Nghệ An: Giải bài toán thiếu hụt nguồn lao động khi mở cửa hoạt động du lịch

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Các khu, điểm, đơn vị lữ hành và cơ sở lưu trú ở Nghệ An đang nỗ lực gấp rút công tác chuẩn bị để đón tiếp khách du lịch. Vấn đề khó khăn hiện nay nhiều đơn vị kinh doanh đang gặp phải là thiếu hụt nguồn nhân lực, cần sớm tìm giải pháp khắc phục.

Các lĩnh vực đều cần bổ sung nhân lực

Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam từ đầu năm 2020, các doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An bắt đầu rơi vào cảnh hoạt động khó khăn, nhất là những thời điểm thực hiện cách ly, phong tỏa phòng, chốn dịch. Các khu, điểm du lịch phải tạm dừng hoạt động, các đơn vị lữ hành và cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng hoặc chuyển đổi hoạt động kinh doanh để tồn tại.

Phần lớn người lao động trong các đơn vị kinh doanh du lịch hơn hai năm qua bị mất việc làm, giảm thu nhập, nhiều người phải chuyển sang các ngành nghề khác để lao động, kiếm sống. Hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng, tỷ lệ người lao động trong lĩnh vực du lịch phải nghỉ việc, tìm việc làm khác nhưng chắc chắn con số này không nhỏ. Bởi đây cũng là tình trạng chung trên phạm vi cả nước, là một góc trong bức tranh ảm đạm của ngành Du lịch thời gian qua.

Ảnh: Sách Nguyễn
Thời điểm hiện nay, hầu hết các khu, điểm du lịch ở Nghệ An đang bị thiếu hụt nguồn lao động. Ảnh: Sách Nguyễn

Trong các lĩnh vực kinh doanh du lịch, lĩnh vực lưu trú hiện đang gặp khó khăn lớn nhất về nguồn nhân lực. Vì các khu, điểm du lịch, dịch vụ và đơn vị lữ hành thuận lợi hơn trong việc tuyển dụng và trao đổi nhân lực, quá trình vận hành người lao động sẽ dần thích nghi.

Còn với lĩnh vực lưu trú đòi hỏi số lượng lao động lớn, người lao động phải qua trường lớp đào tạo (lễ tân, buồng, bàn, bếp) nên không thể giải quyết việc thiếu hụt trong một sớm một chiều. Theo ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc Khách sạn Sài Gòn Kim Liên, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách giảm, thiếu việc làm nên một số người lao động đã tự nguyện nghỉ việc.

Ảnh: Công Kiên
Việc thiếu hụt nguồn lực lao động ngành du lịch diễn ra ở tấ cả các vị trí: Hướng dẫn viên, lễ tân, đầu bếp, nhân viên bàn... Ảnh: Công Kiên

Nay hoạt động du lịch được khôi phục, mở cửa, nếu thời gian tới lượng khách tăng lên mức 50% đơn vị có thể điều động luân phiên giữa các cơ sở để phục vụ. Nhưng nếu lượng khách tăng lên 70% chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguồn nhân lực sẽ thiếu hụt nghiêm trọng.

Nói các điểm đến và công ty lữ hành thuận lợi hơn trong tuyển dụng lao động không có nghĩa là hai lĩnh vực này không quá lo lắng trước vấn đề này. Khu du lịch Sinh Thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn) được xây dựng và khai thác, sử dụng chưa lâu và đã thu hút được lượng khách đáng kể, bước đầu khẳng định điểm đến hấp dẫn.

Ảnh: Công Kiên
Hiện nay, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực. Ảnh: Công Kiên

Nhưng theo ông Đặng Trọng Tấn - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và du lịch Hòn Mát thì các vị trí lao động ở đây liên tục biến động, nhất là bộ phận đầu bếp và lễ tân. Nguyên nhân do người lao động chuyển việc, tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao hơn và do những nhu cầu khác của cuộc sống. Vì thế, việc tuyển dụng đã khó, giữ chân người lao động còn khó hơn.

“Nguồn nhân lực du lịch của tỉnh đang cần bổ sung ở hầu hết các lĩnh vực, bởi lâu nay chưa có chế độ đãi ngộ và thu hút, các hợp đồng đào tạo chưa có tính bền vững giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Điều này không những cần sự quan tâm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc của các ngành liên quan, của Nhà nước để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

  Ông Nguyễn Đức Hiển – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch  Nghệ An

Nâng cao năng lực, đa dạng hóa hình thức đào tạo

Từ thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, các đơn vị kinh doanh du lịch đang nỗ lực xây dựng giải pháp để ổn định, phát triển hoạt động kinh doanh. Theo ông Đinh Trung Kiên, Khách sạn Sài Gòn Kim Liên sẽ tiếp tục tuyển dụng, mời các chuyên gia về đào tạo cấp tốc, kịp thời phục vụ nhu cầu trước mắt.

Đồng thời, kiến nghị Sở Du lịch thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Đây cũng là hướng đi chung của các cơ sở lưu trú, điểm đến và đơn vị lữ hành trong thời điểm hiện nay.

Ảnh: Công Kiên
Với các cơ sở lưu trú du lịch, hiện đang thiếu hụt nguồn lao động ở các vị trí đầu bếp, nhân viên bàn, buồng. Ảnh: Công Kiên

Còn về lâu về dài, theo ông Nguyễn Đức Hiển, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các cơ sở đào tạo nghề du lịch gắn với ứng dụng công nghệ tiên tiến. “Hiện nay, ngành Du lịch cần rà soát tổng thể thực trạng nguồn nhân lực du lịch, đánh giá hiện trạng thất thoát nhân lực trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Từ đó, có chính sách thu hút, khuyến khích, thu hút người lao động trở lại làm việc” - ông Hiển nói. Tiếp đến, xây dựng cơ chế đãi ngộ và thu hút nguồn lao động chất lượng cao, khuyến khích tinh thần lao động sáng tạo, áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác liên ngành trong công tác đào tạo, cử sinh viên và người lao động tham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, học hỏi kinh nghiệm các nước tiên tiến để phát triển du lịch.

Ảnh: Công Kiên
Thời gian tới, ngành Du lịch sẽ đa dạng hóa phương thức đào tạo để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Ảnh: Công Kiên

Mới đây, tại Hội nghị Triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế trở lại Nghệ An, vấn đề nguồn nhân lực được các đại biểu trao đổi, thảo luận sôi nổi.

“Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn lao động, trước mắt cần đa dạng hóa các phương thức đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động. Tiến hành các hoạt động đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, bổ sung kỹ năng cho đội ngũ nhân lực hiện có; mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng du lịch cộng đồng, nghiệp vụ kinh doanh cho các cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống; tăng cường phát triển đội ngũ lao động chất lượng cao và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số…”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.