Nghệ An: Phấn đấu đón và phục vụ 7,940 triệu lượt khách du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 7/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh; các phòng, ban liên quan của Sở Du lịch.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên

Du lịch phục hồi sau đại dịch Covid-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, năm 2022 hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh từng bước phục hồi và đón nhận những tín hiệu tích cực. Nghệ An chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022 sau hơn hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Năm 2022, toàn tỉnh đón và phục vụ 6.730.000 lượt khách du lịch; doanh thu du lịch đạt 5.602 tỷ đồng (đạt 187% kế hoạch). Trong 2 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đón và phục vụ 1.300.000 lượt, trong đó khách lưu trú đạt 800.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 2.653 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 1.005 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch trình bày báo cáo kết quả hoạt động năm 2022. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch trình bày báo cáo kết quả hoạt động năm 2022. Ảnh: Công Kiên

Năm 2022, Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh tập trung chỉ đạo và triển khai các nội dung: Đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền về Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và các chủ trương, chính sách về phát triển du lịch của Trung ương và tỉnh; các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW.

Chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2022 theo kế hoạch của UBND tỉnh: Công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển du lịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước; cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp.

Du khách xem trình diễn khèn Mông tại Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Du khách xem trình diễn khèn Mông tại Lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác chỉ đạo vẫn còn một số hạn chế như tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm du lịch còn chậm; chất lượng dịch vụ trong các cơ sở lưu trú có dấu hiệu đi xuống; sản phẩm du lịch tuy có bước cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với khách du lịch ngoại tỉnh; tình trạng thiếu hụt nhân lực tiếp tục diễn ra; tốc độ phục hồi khách du lịch quốc tế còn chậm.

Hình thành một số sản phẩm thực sự hấp dẫn

Về phương hướng năm 2023, Ban Chỉ đạo xác định tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 55-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về du lịch.

Đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Kiên

Phối hợp đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm về khu, điểm du lịch; tăng cường công tác quản lý chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ; xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện để nâng cao giá trị sản phẩm du lịch, thu hút và tăng mức chi tiêu của du khách. Phấn đấu toàn tỉnh đón và phục vụ 7,940 triệu lượt khách du lịch; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 7.470 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, trao đổi các ý kiến xung quanh vấn đề: Tổ chức lễ hội gắn với phát triển du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, liên kết phát triển du lịch; đảm bảo an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch; nguồn lực phát triển du lịch nông thôn...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên. Ảnh: Công Kiên

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các thành viên, sở, ngành trong công tác phát triển du lịch. Đồng thời, đề nghị các thành viên, sở, ban, ngành quan tâm khắc phục các hạn chế; từng bước nâng cao chất lượng điểm đến.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận buổi làm việc. Ảnh: Công Kiên

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành du lịch và các địa phương hình thành một số sản phẩm du lịch thực sự hấp dẫn; tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh một cách bài bản; đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường sạch, đẹp để thu hút khách du lịch. Các đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp với ngành du lịch, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh doanh du lịch, đảm bảo mùa du lịch năm 2023 gặt hái thêm nhiều kết quả./.

tin mới

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.