Nghệ An: Nhiều dự án mới được khởi công

(Baonghean) - 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh 87 dự án đầu tư với tổng vốn 27.363,51 tỷ đồng. Trong đó, cấp giấy phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 dự án/50,6 triệu USD, điều chỉnh 3 dự án/0,9 triệu USD tăng vốn. Tỉnh cũng phối hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư khởi công nhiều dự án mới như nhà máy cấp nước thô, nâng cấp bến số 5, số 6 của Cảng Cửa Lò, nhà máy tinh bột sắn Hoa Sơn (Anh Sơn)...
Khởi công nhiều dự án
Trong 6 tháng đầu năm, Khu kinh tế Đông Nam diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi với sự vào cuộc thi công khẩn trương của nhiều nhà máy lớn như Nhà máy chế biến thủy, hải sản RoyalFood Thái Lan, Trung tâm thực phẩm Masan, đặc biệt là sự kiện khánh thành Nhà máy tôn Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen. Nhà máy có 6 máy sản xuất ống thép, mỗi máy công suất 50.000 tấn/ năm, dự kiến doanh thu mỗi năm 360 tỷ đồng. Nhà máy đi vào hoạt động tạo việc làm cho trên 100 lao động.
Tỉnh cũng đã khởi công  xây dựng các nhà máy: Nhà máy cấp nước thô cung cấp cho các nhà máy sản xuất nước sạch tại TP Vinh của Công ty CP cấp nước sông Lam, công suất 200.000m3/ngày đêm; diện tích sử dụng đất 0,3 ha; tổng mức đầu tư 496 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng bến số 5, số 6, thuộc bến cảng Cửa Lò của Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc, diện tích sử dụng đất 23,5 ha; tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng;  Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn của Công ty TNHH chế biến nông sản Hoa Sơn, diện tích sử dụng đất 21,8 ha; tổng mức đầu tư 224 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công Nhà máy Tôn Hoa Sen 2 của Tập đoàn Hoa Sen ở Quỳnh Lập…
Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An tìm hiểu thị trường gừng tại Công ty Maekawa, kochi (Nhật Bản).
Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An tìm hiểu thị trường gừng tại Công ty Maekawa, kochi (Nhật Bản).
Thời gian qua, công  tác thu hút đầu tư và cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh được tỉnh đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với nhiều tổng công ty, nhiều tập đoàn nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án.  Theo đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để thu hút đầu tư năm 2015 đạt kết quả cao,  tỉnh đang  tập trung chỉ đạo một một số nhiệm vụ quan trọng. Đó là  Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã ký cam kết và trao Giấy CNĐT tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi 2015 đó là Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam của Công ty CP Xi măng Sông Lam, công suất 18.000 tấn clanke ngày; Dự án Nhà máy sản xuất rượu sakê của Công ty CP rượu Takasago Nhật Bản tại KCN Hoàng Mai, 15 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn ANCO Nghệ An của Công ty CP Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế tại KCN Nam Cấm, tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng; Dự án Nhà máy may xuất khẩu Venture Nghệ An tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương của Công ty CP Venture Nghệ An, diện tích sử dụng đất 4,9 ha; tổng mức đầu tư 90,6 tỷ đồng;  Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân lân supe phốt phát và đá cẩm thạch của Công ty TNHH Bohra Industries Việt Nam, mức đầu tư 24 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất miếng đeo chống virus xâm nhập cơ thể của Công ty CP Marukawa, tổng mức đầu tư của dự án này là 3,5 triệu USD,  diện tích 1 ha.
Nghệ An đang tập trung dành quan tâm tới các mục tiêu của quý III năm 2015. Đó là  khởi công dự án Tổ hợp Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP6, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3.000 tỷ đồng; khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu D, KCN Nam Cấm của Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc với diện tích 650 ha, tổng mức đầu tư của dự án là 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó đốc thúc việc triển khai thực hiện các dự án ODA lớn như: Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc; Dự án phát triển đô thị Vinh; Dự án vùng ngập lũ, ngập úng các xã 5 Nam (Nam Đàn)... triển khai đảm bảo tiến độ đã cam kết với các nhà tài trợ. Đây là những sự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. 
Nhộn nhịp hoạt động xúc tiến đầu tư 
6 tháng đầu năm, công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được quan tâm và đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức thành công Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi năm 2015. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã  ký kết và trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho 21 dự án với tổng số vốn đầu tư 20.776 tỷ đồng và 138,5 triệu USD. Trong đó: Trao giấy chứng nhận đầu tư 10 dự án/16.781 tỷ đồng và 42,5 triệu USD vốn đăng ký. Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư: 11 dự án/3.995 tỷ đồng và 96 triệu USD vốn đăng ký. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng cho 5 dự án với tổng số vốn tài trợ tín dụng 9.102 triệu USD. 
Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh  ban hành Quyết định số 1095/QĐ.UBND ngày 24/3/2015 về phân công nhiệm vụ theo dõi triển khai thực hiện các dự án đã ký kết thỏa thuận, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tham gia có hiệu quả  Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội khu vực Tây Bắc, tổ chức từ ngày 3 - 5/4/2015 tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La với chủ đề “Hãy chung tay cùng đồng bào Tây Bắc”.  Phối hợp với Sở Ngoại vụ cùng các cơ quan chức năng tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chuẩn bị và tổ chức thành công Chương trình "Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao Đoàn, khu vực Bắc Trung bộ" do Bộ Ngoại giao chủ trì, tại TP. Vinh từ ngày 28-31/5/2015. Đồng thời chủ trì phối hợp Sở Ngoại vụ tổ chức thành công Phiên tiếp xúc giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Ngoại giao đoàn nhằm quảng bá thông tin xúc tiến đầu tư tới các đại sứ, đại diện và trưởng đại diện ngoại giao của 33 nước và tổ chức quốc tế.
Các ngành, các cấp đã cùng với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ tốt nhất chủ đầu tư (Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam Singapore) triển khai có hiệu quả Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP6) với các hoạt động như: Hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công dự án trong quý III năm 2015, đón tiếp và tổ chức làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương ra thăm Nghệ An từ 15 - 17/5.
 Kiểm tra sản phẩm của Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An.
Kiểm tra sản phẩm của Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An.
Trung tâm Xúc tiến đầu tư đã hoàn thiện việc in ấn, phát hành tài liệu xúc tiến đầu tư mới (năm 2015) được biên dịch bằng các ngôn ngữ: Tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn Quốc để phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm  tỉnh đã  tổ chức đón tiếp và làm việc với 14 lượt đoàn các nhà đầu tư trong và ngài nước vào thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nghệ An. Trong đó có nhiều đối tác lớn, quan trọng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Iran, Úc,… Phối hợp với Sở Ngoại vụ tích cực, chủ động làm việc với Đại sứ quán Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ,... tại Hà Nội để tăng cường mối quan hệ phối hợp, hỗ trợ và xúc tiến các dự án đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư vào Nghệ An như:  Tập đoàn Vingroup về khảo sát và xúc tiến đầu tư vào khu vực Đảo Ngư - Nghi Hòa (Thị xã Cửa Lò); Tập đoàn Posco - Hàn Quốc tới khảo sát và xúc tiến đầu tư dự án Xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập II; Tập đoàn Hoa Sen khảo sát đầu tư xây dựng KCN Đông Hồi.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Tư vấn phát triển Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, công tác xúc tiến đầu tư giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư với các sở, ngành, với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh được thực hiện liên tục, có hệ thống và phối hợp chặt chẽ. Trung tâm tiếp  tục liên kết, phối hợp với các cơ quan, tổ chức là đầu mối xúc tiến đầu tư như: KOTRA (Hàn Quốc), JETRO (Nhật Bản), Cục Đầu tư nước ngoài và các đầu mối khác để cung cấp thông tin, kết nối quan hệ, nhằm tăng cường vận động, xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Nghệ An. Bên cạnh đó, trung tâm cũng chủ động  đi khảo sát, học tập và làm việc tại một số tỉnh tiềm năng.
Châu Lan

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.