện Công ty TNHH Prex Vinh nêu kiến nghị về vấn đề đảm bảo điện sản xuất. Ảnh: Phú Hương
Đại diện Công ty TNHH Prex Vinh nêu kiến nghị về vấn đề đảm bảo điện sản xuất. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, một số kiến nghị vẫn chưa được giải quyết triệt để, đáng chú ý là việc đảm bảo điện, nước trong sản xuất và sinh hoạt tại DN; vấn đề họp chợ, an toàn giao thông cho công nhân; khó khăn trong giải quyết các chế độ cho người lao động; phối hợp giải quyết các tranh chấp lao động; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nơi DN đặt trụ sở…

Vì thế, hội nghị đã tập trung thảo luận biện pháp giải quyết những vấn đề này.
Hoạt động tại Công ty TNHH Prex Vinh. Ảnh; Phú Hương
Hoạt động tại Công ty TNHH Prex Vinh. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động công đoàn của các DN trên địa bàn năm 2018. Đồng thời yêu cầu, trong năm 2019 Liên đoàn Lao động tỉnh cần có biện pháp phối hợp với các DN khắc phục các vấn đề còn hạn chế như: Nhiều DN chưa thành lập bộ phận an toàn vệ sinh viên theo quy định; một số DN có 300 lao động trở lên chưa bố trí người chuyên trách an toàn; nhiều DN chưa tổ chức hội nghị đối thoại, hội nghị người lao động hàng năm…

Về phía tỉnh cam kết sẽ có giải pháp giải quyết những vấn đề DN kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho các DN hoạt động hiệu quả.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.