Nghệ An hoàn thành 100% kế hoạch trồng bù rừng

(Baonghean.vn) - Sáng 12/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chính Phủ tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tại điểm cầu Nghệ An đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT chủ trì.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch, tại các địa phương phải trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác là hơn 67.750 ha, bao gồm các công trình thủy điện, các dự án chuyển mục đích sản xuất kinh doanh, các dự án xây dựng công trình công cộng... Đến nay, cả nước đã tiến hành trồng rừng thay thế với tổng diện tích gần 15.960 ha (đạt 25,5%).

Các địa phương thực hiện tốt công tác trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác là Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Yên Bái, Sơn La, Quảng Ninh… Một số địa phương có diện tích trồng rừng thay thế lớn, nhưng triển khai chậm là Phú Thọ, Hà Tĩnh, TP Đà Nẵng, Bình Thuận, Bình Phước... Hiện nay, tổng số tiền do các chủ dự án nộp về quỹ bảo vệ và phát triển rừng là hơn 262 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Tại Nghệ An, chỉ tiêu trồng bù rừng chuyển đổi mục đích sử dụng sang làm thủy điện được tỉnh ưu tiên nên đã trồng được 1.585 ha (hoàn thành 100% kế hoạch). Chỉ tiêu trồng bù rừng chuyển đổi mục đích khác dự kiến sẽ trồng 1.251 ha trong năm 2015 và hiện nay đã trồng hơn 532 ha (đạt 76% kế hoạch), dự kiến diện tích gần 720 ha sẽ hoàn thành trước 31/10 năm nay.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, việc truy thu tiền tái rừng một số đơn vị, dự án, doanh nghiệp có diện tích chuyển đổi trước năm 2012 ở Nghệ An còn chậm và gặp khó khăn do một số dự án đã chuyển nhượng chủ đầu tư, một số dự án đã quyết toán nhưng không đưa kinh phí trồng rừng bù vào dự toán…   

Tại điểm cầu Nghệ An, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT báo cáo quá trình trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác, trong đó diện tích trồng bù rừng chuyển mục đích sang thủy điện đạt 100% kế hoạch.
Tại điểm cầu Nghệ An, lãnh đạo Sở NN & PTNT báo cáo quá trình trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác, trong đó diện tích trồng bù rừng chuyển mục đích sang thủy điện đạt 100% kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã biểu dương một số tỉnh có kết quả trồng rừng thay thế cao, đồng thời phê bình một số địa phương có diện tích trồng rừng phải thay thế lớn nhưng hiện nay diện tích trồng bổ sung còn ít. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: Bộ NN và PTNT và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án trồng rừng thay thế. Các địa phương tiến hành rà soát lại diện tích trồng rừng thay thế đối với các dự án thủy điện để báo cáo Bộ NN & PTNT tổng hợp báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.
Đối với các dự án thủy điện không tiến hành trồng rừng thay thế sẽ xử lý kịp thời, hoặc thu hồi giấy phép hoạt động...Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có những cách làm hay, lồng ghép các chương trình, dự án, quyết liệt chỉ đạo việc trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác để hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2015.
Hoàng Vĩnh

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.