Nghệ An: Dọn nhà, người dân phát hiện xấp tiền phát hành đã hơn nửa thế kỷ

(Baonghean.vn) - Hơn 100 tờ tiền phát hành từ năm 1958 còn mới tinh, chưa hề bị gấp nếp được một người dân ở huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện trong lúc dọn nhà.
Anh Kha Văn Thìn đếm lại xấp tiền. Ảnh: Đào Thọ

Người đang sở hữu tập tiền là anh Kha Văn Thìn (SN 1988) trú ở bản Xốp Thập (xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn). Anh Thìn cho hay gia đình anh sống ở trong ngôi nhà sàn này đến nay đã 4 thế hệ. Cách đây mấy năm, anh dọn nhà để tìm một số hồ sơ làm chế độ dân công hỏa tuyến cho ông nội là Kha Xiêng Pha (đã mất năm 1999) thì phát hiện chiếc rương bằng gỗ nằm trong phòng ngủ. Đây là chiếc rương được ông Pha cất kín để đựng các thứ đồ quan trọng.

Các tờ tiền có mệnh giá từ 1 hào đến 1 đồng. Ảnh: Đào Thọ

Chiếc rương đã bị mối xông và phá hủy gần hết. Trong rương chỉ còn sót lại chiếc ví có đựng một xấp tiền được buộc kỹ bằng dây dù. Nhẩm đếm, có tổng cộng gần 140 tờ chủ yếu loại 1 hào, 2 hào và một số tờ 1 đồng. Những tờ tiền ấy đều còn mới cứng, chưa hề bị gấp nếp.

Tờ 1 hào được phát hành cách đây hơn 60 năm. Ảnh: Đào Thọ

Các tờ loại 1 hào, 2 hào được phát hành năm 1958, còn loại 1 đồng phát hành năm 1976. Anh Thìn cho biết thêm: “Một số người đến chơi thấy đẹp xin làm kỷ niệm nên tôi đã cho bớt đi mấy tờ, hiện chỉ còn lại 125 tờ. Đây được coi như là vật kỷ niệm của ông nội để lại và chúng tôi cũng không có ý định bán hay đổi”.