Nghệ An hướng trở thành vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 24/7, UBND Tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội ở Nghệ An. Các đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND Tỉnh; Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Hoàng Văn Hảo, PGĐ Sở Y tế chủ trì Hội thảo. Hội nghị có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, đại diện các tập đoàn, công ty dược phẩm.

Hội thảo khoa học có sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư.

Nghệ An là một trong những tỉnh có sự đa dạng sinh học rất cao, nguồn cây thuốc phong phú. Từ năm 2004, Viện dược liệu – Bộ y tế cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành điều tra khảo sát 50% số xã thuộc miền Tây Nghệ An. Kết quả điều tra cho thấy: Nghệ An có tới 962 loài cây thuốc, trong đó có nhiều loài có giá trị cao như sâm Puxailaleng, Đẳng sâm, Bảy lá một hoa, Lan Kim tuyến, Sa nhân, Hà thủ ô trắng, Nấm Linh chi đỏ, Giảo cổ lam, Đông trùng hạ thảo v.v… Đồng thời, Nghệ An còn có 31 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần bảo tồn theo sách đỏ Việt Nam.

Đồng chí Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu đề dẫn hội nghị.

Nghệ An có tiềm năng lớn để phát triển công nghiệp dược phẩm, gắn với đó là trồng, sản xuất nguồn nguyên liệu dược. Tuy nhiên thời gian qua, vấn đề phát triển công nghiệp dược và dược liệu trên địa bàn chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn cây thuốc ở Nghệ An đã và đang bị suy giảm nhiều, hầu hết các loại cây thuốc có giá trị sử dụng và kinh tế cao đang mất dần khả năng khai thác lớn do sự khai thác thiếu chú ý bảo vệ tái sinh, nạn phá rừng làm rẫy. Doanh nghiệp dược trên địa bàn chưa chú trọng phát triển lĩnh vực đông dược, trong khi dược liệu trên địa bàn tỉnh bị tư nhân thu mua nhiều chở sang biên giới...Hiện việc trồng, phát triển cây dược liệu thời gian qua vẫn đang ở quy mô nhỏ, tự phát.

Để khai thác có hiệu quả nguồn nguyên được liệu của Nghệ An, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo nguồn dược liệu ổn định cho sản xuất và xuất khẩu gắn với công cuộc xóa đói giảm nghèo, bền vững ở miền Tây, Nghệ An đã xác định lấy công nghiệp dược gắn với phát triển dược liệu là một trong 4 mũi đột phá trong phát triển kinh tế. Hướng phát triển này phù hợp với Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt  (Nghệ An là 1 trong 2 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ được xác định trong quy hoạch phát triển 10 loài dược liệu bản địa), Nghị quyết 07 của tỉnh ủy; Và đã được chính thức đưa vào dự thảo chương trình phát triển kinh tế - xã hội chuẩn bị trình Đại hội tỉnh Đảng bộ khóa 18.  

Đại diện Tập đoàn TH báo cáo một số kết quả bước đầu về phát triển dược liệu ở Nghệ An.

Hội thảo khoa học chính bước cụ thể hóa, tiền đề để phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội ở Nghệ An. Tại hội thảo, các nhà khoa học, quản lý, đại diện các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận đánh giá thực trạng trồng và phát triển dược liệu, đồng thời đề xuất xây dựng quy hoạch và chiến lược phát triển dược liệu của tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và định hướng đến 2030; thảo luận về công tác quy hoạch các vùng trọng điểm bảo tồn, phát triển nguyên liệu cây dược liệu; Thúc đẩy xã hội hóa trong công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu. Công tác kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng với tỉnh xây dựng vùng nguyên liệu và đầu tư nhà máy chế biến dược phẩm cũng đã được hội thảo đề cập. Từ đó cũng đã đề xuất các chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển vùng trồng nguyên liệu tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Chí Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC chia sẻ một số kinh nghiệm về phát triển vùng trồng dược liệu và ổn định nguồn dược liệu sử dụng trong sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp.
Đại diện Công ty Cổ phần Traphaco chia sẻ về Con đường phát triển dược liệu của công ty.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền khẳng định: Công nghiệp dược phẩm gắn liền với phát triển cây dược liệu là định hướng lớn, tập trung đẩy mạnh của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền cảm ơn các nhà khoa học, doanh nghiệp đã về dự và có những ý kiến đóng góp hết sức quan trọng cho tỉnh Nghệ An. Những ý kiến đóng góp sẽ giúp cho tỉnh Nghệ An những tầm nhìn, định hướng, chiến lược mới trong việc quy hoạch, phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược... Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cũng đã thông báo cụ thể về những kết quả thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua, đặc biệt là việc thu hút các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất dược liệu, dược phẩm, mỹ phẩm.

Tại hội thảo, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức ký cam kết ghi nhớ hợp tác giữa Nghệ An với 8 tập đoàn, công ty dược phẩm lớn của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND khẳng định: Phát triển công nghiệp dược phẩm gắn liền với việc trồng sản xuất dược liệu là định hướng lớn, tập trung đẩy mạnh của Nghệ An trong thời gian tới. Cây dược liệu chính là cây chiến lược để giúp Miền Tây Nghệ An thoát nghèo. Sau hội thảo, UBND tỉnh Nghệ An sẽ giao cho các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan xây dựng chiến lược phát triển cây dược liệu. Mong muốn rằng các tập đoàn, công ty dược phẩm lớn trong nước về Nghệ An để xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu, Nghệ An sẽ lấy các doanh nghiệp, nhà đầu tư làm nòng cốt để ưu tiên, tạo điều kiện hợp tác cùng có lợi./.

Thanh Sơn