Nghệ An: Đôn đốc tiến độ các dự án đã cấp phép

(Baonghean) - UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đang tăng cường công tác đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đã ký kết. Đến nay, một số dự án đã kết nối triển khai tốt như dự án sản xuất container của Tập đoàn TKV Hàn Quốc, Nhà máy bánh kẹo Hải Châu của Tổng Công ty Mía đường 1, dự án Khu công nghiệp Hemaraj của Thái Lan, dự án du lịch sinh thái Đảo chè Thanh Chương.

Dự án đầu tư KCN WHA Hemaraj 1 do Liên doanh Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 - Công ty CP và WHA Hemaraj Land and Development PTE.Ltd làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 2.056 tỷ đồng, địa điểm tại Khu Kinh tế Đông Nam; hiện UBND tỉnh đã tổ chức họp với nhà đầu tư để triển khai các bước tiếp theo và sớm khởi công khi Chính phủ chấp thuận đầu tư.

Ngày 7/3/2017, UBND huyện Nghi Lộc tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các thành phần Hội đồng bồi thường GPMB huyện, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, chủ đầu tư, UBND xã Nghi Long, UBND xã Nghi Thuận, Ban quản lý KKT Đông Nam để bắt đầu triển khai kế hoạch thực hiện bồi thường GPMB dự án Hemaraj 1. Hiện nay, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đang phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Nghi Long, xã Nghi Thuận cắm mốc và bàn giao mốc bồi thường GPMB. 

Trung tâm thương mại Hàn Quốc tầng 3 chợ Vinh đã đi vào hoạt động.Ảnh: Võ Huyền
Trung tâm thương mại Hàn Quốc tầng 3 chợ Vinh đã đi vào hoạt động. Ảnh: Võ Huyền

Còn dự án Khu du lịch, du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau ở xã Thanh An (Thanh Chương) do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - Công ty cổ phần làm chủ đầu tư đang thuê tổ tư vấn người Pháp khảo sát xây dựng quy hoạch chi tiết.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: UBND tỉnh đã phân công các Phó Chủ tịch, các sở, ngành theo dõi đôn đốc các dự án, theo sát các chủ đầu tư để hỗ trợ triển khai. Đến nay, một số dự án đã kết nối triển khai tốt như dự án sản xuất container của Tập đoàn TKV Hàn Quốc, Nhà máy bánh kẹo Hải Châu của Tổng Công ty Mía đường 1, dự án Khu công nghiệp Hemaraj của Thái Lan, dự án du lịch sinh thái đảo chè Thanh Chương. Thuận lợi là một số nhà đầu tư đã chuẩn bị khá kỹ hồ sơ nên có thể triển khai được ngay khi các cấp cấp phép đầu tư. 

Nghệ An: Đôn đốc tiến độ các dự án đã cấp phép ảnh 2
Công nhân đang tiến hành thảm bê tông nhựa tuyến đường N5 phục vụ nhà máy xi măng Sông Lam. Ảnh: Thu Huyền
 

Cùng đó, một số dự án ký kết từ năm 2016 đang được triển khai tích cực. Nhà máy Hoa Sen Đông Hồi giai đoạn 2 hiện đang được tích cực triển khai và đang xây dựng nhà xưởng, lắp đặt các dây chuyền gồm 1 dây chuyền cán nguội công suất 400.000 tấn/năm; 1 dây chuyền tẩy rỉ công suất 800.000 tấn/năm; 1 dây chuyền cắt biên công suất 400.000 tấn/năm; 2 máy mài trục công suất 12 trục cán/ngày. Lãnh đạo nhà máy cho biết, ngay sau khi đưa  dây chuyền giai đoạn 1 vào hoạt động thì dự kiến đến tháng 5/2017, toàn bộ các hạng mục còn lại của giai đoạn 2 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, tạo hơn 1.000 việc làm cho người lao động tại đây. 

Dự án Cảng biển Vissai do Chủ đầu tư là Công ty CP Xi măng Sông Lam lập quy hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết với chức năng chính là cảng chuyên dùng, phục vụ chính cho hoạt động của Tập đoàn The Vissai, có khả năng mở rộng đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa nội địa của địa phương và khu vực khi có nhu cầu. Cảng nằm ở  xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, gồm 2 khu bến là khu bến quốc tế và khu bến nội địa, trong đó khu bến quốc tế gồm 3 bến đón nhận đội tàu từ 30.000÷70.000DWT, Khu bến nội địa gồm 7 bến đón nhận đội tàu từ 3000÷10.000DWT. Chỉ tiêu về lượng hàng năm 2020 là 9 triệu tấn/năm. Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công bến cảng Quốc tế để kịp đưa Cảng Vissai vào vận hành, khai thác vào tháng 6/2017.

Thi công Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Châu Lan
Thi công Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Châu Lan

Tại dự án Khu công nghiệp VSIP, hiện đã GMMB được 175,56 ha và đã có 7 nhà đầu tư vào thuê đất. Đường N5 UBND tỉnh mới kiểm tra và giao Sở GTVT chỉ đạo các nhà thầu bố trí đủ 7 mũi thi công trên tuyến, phấn đấu hoàn thành thảm nhựa lớp 1 xong trước ngày 30/4, và xong toàn bộ dự án trước ngày 30/6/2017. Dự án Vinpearl Cửa Hội thi công quyết liệt để khai trương vào đúng 30/4, trung tâm thương mại Hàn Quốc ở tầng 3 Chợ Vinh đã đưa vào hoạt động, dự án tiểu đô thị Vinh UBND tỉnh giao trong tháng 4 hoàn chỉnh dứt điểm GPMB.

Cũng theo đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đang chỉ đạo tăng cường công tác hỗ trợ nhà đầu tư để tích cực triển khai các dự án đã được cấp phép; hỗ trợ các nhà đầu tư tìm địa điểm, thu thập các thông tin để triển khai các dự án đã ký cam kết, ghi nhớ; tập trung hoàn thiện bộ máy của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư để đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án. 

8 dự án được trao giấy phép đầu tư tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân 2017

1) Dự án đầu tư KCN WHA Hemaraj 1 do Liên doanh Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 - Công ty cổ phần và WHA Hemaraj Land and Development PTE.Ltd làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 2.056 tỷ đồng, địa điểm tại Khu Kinh tế Đông Nam. 

2) Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF Nghệ An do Công ty CP Gỗ MDF Nghệ An làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 1.754 tỷ đồng; địa điểm tại KCN Tri Lễ, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. 

3) Dự án Nhà máy sản xuất Container do Công ty CP Tập đoàn TKV Group (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 549 tỷ đồng; địa điểm tại Khu Kinh tế Đông Nam. 

4) Khu du lịch, du lịch hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - Công ty cổ phần làm chủ đầu tư; Xã Thanh An, huyện Thanh Chương. 

5) Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên do Công ty CP Jet Nhật Bản làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng; Địa điểm tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc. 

6) Dự án Đầu tư xây dựng, sở hữu kinh doanh Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương do HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Đô Lương, có tổng mức đầu tư 330 tỷ đồng; địa điểm tại xã Yên Sơn và thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương. 

7) Dự án Trung tâm khai thác vận chuyển Bắc miền Trung do Công ty CP Xây dựng 465 làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng; địa điểm tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên. 

8) Dự án Trang trại nuôi heo nái sinh sản tại huyện Nghĩa Đàn do Công ty CP Đầu tư và Chăn nuôi lợn Nghĩa Đàn làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư 56 tỷ đồng; địa điểm tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn.

Trân Châu

Tin mới

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.