Nghệ An: Hơn 900 điểm ô nhiễm hóa chất BVTV

(Baonghean.vn) - Theo thống kê, Việt Nam có hơn 1.500 điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu, trong đó, tỉnh Nghệ An có 913 điểm và là địa phương có nhiều điểm ô nhiễm hóa chất BVTV tồn lưu nhất trên cả nước.

Đó là thông tin được nêu trong Hội thảo “Xây dựng  kế hoạch quản lý môi trường bền vững các khu vực ô nhiễm do hóa chất BVTV tồn lưu trên địa bàn tỉnh Nghệ An” do UBND tỉnh phối hợp với Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên Môi trưởng tổ chức.

Các đồng chí: Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có chuyên gia quốc tế của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), các chuyên gia trong nước ở lĩnh vực liên quan và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo.

Trong 5 năm qua, với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất BVTV tồn lưu khó phân hủy tại Việt Nam” đã triển khai nhiều hoạt động xử lý và đào tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Gần 500 tấn đất ô nhiễm nặng thuốc BVTV tồn lưu khó phân hủy tại 3 điểm Vực Rồng, Hòn Trơ và Tân Phú của tỉnh Nghệ An đã được bốc xúc và đem đi tiêu hủy; đồng thời, các biện pháp cô lập, hạn chế lan tỏa ô nhiễm cũng đã được áp dụng cho gần 3.000 m2 tại hai điểm Hòn Trơ và Mậu 2.

Đại diện Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch.
Đại diện Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch.

Tại hội thảo, Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường đã giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch. Đồng thời, chuyên gia dự án POP - Pesticides giới thiệu kinh nghiệm và chính sách bảo vệ môi trường cấp tỉnh và cấp quốc gia của Hà Lan và một số khuyến nghị xây dựng kế hoạch.

Nguyễn Ngọc Võ – Phó Giám đốc Sở TNMT trình bày về báo cáo về những khó khăn trong xử lý ô nhiễm hóa chất BTV tại Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Ngọc Võ - Phó Giám đốc Sở TNMT trình bày về những khó khăn trong xử lý ô nhiễm hóa chất BVTV tại Nghệ An.

Đại biểu tham dự hội nghị cũng đã thảo luận một số ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch quản lý bền vững cho các khu vực ô nhiễm hóa chất BTVT tồn lưu khó phân hủy, nhằm áp dụng một chiến lược quản lý và xử lý các điểm ô nhiễm tồn lưu khó phân hủy trong mối liên hệ chặt chẽ và gắn kết với các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với lộ trình thực hiện và khung thời gian cụ thể. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất BVTV tồn lưu khó phân hủy tại Việt Nam”.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để xây dựng kế hoạch.

Kết luận hội thảo, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn thống kê các số liệu về tồn dư thuốc BVTV, cam kết bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí kinh phí xử lý phù hợp điều kiện; đề nghị Tổng cục môi trường và Ban điều hành dự án giúp điều tra bổ sung, hỗ trợ thêm. UBND tỉnh cam kết chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt các kế hoạch đã được thẩm định, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về những vấn đề xung quanh việc ô nhiễm thuốc BVTV.

Đồng chí
Đồng chí Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục môi trường đề nghị dự án phối hợp chặt chẽ với tỉnh Nghệ An để xây dựng kế hoạch.

Đồng chí Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục môi trường phát biểu trong thời gian tới đề nghị, trên cơ sở thông tin của các sở, ban, ngành cung cấp, dự án cần nghiên cứu kỹ hơn, xem xét bố trí thêm kinh phí để rà soát, xây dựng kế hoạch. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An cần thực hiện tốt tốt công tác tuyên truyền để quá trình giải phóng mặt bằng được thuận lợi, lồng ghép vào quy hoạch sử dụng đất để nâng cao hiệu quả thực hiện. 

Thành Duy

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.