Nghệ An đôn đốc đẩy nhanh dự án thủy lợi 5.200 tỷ đồng từ nguồn ODA Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tiến độ dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc. Cùng đi có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong vùng dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cùng đoàn công tác kiểm tra kênh Văn Tràng 4 xã Xuân Sơn, Đô Lương.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ thi công các tuyến kênh Văn Tràng huyện Đô Lương, kênh N2, N8 đi qua huyện Yên Thành và huyện Diễn Châu. Đây là các gói thầu nằm trong nằm trong dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An.

Dự án có tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng, vốn vay ODA Nhật Bản nhằm bảo đảm tưới ổn định cho 27.656 ha đất nông nghiệp.

 » 'Truy' trách nhiệm Bộ trưởng Công thương về các dự án thua lỗ

Đoàn công tác kiểm tra kênh Văn Tràng xã Văn Sơn, Đô Lương.

Dự án tạo nguồn cấp nước cho công nghiệp và sinh hoạt cho 5 huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai. Nâng cấp. Cùng đó, mở rộng cống Diễn Thành để tiêu úng, giảm ngập cho 1.920 ha vùng trũng 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu.

Toàn bộ Hợp phần 1 được chia thành 26 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu đợt 1 được ký kết, hiện giá trị khối lượng thực hiện của 8 gói thầu đến nay đạt 157,1 tỷ đồng (đạt 36% giá trị hợp đồng).

Kênh KN 9 xã Bảo Thành, Yên Thành do Công ty TNHH Nhân Thành thi công đang đẩy nhanh tiến độ lát mái.

Theo hợp đồng 8 gói thầu đợt 1 sẽ hoàn thành từ tháng 01 đến tháng 06/2018, hiện Ban QLDA sẽ đôn đốc các Nhà thầu để hoàn thành tất cả 8 gói trong năm 2017.

Tuy nhiên hiện công tác thi công gặp nhiều khó khăn do lịch cắt nước đề ra không thực hiện được, một số đoạn kênh còn vướng mặt bằng. Tại buổi làm việc, các đơn vị tư vấn, thi công, đã nêu các vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công dự án.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ kênh KN 9.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của ban quản lý dự án, các địa phương và các đơn vị thi công trong quá trình triển khai dự án. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng góp phần phát triển kinh tế vùng phía Bắc của Nghệ An.

Vì thế, ngoài sự nỗ lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị thi công, các địa phương nằm trong dự án cần quyết liệt hơn công tác giải phóng mặt bằng để các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ.

Đề nghị Ban quản lý dự án cần phối hợp tích cực với Sở KH&ĐT đề xin nguồn vốn đối ứng từ trung ương. Ban quản lý dự án cần phối hợp  với  Ban quản lý dự án Trung ương để thực hiện tốt công tác đấu thấu cho các gói thầu tiếp theo.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp ở Công ty TNHH-MTV thủy lợi Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban quản lý QLDA huy động tối đa lực lượng để giám sát công trình, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh thi công trong thời điểm thuận lợi. Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công và Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc bàn bạc cụ thể để đảm bảo lịch cắt nước phù hợp phục vụ thi công. Các đơn vị là chủ đầu tư, đơn vị giám sát cần tích cực kiểm tra chất lượng công trình trong quá trình thi công.

Video Kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Đường tại cuộc làm việc

Văn Trường