Nghệ An làm tốt công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá

(Baonghean) - Là một trong những địa phương làm tốt công tác đăng ký đăng kiểm (ĐK ĐK) tàu cá, đến nay,100% số tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được ĐK, ĐK và cấp giấy xác nhận đăng ký tàu cá. 

Nghệ An có bờ biển dài 82 km, với 6 cửa lạch là Lạch Cờn, Lạch Quèn, Lạch Thơi, Lạch Vạn, Cửa Lò và Cửa Hội, rất thuận tiện cho tàu thuyền ra vào khai thác thủy sản và phòng tránh trú bão. Toàn tỉnh có 4 huyện thị thường xuyên có phương tiện tham gia khai thác thủy sản trên biển là Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và TX Cửa Lò, với tổng số 31 xã nghề cá và gần 5.000 tàu thuyền có công suất từ 20 CV đến trên 90 CV.
 
Thực hiện công tác ĐKĐK tàu cá, tỉnh gặp không ít khó khăn. Cơ sở vật chất nghề cá còn bất cập, số tàu thuyền ven bờ nhiều (gần 4.000 tàu thuyền) và hầu như không khai báo với cơ quan chức năng. Trong khi đó, giá nguyên liệu phục vụ khai thác thủy sản ngày càng tăng, thu nhập nghề cá ven bờ thấp đã làm ảnh hưởng đến công tác ĐKĐK. Một bộ phận ngư dân còn hạn chế trong ý thức chấp hành quy định của nhà nước về ĐKĐK.
 
Trước tình hình đó, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT và BVNLTS) đã tham mưu cho Sở NN và PTNT làm việc với UBND tỉnh cho phép đăng ký số tàu thuyền tồn đọng với điều kiện kê khai lại hồ sơ tàu thuyền, cam kết không tranh chấp, làm việc với các huyện cho nợ các loại thuế, trong đó có  thuế trước bạ. Đồng thời kết hợp với các địa phương thực hiện tuyên truyền đến tận khối xóm, làng xã về các quy định liên quan đến công tác quản lý tàu cá trước khi tiến hành ĐKĐK. Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra kiểm soát nghiêm ngặt, xử lý nghiêm minh đối với những phương tiện chưa ĐKĐK, nhất là những phương tiện từ 20CV trở lên. Đối với những tàu cá có công suất dưới 20CV, Chi cục KT và BVNLTS và các địa phương đã phối hợp kiểm tra an toàn, xác định công suất máy và cấp giấy xác nhận đăng ký tàu cá trước khi cấp giấy phép khai thác thủy sản.
 
Nhờ những biện pháp hiệu quả, đến nay, toàn bộ gần 5.000 phương tiện tàu cá có công suất từ 20Cv trở lên trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được ĐKĐK, 100% số tàu công suất máy dưới 20CV và các thuyền nan, bè mảng đều đã được các huyện, thị cấp giấy xác nhận đã đăng ký tàu cá và quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, do tàu cá thường xuyên biến động, các địa phương và các ban ngành chức năng cần tiếp tục thực hiện thường xuyên các biện pháp quản lý chặt chẽ, nâng cao ý thức tự giác cho người dân trong thực hiện ĐKĐK, bởi đây có thể coi là điều kiện đầu tiên để những chuyến ra biển của ngư dân an toàn.

Phú Hương

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.