Nghệ An sẽ phạt nghiêm hành vi che biển số để tránh phạt nguội

(Baonghean.vn) - Hành vi che biển số không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về an ninh, trật tự.

Thông tin về đề án lắp đặt camera giám sát vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hành vi che biển số sẽ xử lý như thế nào... Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Nam Hồng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An).

P.V: Mới đây, Đề án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự và xử lý vi phạm hành chính" do Bộ Công an đề xuất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông có thể thông tin rõ hơn về đề án này?

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng: Đề án “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự và xử lý vi phạm hành chính” có quy mô lớn nhất từ trước tới nay do Bộ Công an xây dựng, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/2/2021. Đề án có tổng mức đầu tư khoảng 2.150 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác, thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025.

Theo đó, trên các tuyến cao tốc và các quốc lộ trọng điểm sẽ được lắp đặt camera. Đề án được chia làm 3 dự án. Dự án 1, đầu tư xây dựng Trung tâm Dữ liệu dùng chung, phục vụ cho kết nối, chia sẻ dữ liệu camera. Dự án này ngoài xây dựng kho dữ liệu dùng chung có tích hợp các hệ thống camera giám sát trên không gian mạng; quản lý dữ liệu dùng chung và tích hợp với các hệ thống nghiệp vụ trong và ngoài ngành Công an; lưu trữ toàn bộ dữ liệu camera trên tuyến Quốc lộ 1A, các tuyến cao tốc...

anh
Hệ thống camera giám sát trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn Nghệ An. Ảnh: Đ.C

Với dự án 2, dự án 3 có cùng nội dung đầu tư, nâng cấp Trung tâm Thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh, trật tự, xử lý vi phạm cho 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM.

Mục tiêu của đề án được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu áp dụng công nghệ vào phát hiện hành vi vi phạm, quản lý an ninh, trật tự, an toàn giao thông, giúp giảm thiểu sự có mặt trực tiếp của cảnh sát giao thông trên đường. Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, cảnh sát giao thông chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng...

P.V: Trước khi có đề án này, Nghệ An là một trong số ít các địa phương đã  triển khai lắp đặt, tiến hành xử phạt qua hệ thống camera. Ông có thể cho biết, hiện trên địa bàn có bao nhiêu điểm lắp đặt camera và kết quả xử lý trong thời gian qua?

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thiện việc lắp camera giao thông phạt nguội tại 28 điểm. Trong đó, Quốc lộ 1A, gồm các điểm tại: Km 383+750 (Trạm Thu phí Hoàng Mai); Ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 1A và 48D* ; Km 394 (khối 12, Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai); Km 402+400 (xóm 12, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu); Ngã tư Cầu Giát (Km 404+250)*; Km 412 (ngã 3 Yên Lý, huyện Diễn Châu); Km 420 (thôn 6, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu); Ngã tư Diễn Châu (Km 424+800)*; Km 425+500 (khối 6, thị trấn Diễn Châu); Km 426+300 (xóm 8, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu); Km 440 (xóm Cửa Mơ, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc); Km 445 (KCN Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc).

Đường tránh Vinh, gồm các điểm tại: Km 9+400 (tránh Vinh - xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên); Ngã tư Hưng Tây (Km 11+700, đường tránh Vinh)*; Km 25 (Bến Thủy, TP. Vinh).

Thành phố Vinh, gồm các điểm tại: Km 467+50 (Thu phí Bến Thủy 1); Ngã tư Maximax (giao Nguyễn Thái Học - Quang Trung)*; Ngã tư chợ Vinh*; Ngã sáu Lê Mao kéo dài - Trần Phú*; Ngã tư Đại học Vinh*. (dấu * chỉ những vị trí có 2 camera giám sát - P.V).

anh
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thiện việc lắp camera giao thông phạt nguội tại 28 điểm. Ảnh: Đ.C

Từ ngày 1/8/2020 đến nay, Phòng CSGT tỉnh đã gửi thông báo cho khoảng 8.500 trường hợp vi phạm. Theo đó, tính đến nay đã có 3.000 trường hợp đến phối hợp xử lý. Người đến giải quyết hầu hết đều thừa nhận và chấp hành việc xử phạt nguội, không xảy ra tình trạng không hợp tác. Đáng nói, với hình thức “phạt nguội”, ngoài giảm mật độ CSGT có mặt trên tuyến, còn cho thấy sự minh bạch, không dễ xảy ra tiêu cực như xin - cho, qua đó có tác dụng nâng cao ý thức đối với chủ phương tiện khi tham gia giao thông.

Việt Nam hiện có hơn chục tuyến cao tốc và gần 130 tuyến quốc lộ từ Bắc vào Nam, tuy nhiên, chỉ một số tuyến được lắp đặt camera. Cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 262 km, có 110 camera giám sát; cao tốc TP. HCM - Trung Lương dài 61,9 km có 11 camera; cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 130 km, lắp đặt 78 camera.

Tuyến Quốc lộ 1A đoạn Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình dài 330 km có 90 camera; đoạn TP. HCM - Đồng Nai đã lắp đặt 43 camera.

Tại TP. Hà Nội và TP. HCM cũng có hệ thống với cả nghìn camera xử phạt, camera an ninh, camera giao thông đưa vào hoạt động nhiều năm trước, tuy nhiên, chỉ tập trung ở các tuyến phố trung tâm, trọng điểm.

P.V: Ông có thể cho biết về quy trình xử phạt qua hệ thống giám sát vi phạm (phạt nguội) như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng: Với hệ thống camera giám sát như hiện nay, cùng với đường truyền sắc nét, ổn định, những hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ... đều được hệ thống camera giám sát ghi nhận và chụp hình ảnh lại. Sau khi xác minh các vi phạm, đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý gồm không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm, Phòng CSGT sẽ in và phát phiếu thông báo gửi về địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm để xử phạt theo quy định.

anh
Xác minh các trường hợp vi phạm tại Trung tâm Chỉ huy (Phòng CSGT, Công an tỉnh Nghệ An). Ảnh: Đ.C

Điểm đáng chú ý là chủ phương tiện có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông theo địa chỉ: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html. để tra cứu vi phạm. Bởi vậy, với doanh nghiệp cho thuê xe cần truy cập ngay khi khách hàng trả xe để kiểm tra xe cho thuê có vi phạm không để sau này phối hợp giải quyết.

Trong trường hợp người vi phạm không đến thực hiện nộp phạt hoặc cố tình trốn tránh thì CSGT sẽ công khai các phương tiện vi phạm trên cổng thông tin điện tử của Cục CSGT, đồng thời gửi thông báo về Cục Đăng kiểm Việt Nam để tạm dừng việc kiểm định phương tiện.

P.V: Gần đây xuất hiện tình trạng các chủ phương tiện che biển số để tránh lỗi phạt nguội. Vậy, đối với hành vi này xử lý thế nào, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Nam Hồng: Qua theo dõi, gần đây xuất hiện hành vi làm sai lệch biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp, bằng cách dùng bút xóa, dùng băng dính hay là bùn đất để che khuất, làm biến dạng chữ số trên biển số...

anh
Các trường hợp che biển số được người dân chia sẻ trên mạng xã hội. 

Hành vi nói trên không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về an ninh, trật tự. Hiện, đơn vị đang tiếp tục tận dụng tối đa hệ thống camera giám sát để hỗ trợ xác minh và phát hiện xe có dấu hiệu làm sai lệch biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp. Khi phát hiện phương tiện vi phạm, trung tâm chỉ huy sẽ thông báo cho các tổ tuần tra lưu động dừng xe để xử lý. Cụ thể, từ tháng 12/2020 đến nay, đã xác minh xử phạt 9 trường hợp.

Xảy ra hiện tượng nói trên, ngoài ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông, còn bởi mức xử phạt đối với hành vi này hiện còn thấp. Cụ thể, theo Điểm c, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) bị phạt tiền từ 800.000-1.000.000đồng.

Với cùng hành vi trên, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Bởi vậy, theo tôi tới đây cần tăng mức xử phạt đối với hành vi này.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.