Nghệ An: Năng suất vụ xuân 2022 bình quân đạt gần 67 tạ/ha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đến nay, Nghệ An đã thu hoạch hơn 90% diện tích lúa vụ xuân. Theo đánh giá, mặc dù năng suất giảm nhẹ so với vụ xuân 2021, nhưng năng suất lúa cao hơn mức bình quân chung trong nhiều năm trở lại nay.

Thời tiết bất thuận ảnh hưởng đến năng suất

Chỉ trong vòng 10 ngày, từ 12- 22/5, Diễn Châu đã thu hoạch xong 8.200 ha lúa xuân. Năm nay, năng suất lúa không cao bằng vụ xuân năm ngoái, giảm 1,5 tạ/sào. Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm 5, xã Diễn Thái cho biết, 3 sào lúa của gia đình bà được cấy xong trước Tết, trời ấm nên lúa bén nhanh, nhưng từ mùng 4 Tết trời trở rét đậm, cây lúa bị chững lại.

“Tui vẫn bón đạm để thúc lúa đẻ nhánh, nhưng lúa phát triển rất chậm, nhánh đẻ kém. Đến giữa tháng 5 thu hoạch thì trời mưa liên tục, lúa bị rụng bông nhiều. Năng suất năm ni không bằng năm ngoái, chỉ chưa đầy 3 tạ rưỡi/sào”, bà Hoa cho biết.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình lúa xuân và triển khai sản xuất hè thu tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình lúa xuân và triển khai sản xuất hè thu tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, thì sản xuất năm nay gặp khó khăn do thời tiết khá bất thuận. Toàn bộ diện tích vụ xuân đều được gieo cấy trước tết Nguyên đán, nên rét đậm rét, hại kéo dài sau Tết đã ảnh hưởng đến quá trình đẻ nhánh, làm đòng của cây lúa; giữa tháng 4, lúa bước vào giai đoạn làm đòng, trổ bông cũng lại tiếp tục gặp mưa, rét; năng suất lúa vụ xuân của Diễn Châu không đạt như mong muốn.

Vụ xuân năm nay, huyện Hưng Nguyên gieo cấy gần 5.200 ha lúa, dự kiến đầu tháng 6 sẽ thu hoạch xong. Toàn huyện có trên 700 ha diện tích trà đầu sử dụng giống lúa dài ngày được gieo cấy trước tết Nguyên đán, đợt mưa rét kéo dài ngay sau Tết rơi vào đúng thời điểm cây lúa cần được chăm sóc để đẻ nhánh, làm đòng; giữa tháng 4, khi lúa vào giai đoạn trổ bông thì gặp mưa dẫn đến bị thoái hoá đầu bông, ảnh hưởng năng suất; đến thời điểm thu hoạch lại gặp mưa gió, lúa bị rụng bông, tiếp tục giảm năng suất và chất lượng, một số xã năng suất giảm khá mạnh. Năng suất bình quân toàn huyện ước đạt trên 66 tạ/ha, giảm 2-3% so với vụ xuân năm ngoái.

Vụ xuân năm nay, Nghệ An gieo cấy trên 90.000 ha lúa. Có thể nhận thấy, đây là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn, giá phân bón tăng cao do xung đột giữa Nga và Ucraina, thời tiết bất thuận… Ngay từ ngày mùng 4 Tết, trên địa bàn tỉnh bắt đầu đợt mưa rét kéo dài, trong khi Nghệ An có nhiều diện tích ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu... được gieo cấy từ trước tết Nguyên đán. Ở giai đoạn cây lúa cần được chăm sóc để đẻ nhánh, thì nhiệt độ xuống thấp lại làm lúa dừng sinh trưởng và hầu như không hấp thụ được chất dinh dưỡng, do đó việc đẻ nhánh và tỷ lệ thụ phấn hạn chế; đến giai đoạn cuối thu hoạch, trên địa bàn tỉnh lại có mưa to, ảnh hưởng tiến độ thu hoạch.

Kinh nghiệm ở vùng được mùa

Mặc dù gặp những khó khăn về thời tiết và giá cả phân bón, vật tư tăng cao nhưng theo thông tin từ ngành Nông nghiệp và PTNT, năng suất lúa xuân năm nay vẫn đạt mức khoảng 67,76 tạ/ha, tuy có giảm nhẹ so với năng suất lúa vụ xuân 2021 là 68,3 tạ/ha nhưng vẫn cao hơn năng suất lúa xuân của nhiều năm trở lại nay.

Một số vùng bị mất mùa, nhưng phần lớn diện tích của Hưng Nguyên được gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, nên cơ bản năng suất vẫn giữ ở mức cao ổn định, nhất là các xã vùng ngoài như Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, Hưng Trung... Nhờ đó, Hưng Nguyên vẫn đảm bảo về diện tích, năng suất và sản lượng, thậm chí ở mức cao hơn bình quân chung những năm gần đây. Tranh thủ trời không mưa, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng ở làng Trung, xã Hưng Tân ra đồng thu hoạch 6 sào lúa. “Năm ni trời âm u kéo dài, ít nắng, nhưng may là sâu bệnh ít nên lúa cơ bản vẫn tốt, năng suất đạt gần 3 tạ rưỡi/sào”, ông Hoàng vui vẻ cho hay.

Năng suất lúa xuân ở Diễn Châu vẫn đạt mức 73 tạ/ha. Ảnh: Phú Hương

Năng suất lúa xuân ở Diễn Châu vẫn đạt mức 73 tạ/ha. Ảnh: Phú Hương

Ông Lê Viết Hùng - Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Toàn huyện xây dựng được 35 cánh đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với tổng diện tích 730 ha, sử dụng các giống lúa tiến bộ như VR20, Bắc thịnh, TBR 25… Diện tích lúa chất lượng cao trên địa bàn đã đạt mức xấp xỉ 4.000/5.180 ha.

Mặc dù bị giảm năng suất, nhưng lúa xuân của Diễn Châu vẫn đạt mức 73 tạ/ha, nằm ở tốp đầu của tỉnh. Huyện đã đưa vào sử dụng bộ giống lúa tiến bộ với hơn 80% diện tích gieo cấy các loại giống lúa lai, trong đó nhiều giống thuộc dòng lúa lai mới như VT 505, Long hương 8117, Nhị ưu 986… vừa năng suất vừa chất lượng, ít nhiễm sâu bệnh; 20% diện tích là lúa thuần còn lại cũng đều là các giống lúa chất lượng và có liên kết bao tiêu sản phẩm. Toàn huyện xây dựng được 35 mô hình sản xuất giống mới, năng suất và chất lượng cao tại 34 xã, năng suất cao hơn bình quân chung khoảng 10%.

Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành thu hoạch lúa xuân

Theo bà Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kết quả đạt được của vụ xuân năm nay là sự tổng hợp của nhiều yếu tố. Ở từng giai đoạn, tỉnh và ngành nông nghiệp liên tục có các văn bản chỉ đạo sản xuất, dự tính dự báo kịp thời để có biện pháp xử lý sớm, phòng trừ sâu bệnh. Tăng cường thanh kiểm tra để hạn chế tình trạng mua bán và sử dụng phân bón kém chất lượng.

Nông dân Hưng Nguyên thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh: Phú Hương

Nông dân Hưng Nguyên thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh: Phú Hương

Toàn tỉnh có trên 40 ha lúa kém hiệu quả được chuyển sang trồng các loại cây khác có khả năng thích nghi và giá trị kinh tế cao hơn, trong đó chuyển trên đất vụ lúa là 5 ha và đất 2 vụ lúa là 36 ha. Đặc biệt, đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, với diện tích khoảng 1.700 ha các loại cây trồng, trong đó cây lúa liên kết với các doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng với mức giá 6.000 - 6.500 đồng/kg thóc tươi. Diện tích lúa chất lượng cao được mở rộng.

Theo đánh giá chung, tuy năng suất không bằng vụ xuân năm ngoái, nhưng vụ xuân năm nay vẫn là một vụ sản xuất được mùa. Đến ngày 1/6, Nghệ An đã thu hoạch hơn 90% diện tích, và dự kiến khoảng 10/6 toàn tỉnh sẽ hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân. Các địa phương cần tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hoạch nhanh, gọn; có phương án quản lý hoạt động dịch vụ máy gặt để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong thu hoạch lúa xuân và sớm triển khai sản xuất hè thu.

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.