Nghệ An: Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, thời gian tới Nghệ An sẽ tiếp nhận các công dân Việt Nam đang ở nước ngoài trở về địa phương. Đây là các công dân có nhu cầu cần thiết trở về nước.

Chiều 2/7, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì, triển khai kế hoạch tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn tỉnh Nghệ An qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Đây là nhiệm vụ nhằm thực hiện Công điện số 540/CĐ – TTg ngày 21/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam nhập cảnh, Công văn 1576/QK-HC ngày 25/6/2021 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Để việc tiếp nhận, tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn Nghệ An qua Sân bay Quốc tế Vinh đảm bảo an toàn, với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan  tổ chức khảo sát các địa điểm cách ly tại các doanh trại Quân đội, một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận công dân.

Làm thủ tục nhập cảnh cho công dân từ nước ngoài về nước tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Làm thủ tục nhập cảnh cho công dân từ nước ngoài về nước tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Theo đó, các công dân này sẽ được vận chuyển về các địa điểm cách ly tập trung trong thời gian ít nhất 21 ngày, xét nghiệm ít nhất 3 lần theo quy định của Bộ Y tế. Cách ly và theo dõi tối thiểu 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sẽ cách ly tại các doanh trại quân đội; đối với các trường hợp khác sẽ cách ly tại các khách sạn, nhà hàng... tất cả những địa điểm cách ly phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Đại diễn lãnh đạo sỡ y tế phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Về kinh phí cách ly: Công dân phải chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự và các chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, nhà hàng công bố (là mức giá đã được các cơ quan chức năng khảo sát, thẩm định) và các chi phí liên quan khác theo Điểm c, Khoản 2, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ; Đối với công dân có hoàn cảnh khó khăn được cách ly trong các doanh trại quân đội không phải trả phí lưu trú mà phải tự chi trả các khoản chi phí khác theo Điểm b, Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ.

đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận buổi làm việc
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Kết luận buổi làm việc đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo và phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị trong thời gian vừa qua. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước nhu cầu nhập cảnh của các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần thiết muốn về nước, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Hà yêu cầu Ban Chỉ đạo Covid-19 Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị, khảo sát các địa điểm phù hợp làm địa điểm cách ly. Đồng thời kích hoạt lại các khu cách ly đã có, làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện kỹ thuật, vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có yêu cầu.

tin mới

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.