Nghệ An: Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, thời gian tới Nghệ An sẽ tiếp nhận các công dân Việt Nam đang ở nước ngoài trở về địa phương. Đây là các công dân có nhu cầu cần thiết trở về nước.

Chiều 2/7, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì, triển khai kế hoạch tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn tỉnh Nghệ An qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Đây là nhiệm vụ nhằm thực hiện Công điện số 540/CĐ – TTg ngày 21/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam nhập cảnh, Công văn 1576/QK-HC ngày 25/6/2021 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc tiếp nhận, cách ly công dân nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Để việc tiếp nhận, tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa bàn Nghệ An qua Sân bay Quốc tế Vinh đảm bảo an toàn, với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan  tổ chức khảo sát các địa điểm cách ly tại các doanh trại Quân đội, một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận công dân.

Nghệ An: Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về ảnh 2
Làm thủ tục nhập cảnh cho công dân từ nước ngoài về nước tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Theo đó, các công dân này sẽ được vận chuyển về các địa điểm cách ly tập trung trong thời gian ít nhất 21 ngày, xét nghiệm ít nhất 3 lần theo quy định của Bộ Y tế. Cách ly và theo dõi tối thiểu 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sẽ cách ly tại các doanh trại quân đội; đối với các trường hợp khác sẽ cách ly tại các khách sạn, nhà hàng... tất cả những địa điểm cách ly phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Đại diễn lãnh đạo sỡ y tế phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Về kinh phí cách ly: Công dân phải chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự và các chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, nhà hàng công bố (là mức giá đã được các cơ quan chức năng khảo sát, thẩm định) và các chi phí liên quan khác theo Điểm c, Khoản 2, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ; Đối với công dân có hoàn cảnh khó khăn được cách ly trong các doanh trại quân đội không phải trả phí lưu trú mà phải tự chi trả các khoản chi phí khác theo Điểm b, Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ.

đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận buổi làm việc
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trọng Kiên

Kết luận buổi làm việc đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo và phòng chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị trong thời gian vừa qua. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước nhu cầu nhập cảnh của các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần thiết muốn về nước, đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Hà yêu cầu Ban Chỉ đạo Covid-19 Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị, khảo sát các địa điểm phù hợp làm địa điểm cách ly. Đồng thời kích hoạt lại các khu cách ly đã có, làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện kỹ thuật, vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có yêu cầu.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.