Nghệ An: Giám sát chặt chẽ việc khắc phục ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế biến bột cá

(Baonghean.vn)- Cử tri  Diễn Châu kiến nghị: nhà máy sản xuất bột cá ở Diễn Ngọc  gây ô nhiễm môi trường cho các hộ gia đình xung quanh. Đề nghị chính quyền và các ngành liên quan kịp thời kiểm tra, xử lý.

Về vấn đề này, UBND huyện DIễn Châu trả lời như sau:

Hiện nay, ở Diễn Ngọc có 03 nhà máy chế biến bột cá, công suất sản xuất 6-9 tấn/ngày (Công ty TNHH Kim Ngọc Năm, Công ty TNHH Hiền Tuyến, Cơ sở sản xuất bột cá Hùng Châu) đều nằm trong làng nghề chế biến thủy hải sản Ngọc Văn – là làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nằm trong danh sách phải xử lý ô nhiễm của chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường.

Cử tri huyện Diễn Châu đã nhiều lần phản ánh về việc các nhà máy chế biến bột cá hoạt động gây ô nhiễm môi trường. 

Làng nghề chế biến hải sản Ngọc Văn, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu được thành lập năm 2008. Làng có 3 cơ sở chế biến bột cá. Tất cả đều xả thải trực tiếp ra sông, ảnh Văn Trường
Làng nghề chế biến hải sản Ngọc Văn, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu được thành lập năm 2008. Làng có 3 cơ sở chế biến bột cá. Tất cả đều xả thải trực tiếp ra sông, ảnh Văn Trường

Kết quả kiểm tra của UBND huyện Diễn Châu cho thấy: các cơ sở chế biến bột cá đều đang khắc phục hệ thống xử lý chất thải, nhưng chưa hoàn thiện theo đúng quy định, chưa thực hiện quan trắc giám sát chất lượng môi trường đúng tần suất. 

-  Đối với Công ty TNHH Hiền Tuyến

+ Về xử lý khí thải: Công ty đã xây dựng, lắp đặt hoàn thiện hệ thống xử lý khí thải (hệ thống nước tuần hoàn tưới dập xuống để dập bụi và giảm bớt mùi hôi của khí) và vận hành thường xuyên hệ thống xử lý khí thải trước khi phát tán ra môi trường bên ngoài.

+ Về xử lý nước thải: Đang xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải  như đã cam kết tại bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND huyện xác nhận. 

+ Đối với chất thải rắn: Công ty đã hợp đồng với tổ thu gom của xã thường xuyên thu gom vận chuyển về bãi rác thải tập trung của xã.

+ Đối với việc quan trắc, giám sát môi trường định kỳ: Đơn vị có thực hiện việc quan trắc, giám sát môi trường định kỳ và gửi kết quả về cơ quan quản lý.

ệ thống ao lóng được các cơ sở xây dựng làm nơi xả thải nhưng vì gây ô nhiễm nên bị người dân cấm xả..
Hệ thống ao lóng được các cơ sở chế biến bột cá xây dựng làm nơi xả thải nhưng vì gây ô nhiễm nên bị người dân cấm xả. Ảnh Văn Trường

- Đối với cơ sở sản xuất bột cá Hùng Châu

+ Về xử lý khí thải: Cơ sở đã nâng cao chiều cao ống khói đảm bảo quy định và vận hành thường xuyên hệ thống xử lý khí thải trước khi phát tán ra môi trường bên ngoài.

+ Về xử lý nước thải: Cơ sở chưa hoàn thiện việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải như đã cam kết tại bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND huyện xác nhận.

+ Đối với chất thải rắn: Cơ sở đã hợp đồng với tổ thu gom của xã thường xuyên thu gom vận chuyển về bãi rác thải tập trung của xã.

Theo phản ánh, mặc dù các nhà máy chế biến bột cá có xử lý tại các bể lóng, tuy nhiên xử lý sơ sài, nước xả thải trực tiếp ra sông Lạch Vạn ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng môi trường sống của khu dân cư, ảnh Văn Trường
Theo phản ánh, mặc dù các nhà máy chế biến bột cá có xử lý tại các bể lóng, tuy nhiên xử lý sơ sài, nước xả thải trực tiếp ra sông Lạch Vạn ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng môi trường sống của khu dân cư. Ảnh: Văn Trường

- Công ty TNHH Kim Ngọc Năm:

+ Về xử lý khí thải, nước thải: Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải và đang vận hành bình thường. Tuy nhiên, hệ thống xử lý khí thải Công ty đang sử dụng đã cũ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường. Vì vậy, Công ty đã có kế hoạch nâng cấp lại cơ sở hạ tầng, hiện đang xây dựng mới hệ thống xử lý khí thải và nước thải theo công nghệ Thái Lan để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định.

+ Đối với chất thải rắn: Cơ sở đã hợp đồng với tổ thu gom của xã thường xuyên thu gom vận chuyển về bãi rác thải tập trung của xã.

+ Đối với việc quan trắc, giám sát môi trường định kỳ: Đơn vị có thực hiện việc quan trắc, giám sát môi trường định kỳ và gửi kết quả về cơ quan quản lý. 

Hệ thống xả thải sơ sài, ảnh văn trường
Hệ thống xả thải sơ sài. Ảnh: văn trường

Về các giải pháp xử lý:

- Yêu cầu Công ty TNHH MTV Trung Trinh (Công ty TNHH Kim Ngọc Năm), Công ty TNHH Hiền Tuyến, Cơ sở sản xuất bột cá Hùng Châu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp để nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo khí thải và nước thải đạt QCVN trước khi thải ra môi trường.

- UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND xã Diễn Ngọc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và giám sát các cơ sở chế biến bột cá tại xã Diễn Ngọc thực hiện khắc phục các tồn tại nêu trên và có biện pháp xử lý nếu các cơ sở vẫn tiếp tục vi phạm về môi trường.

- Về xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho làng nghề Diễn Ngọc: Hiện UBND tỉnh đã có Báo cáo thẩm định gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin thẩm định và cân đối nguồn vốn để đâu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại làng nghề chế biến thủy hải sản Ngọc Văn, xã Diễn Ngọc; sau khi thỏa thuận được nguồn vốn, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng các công trình xử lý môi trường theo đúng quy định.

PV (TH)

Tin mới

Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.