Nghệ An: Dồn sức cho các giải pháp thu ngân sách năm 2020

Bài: Trân Châu - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Năm 2020 là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, là năm thứ tư triển khai Luật NSNN năm 2015 và thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017 - 2020 nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả giai đoạn. Phóng viên Báo Nghệ An phỏng vấn ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An về những giải pháp thu ngân sách trong thời gian tới.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết kết quả thu ngân sách năm 2019 của Nghệ An đạt được như thế nào?
Ông Trịnh Thanh Hải: Năm 2019, thu ngân sách toàn tỉnh đạt 16.354,8 tỷ đồng, đạt 135% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu nội địa đạt 14.693 tỷ đồng, đạt 124,2 % dự toán so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2018; Thu từ hoạt động XNK 1.705 tỷ đồng, đạt 100,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Tổng thu NSNN trên địa bàn năm 2019 vượt dự toán HĐND tỉnh giao và tăng so với cùng kỳ năm 2018. Đối với thu ngân sách trên địa bàn các huyện tất cả 21/21 huyện, thành phố, thị xã đều hoàn thành và vượt dự toán HĐND tỉnh giao.

Lãnh đạo Cục thuế Nghệ An đối thoại nghiệp vụ với các doanh nghiệp. Ảnh: Lâm Tùng
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An đối thoại nghiệp vụ với các doanh nghiệp về sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: Lâm Tùng

Đối với Cục Thuế Nghệ An, nhiều sắc thuế đã hoàn thành dự toán: Thu từ khu vực CTN DV NQD đạt 4.759 tỷ đồng, bằng 106% dự toán, thu từ DNNN địa phương đạt 126 tỷ đồng, bằng 101% dự toán, thuế thu nhập cá nhân đạt 592 tỷ đồng, bằng 117% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ, thuế bảo vệ môi trường đạt 1.955 tỷ đồng, ngoài ra các khoản như lệ phí trước bạ, phí và lệ phí, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất… đều đạt và vượt. 

Một số khoản thu không hoàn thành dự toán như: Thu từ DNNN Trung ương, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu từ xổ số kiến thiết. Có thể đánh giá năm 2019 là năm hoàn thành toàn diện nhất của Cục Thuế Nghệ An về kết quả thu ngân sách. Đạt được thành công đó có thể nói là nhờ vào nhiều giải pháp tổng thể, quyết liệt trong đó có sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên. 

Biểu đồ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019. Đồ họa: Lâm Tùng
Biểu đồ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019. Đồ họa: Lâm Tùng

PV: Được biết nợ thuế năm 2019 đã giảm xuống hơn năm trước, ông có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Ông Trịnh Thanh Hải: Ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã thực hiện giao chỉ tiêu thu nợ thuế đến từng Chi cục Thuế, từng cán bộ, chỉ đạo phòng quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, phân công từng công chức phụ trách công tác nợ thuế tại các Chi cục Thuế, quản lý nợ theo dõi đối tượng người nộp thuế ngay từ đầu năm.

Cục Thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp, quy trình nghiệp vụ về quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế, đồng thời gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử cho chủ doanh nghiệp để yêu cầu nộp tiền thuế còn nợ, cụ thể: Đã ban hành 47.936 lượt thông báo nợ thuế, trích tiền từ tài khoản ngân hàng 12.121 lượt, cưỡng chế hóa đơn 582 lượt doanh nghiệp, kê khai tài sản 325 lượt doanh nghiệp, thu hồi giấy phép 44 lượt doanh nghiệp. 

Nghệ An: Dồn sức cho các giải pháp thu ngân sách năm 2020 ảnh 3
Chi cục Thuế TP Vinh thi hành cưỡng chế nợ thuế hộ kinh doanh ở chợ Vinh. Ảnh: Võ Huyền
Cục Thuế cũng đẩy mạnh việc phối hợp giữa bộ phận thu hồi quản lý nợ với các bộ phận khác như kê khai, thanh tra, kiểm tra thuế để đôn đốc thu hồi nợ thuế, tích cực phối hợp với các cơ quan để thu hồi nợ thuế. 
Với nhiều giải pháp quyết liệt, đến 31/12/2019, số nợ thuế còn 1.027 tỷ đồng, thấp hơn 59 tỷ đồng so với số nợ thuế tại thời điểm 31/12/2018 và chỉ tiêu nợ thuế mà Tổng Cục Thuế giao là 1.076 tỷ đồng. Năm 2019 là năm đầu tiên Cục Thuế Nghệ An hoàn thành chỉ tiêu thu nợ thuế mà Tổng Cục Thuế giao, cũng là năm đầu tiên trong nhiều năm lại đây số nợ thuế giảm so với nhiều năm trước liền kề và là năm có số nợ thuế trên tổng số thu ngân sách nhà nước thấp nhất. 
PV: Để hoàn thành thu ngân sách năm 2020, theo ông cần tập trung những giải pháp chủ chốt nào?
Ông Trịnh Thanh Hải: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, là năm thứ tư triển khai Luật NSNN năm 2015 và thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017 - 2020 nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả giai đoạn 2016 – 2020. 
Để đạt được mục tiêu năm 2020 trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn chưa vào đầu tư tại các khu công nghiệp, kinh doanh của ngành bia, rượu giảm sút, chưa phát sinh thuế, nhiều nguồn thu chưa thực sự bền vững, ngành Thuế xác định các giải pháp: Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn, đánh giá, phân tích dự báo nguồn thu, để từ đó có chỉ đạo, đôn đốc kịp thời. 
Tập huấn nghiệp vụ tại Cục thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Tập huấn nghiệp vụ tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo đôn đốc các sở, ban, ngành địa phương trong việc phối hợp với cơ quan Thuế về công tác thu nộp ngân sách, ký kết quy chế phối hợp với chính quyền cấp huyện trong công tác thu thuế tại từng địa phương.

Tăng cường công tác chống thất thu, triển khai quyết liệt các chương trình chống thất thu thuế đã xây dựng như bất động sản, khai thác khoáng sản, ăn uống, xe máy, xăng dầu, nghiên cứu và triển khai các chương trình chống thất thu khác…

Triển khai đầy đủ quyết liệt các biện pháp thu nợ thuế, cưỡng chế nợ thuế, theo dõi, giám sát chặt chẽ biến động của các khoản nợ. Bên cạnh đó, kịp thời hỗ trợ công tác tuyên truyền và hỗ trợ thuế, đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan Thuế.

Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Tiếp tục đôn đốc thu tiền sử dụng đất các dự án kinh doanh bất động sản đã được giao đất, xác định giá đất nộp tiền sử dụng đất. Thực hiện thu hồi đất đối với các dự án triển khai chậm, không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của Luật Thuế hiện hành. Triển khai kế hoạch sử dụng đất năm 2020 đã được phê duyệt, lập các dự án đầu tư hạ tầng, khai thác các khu đất có vị trí sinh lợi nhằm tăng thu tiền sử dụng đất.
PV: Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.