Nghệ An: Nỗ lực tăng tỷ lệ người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân

Thanh Hiền 29/07/2022 08:53

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg, Quyết định số 149/QĐ-TTg, Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội, thời gian qua ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) để phục vụ người thụ hưởng chính sách ngày càng tốt hơn.

Nhiều tiện ích cho người dân

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân đã đem lại sự an toàn, thuận tiện cho người thụ hưởng chính sách, góp phần hạn chế sai sót và tiết kiệm thời gian cho đơn vị và người hưởng.

Thời gian đầu chưa quen với việc rút tiền từ máy ATM nên bà Nguyễn Thị Cúc (phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) còn e ngại. Nhưng giờ đây, bà lại thấy rất dễ dàng và tiện lợi. “Vợ chồng tôi đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân từ năm 2019. Cứ đầu tháng là tiền chuyển vào tài khoản. Với tôi, tiện ích lớn nhất là hằng tháng không phải chờ đợi đến ngày đi nhận lương hưu, chủ động được thời gian, trong sinh hoạt không cần phải cầm nhiều tiền mặt”. Ngoài những tiện ích trên, theo bà Nguyễn Thị Cúc, việc nhận lương hưu qua tài khoản ATM trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp còn giúp người hưởng đảm bảo an toàn. Người nhận cũng có thể sử dụng tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn điện, nước, mua sắm online…

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tuyên truyền lưu động về các chính sách khi tham gia bảo hiểm. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Còn với ông Đinh Văn Hồng (xóm 21, Nghi Phú, TP. Vinh) tiện ích lớn nhất là mỗi lần có việc không cần lo lắng đi lĩnh lương hưu định kỳ hoặc phải nhờ người khác lĩnh hộ... Ông Hồng cho biết: “Lúc đầu việc thay đổi thói quen dùng tiền mặt với những người cao tuổi như chúng tôi rất khó. Nhưng khi được cán bộ Bảo hiểm xã hội giải thích về tiện ích của việc nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân, tôi đã mở tài khoản và đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ATM. Việc này rất tiện, giờ tôi không phải lo đi lĩnh lương đúng hẹn, không phải xếp hàng chờ đợi”…

Việc nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân giúp người dân tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh. Có ba lợi ích nổi bật từ phương thức chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân:

Thứ nhất, người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả.

BHXH Hưng Nguyên hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID trên điện thoại di động. Ảnh tư liệu

Thứ hai, đối với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, Bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp thất nghiệp thì phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho người lao động. Theo đó, người lao động sẽ được nhận các chế độ nêu trên một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định.

Thứ ba, với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức không dùng tiền mặt bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh những sai sót trong tổ chức chi trả.

Quy trình chi trả qua tài khoản cá nhân được thực hiện thống nhất tại tất cả các địa phương theo quy định. Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các Ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản cá nhân miễn phí cho người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng muốn thay đổi từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân, chỉ cần lập mẫu Thông báo thay đổi thông tin người hưởng (mẫu 2-CBH) nộp cho cơ quan Bưu điện hoặc Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện, thị xã nơi cư trú. Mẫu Thông báo thay đổi thông tin người hưởng được cung cấp ngay tại điểm chi trả lương hưu hoặc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện, thị xã.

6 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Kết quả: 6 tháng đầu năm 2022, đã thực hiện chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp cho 88.136 người tại khu vực đô thị với tổng số tiền là 1.954 tỷ đồng, trong đó có 36.324 người chi trả qua tài khoản cá nhân. Trong đó: Bảo hiểm xã hội hàng tháng: 23.818 người, chiếm 28,5% tổng số người hưởng, đạt 101,8% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao; Bảo hiểm xã hội một lần: 1.673 người, chiếm 63,4% tổng số người hưởng, đạt 115% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao; Trợ cấp thất nghiệp: 10.833 người, chiếm 98% tổng số người hưởng đạt 100% chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Tuy có nhiều thuận lợi nhưng hiện nay việc chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp cũng còn có những khó khăn nhất định. Cụ thể, người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng đa phần là người lớn tuổi, do đó có thói quen sử dụng tiền mặt, nhu cầu thực hiện các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt không nhiều. Mặt khác, các điểm rút tiền tự động chủ yếu tập trung tại khu vực đô thị, tại địa bàn các huyện còn ít nên việc rút tiền mặt khi cần thiết còn có những khó khăn, bất tiện.

Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Các loại hình dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là ở các địa bàn các huyện còn ít; các đơn vị kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại địa phương chủ yếu vẫn thực hiện thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, việc tuyên truyền, vận động thay đổi hình thức nhận lương hưu, các chế độ Bảo hiểm xã hội còn khó khăn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ, thủ tục thanh toán không dùng tiền mặt của các ngân hàng, tổ chức tín dụng còn hạn chế. Ngoài ra, việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng phát sinh các chi phí như phí thường niên, phí rút tiền từ cây ATM nên chưa thu hút được người hưởng sử dụng dịch vụ.

Những giải pháp đồng bộ

Nhằm nâng cao tỉ lệ người hưởng các chế độ các chế độ Bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân năm 2022, Bảo hiểm xã hội Nghệ An tiếp tục phổ biến, quán triệt đến Bảo hiểm xã hội các huyện, đến cán bộ công nhân viên chức về Kế hoạch số 216/KH-UBND ngày 31/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2021-2025.

Điểm cầu Nghệ An hưởng ứng lời phát động của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Thực hiện giao chỉ tiêu về tỷ lệ chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã. Đồng thời, với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký nhận các chế độ qua tài khoản cá nhân, cụ thể: phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện tuyên truyền, vận động người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân; Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội trực tiếp tuyên truyền, vận động, phát “Thư ngỏ” và tiếp nhận hồ sơ thông báo thay đổi thông tin người hưởng ngay tại các điểm chi trả chế độ Bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt hàng tháng; Phối hợp Trung tâm giới thiệu việc làm và các ngân hàng hướng dẫn người hưởng đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân ngay khi người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ; Trực tiếp tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người hưởng đăng ký nhận chế độ Bảo hiểm xã hội ngay khi nhận hồ sơ giải quyết chế độ đồng thời với việc cam kết rút ngắn thời gian giải quyết chi trả.

Đoàn thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID. Ảnh tư liệu

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, việc thanh toán không dùng tiền mặt trở thành xu thế tất yếu bởi nó mang lại nhiều tiện ích rõ rệt cho cả người thụ hưởng cũng như việc phát triển nền kinh tế đất nước. Chính vì vậy, ngoài thực hiện thanh toán chế độ Bảo hiểm xã hội, trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đang đẩy mạnh công tác thu - nộp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Nghệ An: Nỗ lực tăng tỷ lệ người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO