Nghệ An: Hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Minh Thái 20/04/2022 12:26

(Baonghean.vn) - Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 nhằm mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

*Sáng 20/4, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Liên đoàn Lao động và Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 400 công nhân trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Kỳ và một số ban, ngành liên quan.  Ảnh: MH
Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Kỳ và một số ban, ngành liên quan. Ảnh: MH

Chương trình được thực hiện đồng thời với Lễ phát động Tháng Công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 và triển khai chương trình “Sức khỏe sinh sản".

Đến với chương trình này, người lao động được các y, bác sỹ tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để công nhân, người lao động được tiếp cận các dịch vụ hiện đại như siêu âm, nội soi…

Ông Trần Kiên Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tân Kỳ trao quà hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: MH
Ông Trần Kiên Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tân Kỳ trao quà hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: MH

Đây là hoạt động rất quan trọng với người lao động, bởi hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các nhà máy đang gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do như thiếu vật chất, thời gian, người lao động còn thiếu thông tin, kiến thức để có thể tiếp cận dịch vụ y tế bảo đảm chất lượng.

Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những nội dung quan trọng trong Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam nhằm thực hiện các mục tiêu như giảm tỷ lệ phá thai, cơ bản loại trừ phá thai không an toàn; hạn chế vô sinh thứ phát; giảm nhanh tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh sản; cải thiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên...

Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ. Ảnh: MH
Các đại biểu tham quan điểm cung cấp dịch vụ. Ảnh: MH

Nằm trong chuỗi chương trình, ngoài huyện Tân Kỳ, Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng sẽ triển khai khám, tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 3.000 công nhân thuộc huyện Yên Thành và Diễn Châu.

Thông qua hoạt động khám, tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động này sẽ tạo cơ hội để người lao động hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân, mang thai, sinh con an toàn, khỏe mạnh, đóng góp sức lao động cho doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế, xã hội.

Triển khai các dịch vụ chăm sóc sóc SKSS cho người lao động. Ảnh: MH
Triển khai các dịch vụ chăm sóc sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động. Ảnh: MH

Với chủ đề tháng công nhân năm nay: “Công nhân Nghệ An tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng an toàn vệ sinh lao động “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”.

Mỹ Hà

*LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tập trung triển khai các giải pháp vừa đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động tại nơi làm việc, phòng chống dịch Covid -19, vừa ổn định việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất lao động.

Huy động các nguồn lực xã hội, của người sử dụng lao động chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Quan tâm, thăm hỏi công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công nhân đau ốm, bệnh tật.

trao 94 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Ảnh: MT

Tại buổi lễ phát động, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã trao 94 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các tổ chức chính trị MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và các đơn vị BHXH, Bưu điện huyện cũng đã có nhiều phần quà tặng cho công nhân lao động.

Các pha thi đấu đẹp mắt giữa các đội
Các pha thi đấu đẹp mắt giữa các đội. Ảnh: MT

Sau lễ phát động, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tổ chức giải bóng chuyền nam công nhân viên chức trong các công đoàn cơ sở doanh nghiệp năm 2022. Tham gia giải, có 8 đội bóng đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn với thể thức thi đấu loại trực tiếp.

Nghệ An: Hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO