Nghệ An: Gỗ keo 'sốt' giá

(Baonghean.vn) -Thời điểm này các vùng trồng keo trên địa bàn Nghệ An đang vào vụ thu hoạch, nông dân rất phấn khởi vì gỗ keo đang tăng giá sau một thời gian dài trầm lắng.
Nghệ An: Gỗ keo 'sốt' giá ảnh 1
Thương lái vận chuyển keo ở huyện Anh Sơn. Ảnh: Văn Trường

Qua tìm hiểu giá gỗ keo tại các huyện trọng điểm như: Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương đều đạt từ 1,1- 1,2 triệu đồng/tấn. Một số huyện như Yên Thành, Đô Lương thậm chí đạt 1,3 triệu đồng/tấn, tăng từ 300.000 - 500.000 đồng/ tấn so với các năm trước.

Được biết, việc xuất khẩu dăm gỗ và than từ keo đang trên đà phát triển, vì thế, không chỉ doanh nghiệp nội tỉnh, mà nhiều doanh nghiệp ngoại tỉnh cũng tràn vào thu mua. 

Khó khăn đặt ra đối với người trồng keo trên địa bàn tỉnh là hệ thống giao thông vùng nguyên liệu chưa được đầu tư nên việc vận chuyển keo rất vất vả, nhiều nơi chịu cảnh tư thương ép giá vì đường giao thông khó vào.

Hiện Sở nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các huyện thu hoạch keo đến đâu trồng ngay đến đó; Chỉ đạo các địa phương trồng keo nguyên liệu theo quy hoạch, không chạy đua theo “cơn sốt” keo để tránh tình trạng được mùa nhưng rớt giá như các năm trước đây.

Keo lai được giá

Keo lai được giá

(Baonghean.vn) - Hiện đang là thời điểm các địa phương Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Con Cuông, Đô Lương thu hoạch keo nguyên liệu. Giá keo dịp này tăng lên là điều đáng phấn khởi với người trồng rừng.

Loay hoay bài toán nâng cao giá trị keo lai

Loay hoay bài toán nâng cao giá trị keo lai

(Baonghean)-Hầu hết diện tích đất lâm nghiệp tại các huyện miền núi được sử dụng trồng keo phục vụ chế biến gỗ dăm xuất khẩu. Song, hiệu quả kinh tế từ cây keo mang lại cho người dân trong vài năm trở lại nay đang đi xuống. Bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp bằng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn vẫn chưa tìm được lời giải.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.