Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2023 mà tổ công tác về thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài đề ra trong báo cáo mới đây.

Tổ công tác thành lập theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, vừa có báo cáo về kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong tháng 2/2023 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2023.

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2023 được tổ công tác đề ra như sau:

*Về cải cách thủ tục hành chính:

- Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã tiếp tục rà soát, đánh giá và kiến nghị đơn giản hóa thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa các cấp.

- Thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm 100% thủ tục hành chính được công bố, công khai đầy đủ, đúng hạn và 100% các hồ sơ, thủ tục hành chính tiếp nhận, giải quyết tại các cơ quan, đơn vị được theo dõi trạng thái xử lý trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh để người dân, doanh nghiệp có thể giám sát, đánh giá quá trình thực hiện.

Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ ảnh 1
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân đăng ký thứ tự làm thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: Nguyên Nguyên

- Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tự ý đặt ra thủ tục hành chính không đúng quy định hoặc để chậm, muộn nhiều lần.

*Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài:

- Các sở, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ: Chủ động tổng hợp các kiến nghị của tổ chức, cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ được giao để xử lý kịp thời theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh những nội dung vượt thẩm quyền để kịp thời xem xét, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho tổ chức, cá nhân.

- Văn phòng UBND tỉnh:

+ Tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng không phụ thuộc địa giới hành chính; thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, thay đổi cách thức quản trị hành chính từ truyền thống sang hiện đại, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ, tăng năng suất lao động, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số trong xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

+ Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bộ phận Một cửa cấp xã để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Nghị định 107/2021/NĐ-CP, Đề án 06...

- Sở Tài nguyên và Môi trường:

Tập trung giải quyết kịp thời vướng mắc về chính sách đất đai cho cấp huyện, người dân và doanh nghiệp; các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là các dự án trọng điểm và các vướng mắc khác có liên quan để hoàn thành thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định.

- Sở Giao thông Vận tải:

+ Tập trung công tác hoàn thiện công trình để bàn giao đưa vào sử dụng Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn Km76 - Km83+500, đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền đoạn Km7 - Km26.

+ Hoàn thành các thủ tục và tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu xây lắp công trình Trụ sở làm việc đội Thanh tra GTVT khu vực 2, Gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế BVTC Dự án Đường tránh thị trấn Nam Đàn.

+ Hoàn thiện và trình thẩm định, phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ thị xã Cửa Lò về huyện Nam Đàn; thẩm định và phê duyệt Dự án Xây dựng hệ thống điện trang trí cầu Cửa Hội.

+ Tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đối với các dự án: Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn Km7 - Km76; Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2); Đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ); Nâng cấp, mở rộng QL15 đoạn tuyến tránh Khu Di tích lịch sử Truông Bồn; Cải tạo, sửa chữa ĐT.539C đoạn Km7 - Km 16+500; ...

+ Tiếp tục phối hợp với các Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các công trình trọng điểm như Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An); Đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ); Nâng cấp, mở rộng QL15 đoạn tuyến tránh Khu Di tích lịch sử Truông Bồn.

+ Tập trung bàn giao đưa vào sử dụng và quyết toán A-B các gói thầu đã hoàn thành,...

+ Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, cơ quan liên quan để triển khai thực hiện các kiến nghị của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An như: Điều chỉnh quy hoạch và phương án đầu tư các công trình phụ trợ Cảng Hàng không quốc tế Vinh theo phương thức đối tác công - tư (PPP); đầu tư tuyến đường từ thị xã Cửa Lò về huyện Nam Đàn; kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A; vốn đầu tư tuyến đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội.

+ Phối hợp với các chủ đầu tư khác để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh: Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An; Cảng Hàng không Vinh (sân đỗ, nhà ga T2,..), Cảng Cửa Lò (bến 6, 7, 8,...), Cảng nước sâu Nghi Thiết, nâng cấp, cải tạo công trình thiết yếu tuyến đường sắt Vinh - Hà Nội; các dự án ODA, đường GTNT, các bến xe,...

- Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam:

Tiếp tục hỗ trợ giải quyết các thủ tục, các khó khăn, vướng mắc liên quan về quy hoạch xây dựng cho các nhà đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp; tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư.

- Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch

+ Chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An, các cơ quan, ban, ngành liên quan và đơn vị tư vấn về triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện - DDCI;

+ Phối hợp với Ban Quản lý KKT Đông Nam, UBND các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai tổng hợp thông tin nghiên cứu đầu tư, hỗ trợ thông tin, quy trình thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư: Công ty CP ĐTXD Vịnh Nha Trang; Tập đoàn Mường Thanh; Công ty CP ĐTXD Hoàng Thịnh Đạt,...

+ Tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư đang tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An qua trung tâm bao gồm Công ty TNHH Compal (Việt Nam), Tập đoàn FLAMINGO GROUP, Công ty Intracom, Tập đoàn Posco Energy (Hàn Quốc), Tập đoàn SAVICO, Tập đoàn Central Retail,...

+ Cung cấp thông tin số liệu, tư vấn về các vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường..., quy trình thực hiện dự án đầu tư cho doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đề xuất nghiên cứu.

+ Hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước;

+ Tổ chức khảo sát trực tiếp đánh giá nhu cầu của các doanh nghiệp để làm nhu cầu hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, tư vấn, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

- Cục Thuế:

Tiếp tục thực hiện các nội dung hỗ trợ người nộp thuế theo quy định của Chính phủ./.

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.