Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của FLC

Tiến Đông - Thu Huyền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An vừa có thông báo dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi, giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc. 

Dự án "khủng"

Trước đó, vào năm 2017, Tập đoàn FLC đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An về đề xuất Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi, giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc với quy mô diện tích 460 ha. Cuối năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Thông báo Kết luận số 70-KL/TU ngày 11/12/2017, thống nhất với Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án này của Tập đoàn FLC.

FLC Nghệ An là quần thể thứ 7 trong chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái do Tập đoàn FLC đã và đang triển khai: FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn, FLC Vĩnh Phúc, FLC Hạ Long, FLC Đồ Sơn, FLC Quảng Bình… Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng một tổ hợp quần thể nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí ven biển nhằm tạo nên điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, dịch vụ du lịch cho huyện Nghi Lộc nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung; Hình thành nên một quần thể khu du lịch sinh thái cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Với việc triển khai dự án quy mô lớn tại Nghệ An, Tập đoàn FLC được kỳ vọng sẽ góp phần tạo bước nhảy vọt trong phát triển thương hiệu du lịch địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Quy mô dự án bao các hạng mục: Khách sạn 5 sao; Resort bãi biển 5 sao; Biệt thự cao cấp; Trung tâm Hội nghị quốc tế; Khu vui chơi, giải trí đẳng cấp quốc tế; Các hạng mục giao thông hạ tầng phụ trợ.
Đồ họa một số phân khu của Dự án FLC Nghệ An Beach & Golf Resort. Ảnh: Tư liệu

Đồ họa một số phân khu của Dự án FLC Nghệ An Beach & Golf Resort. Ảnh: Tư liệu

Trên cơ sở Kết luận số 70 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, ngày 28/3/2018, Tập đoàn FLC chính thức nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư với tên gọi Dự án FLC Nghệ An Beach & Golf Resort, quy mô 460 ha, với tổng mức đầu tư 16.009 tỷ đồng.

Có mặt tại xã Nghi Tiến một ngày gần đây, câu chuyện về dự án "khủng" của FLC vẫn còn râm ran trong người dân nơi đây. Trong hộc tủ của UBND xã Nghi Tiến, những tấm bản đồ quy hoạch, những tập hồ sơ, thông báo, cùng những bản vẽ các phân khu của dự án vẫn còn thơm mùi giấy mới. Vậy nhưng, dự án như kỳ vọng thì chẳng thấy đâu.

Trung tâm xã Nghi Tiến, một trong những khu vực nằm trọn trong dự án của Tập đoàn FLC. Ảnh: Tiến Đông

Trung tâm xã Nghi Tiến, một trong những khu vực nằm trọn trong dự án của Tập đoàn FLC. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Văn Thơ - xóm trưởng xóm Tiền Phong, được sáp nhập từ 5 xóm (từ xóm 1 đến xóm 5) trước đây cho biết: Thời điểm Tập đoàn FLC về đầu tư dự án tại đây thì người dân cũng có nghe ngóng được một số thông tin. Ban đầu ai cũng hào hứng vì nghĩ sẽ có một dự án tầm cỡ về trên địa phương, nhưng thực tế nếu giải phóng mặt bằng một diện tích lớn như vậy thì có khoảng hơn 600 hộ toàn xã phải di dời nên sẽ rất khó khăn. Nhưng rồi mãi không thấy chủ đầu tư về triển khai nên dần dần chẳng ai nhắc đến nữa.

Thực tế, vào thời điểm năm 2017 và năm 2018 phía Tập đoàn FLC đã tổ chức nhiều đoàn công tác vào Nghệ An nghiên cứu, khảo sát, thậm chí thông báo với địa phương rằng, đến tháng 3/2018 sẽ tiến hành khởi công dự án. Bản thân người dân xã Nghi Tiến thời điểm đó cũng đã được thông báo dừng việc xây dựng mới, sửa chữa nhà cửa trong phần đất được quy hoạch thực hiện dự án của Tập đoàn FLC.

Nếu thực hiện dự án của Tập đoàn FLC, dự kiến sẽ có hơn 1 nửa diện tích đất của xã Nghi Tiến sẽ bị thu hồi và thực hiện giải phóng mặt bằng. Ảnh: Tiến Đông
Nếu thực hiện dự án của Tập đoàn FLC, dự kiến sẽ có hơn 1 nửa diện tích đất của xã Nghi Tiến sẽ bị thu hồi và thực hiện giải phóng mặt bằng. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Bằng Phi - Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến cho biết: Nếu thực hiện đúng như quy hoạch của Tập đoàn FLC thì có 7 xóm thời điểm đó (nay đã nhập thành 2 xóm), phải di dời. Dự kiến tháng 3/2018, Tập đoàn FLC sẽ khởi công xây dựng, nhưng sau đó không triển khai nên quy định siết chặt việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân cũng đã được nới lỏng dần.

Ông Phi cũng cho biết: Do thời điểm đó phía Tập đoàn FLC đang làm các thủ tục, nên việc giải phóng mặt bằng cũng chưa được triển khai, việc trích lục, trích đo đất đai cũng chưa thực hiện gì.

Một khu dân cư của xã Nghi Tiến nằm trong quy hoạch thực hiện dự án của Tập đoàn FLC nay đã bị bãi bỏ. Ảnh: Tiến Đông

Một khu dân cư của xã Nghi Tiến nằm trong quy hoạch thực hiện dự án của Tập đoàn FLC nay đã bị bãi bỏ. Ảnh: Tiến Đông

"Đứt gánh giữa đường"

Từng được hứa hẹn sẽ là dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất Nghệ An, góp phần thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng chú trọng vào dịch vụ, đưa thương hiệu du lịch Nghệ An đến với đông đảo khách du lịch trong và quốc tế, thế nhưng, Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi, giải trí tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc), của Tập đoàn FLC đã rơi vào cảnh "đứt gánh giữa đường".

Trở lại thời điểm Tập đoàn FLC đề xuất thực hiện dự án này, do khu vực xã Nghi Tiến nằm trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông - Đông Nam của Khu Kinh tế Đông Nam đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2011 nên muốn thực hiện thì phải điều chỉnh quy hoạch khu vực này.

Thực tế, ngày 8/3/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông - Đông Nam (trừ khu phi thuế quan) Khu kinh tế Đông Nam. Nếu thực hiện theo nhiệm vụ này, khoảng 650 hộ dân xã Nghi Tiến sẽ phải di dời tái định cư để nhường đất cho dự án. Ngoài ra còn khoảng 3.000 ngôi mộ và toàn bộ công trình hành chính, công cộng của xã Nghi Tiến với chi phí giải phóng lên đến 1.760 tỷ đồng.

Phối cảnh tổng thể của dự án. Ảnh: Tư liệu

Phối cảnh tổng thể của dự án. Ảnh: Tư liệu

Bên cạnh đó, hiện nay đề xuất Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi, giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc không còn phù hợp với điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040 đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chưa kể, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông - Đông Nam là cơ sở để xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án do Tập đoàn FLC đề xuất vào ngày 8/3/2018 cũng đã được UBND tỉnh bãi bỏ vào tháng 6/2022.

Chính vì vậy, trong tháng 9 vừa qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An đã có Tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xem xét hủy bỏ kết luận về chủ trương đầu tư Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi, giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, mà đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua tại Kết luận số 70, ngày 11/12/2017.

Trước tình hình đó, ngày 29/9/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có Thông báo số 665-TB/TU về việc dừng thực hiện Kết luận số 70-KL/TU ngày 11/12/2017.

Theo đó, sau khi nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo (Tờ trình số 179-TTr/BCSD, ngày 26/9/2022) và các ý kiến thảo luận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã thống nhất dừng thực hiện Kết luận số 70-KL/TU ngày 11/12/2017 của Tỉnh ủy về chủ trương đầu tư dự án trên như đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại Tờ trình số 179. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện các bước tiếp theo bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài Dự án FLC Nghệ An Beach & Golf Resort, tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc), vào năm 2018, Tập đoàn FLC cũng khảo sát đầu tư Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại xã Giai Xuân (Tân Kỳ). Tập đoàn FLC dự kiến rót vào dự án này 300 tỷ đồng để trồng thanh long. Tuy nhiên, do quá thời gian quy định nhưng không triển khai, dự án này cũng đã bị thu hồi.

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.