Nghệ An sẽ tăng quy mô giường bệnh cho 2 bệnh viện tuyến tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 13/1, UBND tỉnh có buổi làm việc để nghe và cho ý kiến về đề xuất của Sở Y tế điều chỉnh quy mô giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và Bệnh viện sản nhi.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự có đại diện lãnh đạo các sở: Xây dựng, Nội vụ, KH&ĐT, Tư pháp, Tài chính và BHXH tỉnh. 

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Y tế, việc điều chỉnh quy mô giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa và Bệnh viên Sản - Nhi dựa trên yêu cầu thực tiễn là nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao, đòi hỏi cả về số lượng và chất lượng. Trong khi đó, cả 2 bệnh viện này đều đang trong tình trạng quá tải.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long
Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long trình bày cơ sở thực tiễn và pháp lý của việc điều chỉnh quy mô giường bệnh của 2 bênh viện tuyến tỉnh.

Hiện Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh hàng ngày tiếp nhận khám, chữa bệnh với số lượng bệnh nhân lớn, lưu lượng ngày càng đông. Bệnh viện đưa vào sử dụng tháng 9/2014, với 900 giường bệnh nhưng số thực kê lên đến 1.557 giường, công suất sử dụng giường bệnh là 151%.

Còn Bệnh viện Sản – Nhi quy hoạch ban đầu 600 giường bệnh nhưng giường bệnh thực kê là 913 giường, công suất sử dụng giường bệnh là 193,8%.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh được giao 900 giường nhưng số thực kê là hơn 1.500 giường

Trên cơ sở đó, Sở y tế xin điều chỉnh, mở rộng quy mô giường bệnh đến năm 2020 đối với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là 1.600 giường, trong đó giường bệnh công lập 1.000 giường, giường bệnh xã hội hóa 600 giường; Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An là 1000 giường, trong đó giường bệnh công lập 800 giường, giường bệnh xã hội hóa 200 giường.

Bên cạnh đó thành lập một số trung tâm thuộc các bệnh viện trên cơ sở nâng cấp các khoa như: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm đột quỵ, Trung tâm Các bệnh nhiệt đới, Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa; Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Trung tâm Điều trị tim bẩm sinh trẻ em trực thuộc Bệnh viện Sản - Nhi. 

Rét đậm về, số lượng trẻ đến bệnh viện khám, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An rất đông, tăng lên khoảng so với 20% so với ngày thường, xấp xỉ 700 trẻ/ngày.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường xuyên ở trong tình trạng quá tải, đặc biệt vào những thời điểm chuyển mùa -Ảnh: Thành Chung

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành liên quan cơ bản đồng ý với đề xuất điều chỉnh bổ sung tăng giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi của Sở Y tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải thực hiện trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 - 2020; bám sát các tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng bệnh viện (m2/giường bệnh) để tính toán diện tích xây dựng phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Thông khẳng định: Hiện công suất sử dụng giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi đều vượt quá mức quy định nên việc bổ sung giường bệnh cho 2 bệnh viện này là hợp lý. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận buổi làm việc.

Tuy nhiên, việc bổ sung giường bệnh đi kèm các điều kiện về đội ngũ, bác sỹ, nhân viên, về cơ sở vật chất, về khả năng tài chính nên Sở y tế cần phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng lộ trình cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, lập báo cáo để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận, phê duyệt trong kỳ họp sắp tới. 

Cùng với tăng giường bệnh của các bệnh viện tuyến tỉnh, Sở y tế cũng cần đưa ra các giải pháp để giảm tình trạng vượt tuyến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến huyện, các trạm y tế xã, phường, thị trấn...

Minh Quân

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1