Nghệ An: Hơn 900 điểm ô nhiễm hóa chất BVTV

(Baonghean.vn) - Theo thống kê, Việt Nam có hơn 1.500 điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu, trong đó, tỉnh Nghệ An có 913 điểm và là địa phương có nhiều điểm ô nhiễm hóa chất BVTV tồn lưu nhất trên cả nước.

Đó là thông tin được nêu trong Hội thảo “Xây dựng  kế hoạch quản lý môi trường bền vững các khu vực ô nhiễm do hóa chất BVTV tồn lưu trên địa bàn tỉnh Nghệ An” do UBND tỉnh phối hợp với Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên Môi trưởng tổ chức.

Các đồng chí: Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có chuyên gia quốc tế của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), các chuyên gia trong nước ở lĩnh vực liên quan và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo.

Trong 5 năm qua, với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất BVTV tồn lưu khó phân hủy tại Việt Nam” đã triển khai nhiều hoạt động xử lý và đào tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Gần 500 tấn đất ô nhiễm nặng thuốc BVTV tồn lưu khó phân hủy tại 3 điểm Vực Rồng, Hòn Trơ và Tân Phú của tỉnh Nghệ An đã được bốc xúc và đem đi tiêu hủy; đồng thời, các biện pháp cô lập, hạn chế lan tỏa ô nhiễm cũng đã được áp dụng cho gần 3.000 m2 tại hai điểm Hòn Trơ và Mậu 2.

Đại diện Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch.
Đại diện Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch.

Tại hội thảo, Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường đã giới thiệu tổng quan về bối cảnh và hoạt động hỗ trợ xây dựng kế hoạch. Đồng thời, chuyên gia dự án POP - Pesticides giới thiệu kinh nghiệm và chính sách bảo vệ môi trường cấp tỉnh và cấp quốc gia của Hà Lan và một số khuyến nghị xây dựng kế hoạch.

Nguyễn Ngọc Võ – Phó Giám đốc Sở TNMT trình bày về báo cáo về những khó khăn trong xử lý ô nhiễm hóa chất BTV tại Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Ngọc Võ - Phó Giám đốc Sở TNMT trình bày về những khó khăn trong xử lý ô nhiễm hóa chất BVTV tại Nghệ An.

Đại biểu tham dự hội nghị cũng đã thảo luận một số ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch quản lý bền vững cho các khu vực ô nhiễm hóa chất BTVT tồn lưu khó phân hủy, nhằm áp dụng một chiến lược quản lý và xử lý các điểm ô nhiễm tồn lưu khó phân hủy trong mối liên hệ chặt chẽ và gắn kết với các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với lộ trình thực hiện và khung thời gian cụ thể. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất BVTV tồn lưu khó phân hủy tại Việt Nam”.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để xây dựng kế hoạch.

Kết luận hội thảo, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn thống kê các số liệu về tồn dư thuốc BVTV, cam kết bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí kinh phí xử lý phù hợp điều kiện; đề nghị Tổng cục môi trường và Ban điều hành dự án giúp điều tra bổ sung, hỗ trợ thêm. UBND tỉnh cam kết chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt các kế hoạch đã được thẩm định, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về những vấn đề xung quanh việc ô nhiễm thuốc BVTV.

Đồng chí
Đồng chí Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục môi trường đề nghị dự án phối hợp chặt chẽ với tỉnh Nghệ An để xây dựng kế hoạch.

Đồng chí Mai Thanh Dung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục môi trường phát biểu trong thời gian tới đề nghị, trên cơ sở thông tin của các sở, ban, ngành cung cấp, dự án cần nghiên cứu kỹ hơn, xem xét bố trí thêm kinh phí để rà soát, xây dựng kế hoạch. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An cần thực hiện tốt tốt công tác tuyên truyền để quá trình giải phóng mặt bằng được thuận lợi, lồng ghép vào quy hoạch sử dụng đất để nâng cao hiệu quả thực hiện. 

Thành Duy

Tin mới

Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.