Nghệ An: Dôi dư 784 cán bộ, công chức cấp xã khi thực hiện Nghị định 34

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của Sở Nội vụ, toàn tỉnh sẽ có 784 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP. Hiện tỉnh đang xây dựng chính sách hỗ trợ cho những đối tượng này khi nghỉ việc.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mai Hoa

Theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ quy định về số lượng cán bộ, công chức cấp xã thì đơn vị hành chính loại I được bố trí tối đa 23 người, loại II bố trí tối đa 21 người và loại III được tối đa 19 người.

Như vậy, thực hiện theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP so với Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ (đơn vị hành chính loại I được bố trí tối đa 25 người, loại II bố trí tối đa 23 người và loại III được tối đa 21 người) thì ở mỗi xã, phường, thị trấn dôi dư 2 người. 

Và thực tế rà soát, thống kê của Sở Nội vụ hiện ở 460 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh có 784 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư khi thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh dôi dư do thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, ở cấp xã hiện cũng đang dôi dư 1.810 phó trưởng công an và công an viên Thường trực khi thực hiện chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an cấp xã.

Công an xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) thực hiện công tác dân vận. Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

Công an xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) thực hiện công tác dân vận. Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

Trên cơ sở tham mưu của Sở Nội vụ, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn dôi dư do thực hiện Nghị quyết số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ và phó trưởng công an, công an viên thường trực tại xã, thị trấn dôi dư do bố trí công an chính quy về xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Dự thảo Nghị quyết này sẽ được trình tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7 tới.

Dự thảo đề ra 3 nguyên tắc hỗ trợ. Đối với trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì chỉ được hỗ trợ theo chức danh có mức hỗ trợ cao nhất. Thời gian hỗ trợ được tính tròn theo nguyên tắc đủ 1 tháng đến 6 tháng được tính ½ năm và từ 6 tháng đến 12 tháng được tính 1 năm. Thời gian công tác để tính hỗ trợ là thời gian công tác liên tục (không ngắt quãng) cho đến ngày nghỉ thôi việc.

Dự kiến mức hỗ trợ

- Mức hỗ trợ đối với cán bộ, công chức dôi dư thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP:

Ngoài hưởng các chính sách tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị quyết số 108/2014/NĐ-CP, ngày 20/11/2014, Nghị định số 113/2018/NĐ-CP, ngày 31/8/2018 của Chính phủ và các chính sách khác theo quy định của pháp luật thì người nghỉ thôi việc được hỗ trợ như sau:

+ Hỗ trợ 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức đủ 55 tuổi trở lên đối với nam, đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên; cán bộ, công chức đủ 50 tuổi trở lên đối với nam, đủ 45 tuổi trở lên đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

+ Hỗ trợ mỗi năm công tác có đóng BHXH bằng 1 tháng tiền lương hiện hưởng đối với các trường hợp thôi việc ngay.

- Mức hỗ trợ đối với phó trưởng công an, công an viên thường trực cấp xã do thực hiện chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhận các chức danh công an cấp xã:

+ Ngoài chế độ, chính sách được hưởng theo quy định Nghị định số 73/2009/NĐ-CP, ngày 7/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều pháp lệnh công an xã và các chính sách khác theo quy định của pháp luật thì được hỗ trợ mỗi năm công tác bằng 1 tháng phụ cấp hiện hưởng (hỗ trợ tối đa không quá 15 tháng).

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.