Nghệ An: Sau mùa hoa Tết, giống cây ăn quả về ngập các nhà vườn

(Baonghean.vn) - Sau một mùa hoa Tết khá tất bật, hiện nay các nhà vườn trên địa bàn Nghệ An lại ồ ạt nhập về các loại giống cây ăn quả để phục vụ nhu cầu trồng cây đầu năm của người dân.
Dọc tuyến đường Nghệ An - Xiêng Khoảng, đoạn qua xã Nghi Ân (TP. Vinh), thời gian này, hầu hết các nhà vườn đang nhập về hàng loạt giống cây ăn quả để phục vụ nhu cầu của người dân.
Cây ăn quả chủ yếu được các nhà vườn nhập về từ các trung tâm giống cây trồng ở khắp nơi trên cả nước, trong đó, phần lớn là từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Nam Định. Gồm rất nhiều chủng loại, từ mít Thái, xoài, ổi không hạt, vú sữa, cho đến bưởi Diễn, bưởi da xanh...
Nghệ An: Sau mùa hoa Tết, giống cây ăn quả về ngập các nhà vườn ảnh 1
Sau mùa hoa Tết, các nhà vườn lại nhập cây ăn quả về bán cho người dân. Ảnh: TĐ

Anh Trần Văn Phong - chủ một nhà vườn tại xóm Kim Chi (Nghi Ân), cho biết: Thường thì sau mỗi vụ hoa Tết, các nhà vườn sẽ lại liên hệ với các trung tâm giống cây trồng ở khắp nơi để lấy cây về cung cấp cho người dân. Năm nay, gia đình anh Phong nhập về hơn 10.000 cây giống các loại. Sau khi nhập cây giống về thì bán sỉ cho các đại lý và cả bán cho khách lẻ. 

Tranh thủ đầu xuân, thời tiết thuận lợi nên nhiều người dân đến chọn cây giống về trồng. Ảnh: TĐ
Tranh thủ đầu Xuân, thời tiết thuận lợi nên nhiều người dân đến chọn cây giống về trồng. Ảnh: TĐ

Hiện tại, giá của các loại cây giống giao động từ mức 30.000 đồng đến 200.000 đồng/cây. Các loại cây vú sữa, ổi, xoài thì có giá 30.000 - 50.000 đồng/cây. Cây giống bưởi Diễn được chiết từ cành có giá 200.000 đồng/cây, còn loại được ghép mắt từ cây con thì có giá rẻ hơn từ 100.000 đồng/cây. 

Anh Huy (Nghi Khánh, Nghi Lộc), chọn một số cây ổi, bưởi về trồng trong vườn. Ảnh: TĐ
Anh Huy (Nghi Khánh, Nghi Lộc), chọn một ít cây ổi, bưởi về trồng trong vườn. Ảnh: TĐ

Anh Huy (Nghi Khánh, Nghi Lộc), tranh thủ ngày nghỉ đã lên chọn cây giống về trồng trong vườn. Do có vườn rộng, nhưng lại không phải trồng theo mô hình chuyên canh nên anh Huy chọn mỗi loại 1 cây về trồng, chủ yếu là cây tán thấp như ổi, bưởi. 

Một số chủ trang trại thì làm giàn chở cây với số lượng nhiều hơn. Ảnh: TĐ
Một số chủ trang trại thì làm giàn chở cây với số lượng nhiều hơn. Ảnh: TĐ

Khác với các loại hoa, nếu bán không kịp sẽ bị tàn, bị héo, nhưng với cây giống, thời gian phù hợp nhất để trồng là mùa Xuân, nên các nhà vườn nhập về với một lượng vừa phải. Nếu không bán hết, họ lại đem ươm ở vườn cây giống của gia đình, nếu cây to thì bán với giá cao hơn. 

Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu các loại cây giống ở địa phương khác về có phù hợp với điều kiện thổ, nhưỡng ở Nghệ An hay không? Ông Trần Phúc Toán, chủ một vườn cây giống tại xóm Kim Mỹ (Nghi Ân), giải thích, các loại cây giống hầu như đã được thử nghiệm từ vườn ươm, và là giống cây nội địa nên phù hợp với mọi điều kiện thổ, nhưỡng, nhất là đối với vùng khí hậu nhiệt đới như ở nước ta. Tuy nhiên, quan trọng hơn là người dân cần phải nắm vững kỹ thuật, làm đất, chăm bón và giữ ẩm cho cây thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt được. 

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.