Nghệ An: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Chiều 22/4, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025 giữa BHXH tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh.

Các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo; đại diện các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Qua gần 5 năm thực hiện, các Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các ngành và ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

BHXH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã tích cực chỉ đạo, định hướng thực hiện chương trình phối hợp. Trên cơ sở đó, các đơn vị cấp huyện đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp triển khai các nội dung phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Ảnh: Đức Anh
Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia BHXH, BHYT được thực hiện thường xuyên, BHXH tỉnh và các ngành phối hợp đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện đa dạng cả về hình thức và nội dung, đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp cận. Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát; đào tạo, xây dựng hệ thống đại lý cũng đạt được những kết quả quan trọng.

Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025 giữa BHXH tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh được triển khai nhằm đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH và BHYT để tích cực tham gia. Phát huy khả năng và thế mạnh của các ngành trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách; tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.   

Ảnh: Đức Anh
Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Đức Anh
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận xung quanh nội dung xây dựng mô hình hỗ trợ BHYT; xóa bỏ tập tục, quan niệm cũ ở vùng sâu, vùng xa; kịp thời cập nhật thông tin, số liệu theo định kỳ để nâng cao hiệu quả phối hợp; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền...
Ảnh: Công Kiên
Đại diện Hội LHPN tỉnh trao đổi về vấn đề xóa bỏ tập tục, quan niệm cũ ở vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức của người dân về BHXH, BHYT. Ảnh: Công Kiên

Trên cơ sở các nội dung thảo luận và hướng tới mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH đạt 26-27%, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh thống nhất ký kết Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025 với các nội dung:

Đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách  BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu phát triển hội viên tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp tổ chức xây dựng và thực hiện mô hình về BHXH, BHYT; xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT.

Ảnh: Công Kiên

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Công Kiên

Riêng với Ủy ban MTTQ tỉnh, ngoài phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền còn phối hợp kiểm tra giám sát và phản biện việc triển khai các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân về BHXH, BHYT cũng như vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Cũng tại Hội nghị, BHXH tỉnh đã tổ chức cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho các đại biểu tham dự.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.