Nghệ An hoàn thành mục tiêu kép năm học 2020 - 2021

(Baonghean.vn) - Sáng 19/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Hoàn thành mục tiêu năm học theo đúng kế hoạch

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu lên 10 thành tựu của ngành Giáo dục Nghệ An trong năm học 2020 - 2021, trong đó nổi bật là ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ năm học trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp. Vì thế, trong thời điểm này, trong khi nhiều địa phương chưa hoàn thành năm học, một số địa phương phải sử dụng phương thức xét tốt nghiệp thì Nghệ An đã hoàn thành năm học theo đúng kế hoạch, tổ chức thành công các Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nghệ An hoàn thành mục tiêu kép năm học 2020 - 2021 ảnh 1
Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo, đại diện các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường ở 21 điểm cầu tại 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh. Ảnh: MH

Đây cũng là năm học Nghệ An đạt được nhiều thành tích ở cả 4 bậc học với việc đã chủ động và triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng chương trình, nội dung dạy học hiện đại, hội nhập, hướng đến mục tiêu công dân toàn cầu, đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức dạy học, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện từng cấp học.

Đến thời điểm này, Nghệ An cũng là tỉnh đi đầu cả nước làm tốt công tác tập huấn cho giáo viên để chuẩn bị cho chương trình thay sách giáo khoa cho 100% giáo viên…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH

Ngành cũng đã kịp thời tham mưu HĐND và UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, quyết định quan trọng về giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, là đơn vị đầu tiên trong cả nước tham mưu HĐND tỉnh thông qua nghị quyết quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ, phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục… góp phần đưa Luật Giáo dục 2019 đi vào cuộc sống.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện thay sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: MH
Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên thực hiện thay sách giáo khoa theo chương trình mới. Ảnh: MH

Kết thúc năm học 2020 - 2021, Nghệ An tăng 7 bậc về kết quả thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 1 thủ khoa toàn quốc, nhiều học sinh đạt á khoa và nằm trong tốp 10 toàn quốc. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được giữ vững với 81 học sinh đạt giải tại cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, có 5 lượt học sinh đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc tại các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế - đứng đầu cả nước. Nhiều học sinh Nghệ An cũng đã tạo được nhiều dấu ấn tại các sân chơi toàn quốc. Trong đó, lần đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc”, 1 dự án đạt giải Nhì cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Phát biểu tại cuộc họp, nhiều địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày, tăng cường dạy học Tiếng Anh, kỹ năng sống, triển khai việc xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề để chuẩn bị cho năm học mới cũng đã được đề cập nhưng làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành Giáo dục Nghệ An trong năm học vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý 3 tồn tại như bất cập trong quy hoạch mạng lưới trường lớp, nhiều bậc học đang thiếu giáo viên, trường học ở nhiều nơi xuống cấp,  trang thiết bị dạy và học thiếu thốn. Đánh giá một cách khách quan, chất lượng giáo dục toàn diện đang ở mức trung bình cao của cả nước.

Về phương hướng nhiệm vụ cho năm học tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với các giải pháp mà ngành Giáo dục đã đưa ra. Bên cạnh đó, đồng chí Bùi Đình Long cũng lưu ý hai vấn đề. Đó là về quy mô trường lớp cần hướng tới xóa các điểm trường lẻ ở các huyện vùng cao, tiến tới xây dựng các trường bán trú ở các bậc học. Để làm tốt điều này thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về chính quyền địa phương. Thứ hai, ngành Giáo dục cũng cần quan tâm để có cơ chế pháp lý chuyển đổi các nhà trường, tham mưu cơ chế chính sách, trong đó cả vấn đề xã hội hóa giáo dục…

Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Xuân Bí phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH

Để nâng cao chất lượng dạy học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục cần làm tốt công tác đánh giá dạy học ở các nhà trường để qua đó có cái nhìn đầy đủ về việc lãnh đạo, tổ chức dạy và học. Từ đó, mỗi một hiệu trưởng, mỗi một giáo viên thấy được trách nhiệm và thấy được chất lượng chính là thước đo chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Chuẩn bị bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị toàn ngành cần sớm rà soát các điều kiện về an toàn phòng dịch tại tất cả các nhà trường, đảm bảo học sinh đi học an toàn. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác thu chi đầu năm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.