Nghệ An: Doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về điện, nước sản xuất

(Baonghean.vn) - Ngày 24/1, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có đông lao động công nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2018, Nghệ An có 27 DN đã thành lập công đoàn với hơn 25.000 đoàn viên. Các DN cơ bản đảm bảo đủ việc làm cho người lao động; các chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội được các DN trả đúng thời gian. Các vấn đề như: Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, ban hành nội quy lao động, xây dựng thảo ước lao động tập thể, đăng ký bảng lương… được các DN thực hiện nghiêm túc.

Toàn cảnh hôi nghị. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Một số DN đã quan tâm tuyên truyền pháp luật cho người lao động. Các hoạt động chăm lo đời sống công nhân được nhiều đơn vị quan tâm. Đặc biệt, quan hệ lao động tạo các doanh nghiệp FDI và DN có đông lao động trong năm qua tương đối ổn định. Một số DN có những hoạt động công đoàn rất nổi bật như tổ chức Đại hội TDTT, Gala - hội thao, thăm hỏi động viên các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Toàn bộ 8 vấn đề mà các DN kiến nghị năm 2018 đều được các ban, ngành tiếp nhận và quan tâm xử lý như: vấn đề ATTP tại các nhà máy, khu công nghiệp; điện, nước sản xuất tại DN; xây dựng nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa cho công nhân lao động trong Khu công nghiệp...
Đại diện Công ty TNHH Prex Vinh nêu kiến nghị về vấn đề đảm bảo điện sản xuất. Ảnh: Phú Hương
Đại diện Công ty TNHH Prex Vinh nêu kiến nghị về vấn đề đảm bảo điện sản xuất. Ảnh: Phú Hương
Tuy nhiên, một số kiến nghị vẫn chưa được giải quyết triệt để, đáng chú ý là việc đảm bảo điện, nước trong sản xuất và sinh hoạt tại DN; vấn đề họp chợ, an toàn giao thông cho công nhân; khó khăn trong giải quyết các chế độ cho người lao động; phối hợp giải quyết các tranh chấp lao động; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nơi DN đặt trụ sở…
Vì thế, hội nghị đã tập trung thảo luận biện pháp giải quyết những vấn đề này.
Hoạt động tại Công ty TNHH Prex Vinh. Ảnh; Phú Hương
Hoạt động tại Công ty TNHH Prex Vinh. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động công đoàn của các DN trên địa bàn năm 2018. Đồng thời yêu cầu, trong năm 2019 Liên đoàn Lao động tỉnh cần có biện pháp phối hợp với các DN khắc phục các vấn đề còn hạn chế như: Nhiều DN chưa thành lập bộ phận an toàn vệ sinh viên theo quy định; một số DN có 300 lao động trở lên chưa bố trí người chuyên trách an toàn; nhiều DN chưa tổ chức hội nghị đối thoại, hội nghị người lao động hàng năm…

Về phía tỉnh cam kết sẽ có giải pháp giải quyết những vấn đề DN kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho các DN hoạt động hiệu quả.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.