Nghệ An là ưu tiên trọng điểm hợp tác của New Zealand

(Baonghean.vn)- Trong chương trình hợp tác với các tỉnh thành của Việt Nam, Nghệ An được New Zealand xem là một trong những địa phương được ưu tiên trọng điểm.

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, chiều 25/6, ngài  Haike Manning - Đại sứ New Zealand có buổi làm việc với đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Ngoại Vụ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc chào mừng ngài Đại sứ đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chào nồng nhiệt đến ngài Đại sứ vì sự quan tâm của ngài cũng như của đất nước New Zealand giành cho Nghệ An. Là địa phương có diện tích rộng, dân số đông, có vị trí kinh tế, xã hội chiến lược và được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: Sỹ Minh
Đại sứ trao đổi thân tình với Bí thư tỉnh ủy Hồ Đức Phớc. Ảnh: Sỹ Minh

Lợi thế lớn của Nghệ An là truyền thống hiếu học, con em học sinh, sinh viên người Nghệ đều học rất giỏi và hiện đang học tập ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Đây chính là một trong những điểm nhấn để Nghệ An có thể hợp tác với New Zealand trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn ngài Đại sứ sẽ kêu gọi các nhà đầu tư của New Zealand đến tìm hiểu, hợp tác xây dựng một ngôi trường đại học hoặc một bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế ở Nghệ An.

Ngoài ra, Nghệ An cũng là tỉnh thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, đặc biệt, hệ thống hồ đập đang bị xuống cấp nghiêm trọng, rất cần sự giúp đỡ của New Zealand trong việc thực hiện các dự án giảm thiểu thiệt hại của thiên tai, nâng cấp hệ thống hồ đập. Ngài đại sứ  Haike Manning khẳng định, trong chương trình công tác của Đại sứ quán, Nghệ An là địa phương được ưu tiên trọng điểm. Hiện nay, dự án “Nghiên cứu Việt Nam - New Zealand về an toàn đập và vùng hạ lũ” và việc hợp tác nhập khẩu bò sữa của Tập đoàn TH ở Nghệ An đang phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, New Zealand sẽ xem xét và thực hiện tiếp các dự án tại đây.

Trên lĩnh vực giáo dục, hiện nay, New Zealand mới cấp 1 suất học bổng toàn phần tiến sĩ cho một giảng viên của trường Đại học Vinh. Hằng năm, chính phủ New Zealand có rất nhiều chương trình học bổng cho các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. “Nghệ An là tỉnh có rất nhiều em học sinh học giỏi, hy vọng rằng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhận được nhiều hơn những hồ sơ xin học bổng của các em học sinh Nghệ An”, ngài Đại sứ khẳng định.

Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho Đại sứ - Ảnh: Sỹ Minh
Đại sứ tặng quà cho Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Sỹ Minh

Kết thúc buổi làm việc, ngài Đại sứ và đoàn công tác đã về thăm quê hương Bác Hồ, dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác và tham quan một số hiện vật gắn với tuổi thơ của Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên.

 
Ngài Đại sứ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Khu di tích Kim Liên.
Ngài Đại sứ và đoàn công tác tưởng niệm Bác Hồ.

Video Clip Đại sứ New Zealand thăm và làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An:

 
.
Ngài Đại sứ ghi cảm tưởng lần đầu tiên về thăm quê hương Bác Hồ.
Ngài Đại sứ tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ tại khu di tích.


Nguyên Khoa