Nghệ An: Nhiều lao động vùng cao kéo sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống mưu sinh cộng với nhận thức thấp để kẻ xấu lợi dụng nên nhiều lao động trên khắp các bản làng miền Tây Nghệ An ồ ạt kéo sang Trung Quốc. Điều này gây ra nhiều hệ lụy không nhỏ cho công tác quản lí lao động trên địa bàn các huyện miền núi.

Những con số đáng báo động

Thông tin từ công an và Phòng LĐTB-XH huyện Tương Dương cho hay, tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 2006 người đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài trong đó nhiều nhất là Trung Quốc (1549 người), Lào (400 người), Thái Lan (57 người). Số lao động “chui” này tập trung nhiều ở các xã Lưu Kiền (253), Xá Lượng (223), Lượng Minh (200)…Quả thực, đây là con số đáng báo động và biến chuyển liên tục. Theo các nhà chức trách, con số này dao động thường xuyên và khó kiểm soát vì những lao động này đi về thường xuyên và không qua làm thủ tục với chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại 2 địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, con số lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc còn đáng báo động hơn. Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ làm việc thì Phòng LĐTB-XH huyện Kỳ Sơn cho hay, họ không nắm rõ được số liệu cụ thể này, phải sang Công an huyện mới biết được. Khi chúng tôi làm việc với Công an huyện Kỳ Sơn thì bộ phận phụ trách lại cho hay cần lên Phòng LĐTB-XH huyện để nắm vì “người lao động thuộc phòng LĐTB-XH phụ trách”. Qua sơ bộ nắm từ văn phòng UBND huyện thì số người đi lao động ở nước ngoài vào thời điểm tháng 6/2015 là 370 người (không có số liệu cụ thể ở nước nào).

Những bản làng của người Khơ mú là nơi có số người đi lao động chui nhiều nhất.
Những bản làng của người Khơ mú là nơi có số người đi lao động chui nhiều nhất.

Tại bản Xoóng Con (Lưu Kiền), ông Kha Văn Khăm – trưởng bản cho hay, trong bản hiện tại có khoảng 100 người đi lao động tại nước ngoài, trong đó lao động tại Trung Quốc chiếm hơn 2/3. Có nhiều người đem theo cả gia đình sang bên đó làm việc như hộ anh Lương Văn Quản. Còn trường hợp đi cả 2 vợ chồng thì rất nhiều. Con số này cũng biến động liên tục, đặc biệt là thời điểm ăn Tết nguyên Đán xong.

Theo thông tin từ Ủy ban xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) thì địa bàn này là 1 trong những điểm phức tạp nhất về việc lao động bỏ đi nước ngoài bất hợp pháp, chủ yếu là nữ. Năm 2016, toàn xã có 141 người rời địa bàn đi lao động nơi khác, trong đó số nữ đi Trung Quốc là 33 người tập trung ở các bản Thảo Đi, Lưu Tân. Đây là địa bàn dân cư 100% người Khơ mú sinh sống trình độ nhận thức thấp và cuộc sống khó khăn nên số người trốn đi lao động chui cũng cao nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là con số không cố định. Khi vào bản Hín Pèn tìm hiểu chúng tôi được biết, bản này có số người đi ít nhưng cũng đã có tới 18 phụ nữ rồi, ở 2 bản Thảo Đi và Lưu Tân còn nhiều hơn.

Chỉ cần 5 triệu tiền môi giới có thể sang đến Trung Quốc

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là số người đi lao động chui ở Trung Quốc đều vì cuộc sống mưu sinh và do kẻ khác dụ dỗ. Sau khi sang đến Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch họ phải trả cho người môi giới từ 5-7 triệu đồng trừ trong tháng lương đầu tiên.

Từ khoảng thời gian Tết nguyên Đán đến nay là thời điểm người lao động trốn sang nước ngoài nhiều nhất. Theo một nhân chứng có con đi lao động tai Trung Quốc ở bản Xoóng Con (Lưu Kiền) cho hay, thời điểm ăn Tết nguyên Đán xong, con họ được 1 người gọi điện thoại về rủ đi Trung Quốc làm ăn với mức lương hấp dẫn. Nhân chứng cũng cho biết người này tên là Công (không rõ họ) quê ở ngoài Bắc. Thực tế con em họ kể lại rằng những người đi lao động tại Trung Quốc cũng chưa bao giờ được gặp người môi giới này.

1 nhân chứng đang kể cho PV nghe quá trình đi Trung Quốc của con em họ.
1 nhân chứng đang kể cho PV nghe quá trình đi Trung Quốc của con em họ.

Quy trình đi lao động tại Trung Quốc rất đơn giản, chỉ cần 1 cuộc điện thoại của người môi giới thì người có nhu cầu đi sẽ được hướng dẫn cụ thể. Theo anh Chích An Giang, Trưởng công an xã Bảo Nam (Kỳ Sơn) thì những người trong bản khi đi họ lẳng lặng như đi chơi vậy. Lên xe tự họ biết cách để liên lạc với nhau bằng “ám hiệu” chứ cũng không nói chuyện. Đến đâu, đi đường nào đều có sự hướng dẫn, khi đi tuyệt đối không được nói với nhau câu nào.

Sang đến đất Trung Quốc họ sẽ tự tìm vào các công ty để làm việc, coi như người môi giới đã xong nhiệm vụ. Khi đã có việc làm, người môi giới sẽ tự biết để trừ vào tháng lương đầu tiên của họ. Được biết mức giá chung là 5 triệu đồng. Hành trình đơn giản chỉ như vậy. Anh Vi Văn Khăm (Lưu Kiền) – 1 lao động trở về từ Trung Quốc mới đây cho hay, nếu tính ra tiền xe và ăn uống thì cũng chỉ mất khoảng 1,5 triệu nhưng mình không biết đường thì đành chịu. Như vậy có thể thấy rằng, mỗi lần đưa hàng chục người sang Trung Quốc lao động người môi giới sẽ được hưởng 1 số tiền rất lớn.

Đào Hữu

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.