Nghệ An được khen đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa

(Baonghean) - Ngày 25/6, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) 6 tháng đầu năm. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị. Theo đánh giá tại hội nghị, Nghệ An nằm trong số các địa phương tỉnh đạt kết quả tốt trong thực hiện cổ phần hóa DN.

Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả nước năm 2015, công tác tái cơ cấu DNNN đã đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước (TĐKT, TCTNN) nhiều giải pháp chủ yếu phải thực hiện. Ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) Trung ương đã chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN quyết liệt và sâu sát. Tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ, công tác tái cơ cấu DNNN luôn được coi là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong tái cơ cấu nền kinh tế, thường xuyên được đề cập. Thủ tướng Chính phủ luôn nhắc nhở các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện, kịp thời phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bốc xếp bột đá trắng xuất khẩu tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: đình nhật
Bốc xếp bột đá trắng xuất khẩu tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: đình nhật

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, trong 6 tháng đầu năm, kết quả thực hiện tái cơ cấu DNNN cho thấy các bộ, ngành, địa phương, TĐKT, TCTNN đã triển khai thực hiện các đề án đã được phê duyệt, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý nội bộ; sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành; tăng cường công tác kiểm soát nội bộ; sắp xếp lại các DN cấp 4 đối với các TĐKT, TCTNN.

 Về sắp xếp, cổ phần hóa DNNN, tính đến ngày 23/6, tất cả 289 DN thuộc diện cổ phần hóa (CPH) năm 2015 đã thành lập ban chỉ đạo. Trong đó, 127 DN đang tiến hành xác định giá trị DN, 44 DN đã có quyết định công bố giá trị DN, 61 DN đã hoàn thành CPH. Ngoài CPH, đã có 2 DN được bán, 1 DN giải thể, 1 DN sáp nhập và 3 DN chuyển thành công ty TNHH, nâng tổng số DN được sắp xếp, CPH trong 6 tháng đầu năm lên 68 DN. Những đơn vị đạt kết quả tốt là Thành phố Hà Nội với 19 DN, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản với 5 DN, tỉnh Nghệ An với 4 DN.

Về thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm và bán bớt vốn nhà nước tại DNNN không cần nắm giữ, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thoái được 7.522 tỷ đồng vốn nhà nước, thu về 11.161 tỷ đồng, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách. Trong đó, thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm (bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư) 3.368 tỷ đồng, thu về 3.863 tỷ đồng, bằng 1,15 giá trị sổ sách, đạt 15% số vốn các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cần phải thoái vốn. Bán bớt vốn nhà nước tại các DN không cần nắm giữ đạt 4.153 tỷ đồng, bằng 1,76 lần giá trị sổ sách. Những đơn vị thực hiện thoái vốn có kết quả khá tốt là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã thoái được 2.655 tỷ đồng vốn, thu về 3.169 tỷ đồng, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinaline) đã thoái 918 tỷ đồng, thu về 1.256 tỷ đồng, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) đã thoái được 596 tỷ đồng, thu về 783 tỷ đồng; Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã thoái được 851 tỷ đồng, thu về 2.306 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực (EVN) đã thoái 588 tỷ đồng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thoái 259 tỷ đồng…

Kết quả bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Ủy ban chứng khoán nhà nước cho thấy, đến ngày 17/6, có 46 DN đã CPH cũng đã IPO khá tốt khi đến ngày 17/6, có 16 DN đã IPO với tổng số lượng cổ phần chào bán là 557 triệu cổ phiếu, giá trị 5.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, số cổ phiếu được bán thành công mới đạt 110 triệu cổ phiếu, bằng gần 20% tổng số lượng cổ phần chào bán, chưa đạt kết quả như mong đợi. Việc rà soát, bổ sung DN cần CPH, thoái vốn nhà nước cũng cho thấy, đã có 23 bộ, ngành, địa phương, TĐKT, TCTNN trình và được phê duyệt phương án sắp xếp theo tiêu chí, danh mục phân loại DN. Theo đó, đã có 125 DN bổ sung kế hoạch CPH trong năm 2015, 19 DN giải thể, phá sản; 12 DN giao, bán, 8 DN sáp nhập, hợp nhất và 2 DN chuyển thành đơn vị sự nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương cũng nêu lên những tồn tại, vướng mắc cần giải đáp, như việc xử lý lao động dôi dư sau khi sắp xếp, tái cơ cấu; việc thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất khi thoái vốn tại công ty liên doanh cũng như trách nhiệm của việc thoái vốn dưới mệnh giá… Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, trong thực tế, các DN hoạt động trong lĩnh vực cảng biển, công nghiệp, các nông lâm trường khi thực hiện CPH thường được giao quyền sử dụng đất có giá trị thương mại rất cao. Sau đó, có trường hợp một số đơn vị đã thay đổi mục đích sử dụng đất cũng như chuyển trụ sở làm việc, kho bãi sang xây dựng khu phức hợp văn phòng, nhà ở thương mại hay trung tâm thương mại. Bộ KH&ĐT đề nghị cần phải làm rõ chuyện CPH ở những TĐKT, TCTNN có liên quan tới đất đai.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan (TP. Vinh). Ảnh: Bình An
Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan (TP. Vinh). Ảnh: Bình An

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Tài chính Trần Văn Hiếu cho rằng đây không phải là vấn đề đáng ngại, vì việc chuyển mục đích sử dụng đất sau CPH vì đã có cơ chế cho thuê đất theo Luật Đất đai (sửa đổi). Khi chuyển mục đích sử dụng đất sau CPH, một là phải bảo đảm quy hoạch của địa phương, hai là nếu chuyển đổi mục đích thì phải nộp tiền sử dụng đất tương ứng. Vấn đề ở đây là có tính sát giá đất hay không thôi. Ngoài ra, phải xử lý rất cụ thể cùng với đề cao vai trò của địa phương. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kết luận: Vấn đề đất đai trong cổ phần hóa DNNN, kể cả chuyển sang cho thuê đất cũng là giải pháp để thúc đẩy CPH và hạn chế tiêu cực. Pháp luật quy định rõ đất đai sau khi CPH phải được thực hiện theo quy hoạch của địa phương, vì vậy, khi chuyển đổi thì thực hiện theo quy định của pháp luật. Nếu làm đúng, làm nghiêm thì không có vấn đề gì phải quá lo lắng. Nhưng nếu không làm chặt chẽ sẽ có kẽ hở, và ai vi phạm thì phải chịu trách nhiệm. Nếu nơi nào thay đổi mục đích sử dụng đất sai quy định của pháp luật thì cần phải chỉ đích danh, nếu cần thiết Chính phủ sẽ yêu cầu kiểm tra - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng các cơ chế, chính sách ban hành đang phát huy tác dụng, đi đúng hướng, bảo toàn và phát huy giá trị đồng vốn nhà nước. Tuy nhiên, nhìn chung CPH vẫn bị chậm, là do khi bổ sung cơ chế thì liên quan tới quy trình xây dựng văn bản. Hơn nữa, số lượng DNNN cần CPH trong 6 tháng tới còn nhiều (228 DN). Nếu không quyết liệt, tháo gỡ khó khăn cụ thể thì có khả năng không hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên nhân chủ quan vẫn là trách nhiệm của người đứng đầu ở cấp bộ, địa phương, người đứng đầu DNNN chưa thực sự quan tâm, “xắn tay” vào tháo gỡ khó khăn. Hiện tại, chưa có bộ, ngành, địa phương nào kỷ luật, xử lý ai không thực hiện nhiệm vụ trên giao về CPH, nhưng sắp tới phải báo cáo việc này vì thực tiễn là có. Các bộ, ngành, địa phương, các DNNN định kỳ hàng tháng phải báo cáo tiến độ thực hiện về Ban Chỉ đạo, trong đó nêu cụ thể tình hình, nguyên nhân của việc làm tốt, chưa tốt và chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ chỉ đạo cần tiếp tục khẩn trương ban hành đúng tiến độ các cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức quản lý và tái cơ cấu DNNN theo kế hoạch đã đề ra. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, TĐKT, TCTNN phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu DNNN đã đề ra, đặc biệt là CPH, thoái vốn nhà nước. Trong đó, tập trung hoàn thành phê duyệt phương án CPH của 44 DN đã có quyết định công bố giá trị DN và công bố được giá trị của 127 DN hiện đang xác định giá trị DN trong quý 3. Trong quý 4, phải hoàn thành phê duyệt phương án CPH của 127 DN này. Những DN đã được phê duyệt nhưng chưa có điều kiện IPO nay phải chuyển ngay sang công ty cổ phần với cổ đông là nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động nhằm đa dạng hóa sở hữu để đổi mới quản trị DN, tạo hàng hóa sẵn sàng cho thị trường. Trong đó, giá bán cổ phần cho người lao động và tổ chức công đoàn trong DN bằng 60% giá khởi điểm theo phương án CPH…

Một trong những điểm nhấn trong thời gian còn lại để thúc đẩy CPH là trong quý 3, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, phân loại và lập phương án thoái vốn tổng thể đối với gần 19 nghìn tỷ đồng mà các TĐKT, TCTNN đã đầu tư vào năm lĩnh vực nhạy cảm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến chỉ đạo.

Hồng Hà

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.