Nghệ An sẽ tăng quy mô giường bệnh cho 2 bệnh viện tuyến tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 13/1, UBND tỉnh có buổi làm việc để nghe và cho ý kiến về đề xuất của Sở Y tế điều chỉnh quy mô giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và Bệnh viện sản nhi.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự có đại diện lãnh đạo các sở: Xây dựng, Nội vụ, KH&ĐT, Tư pháp, Tài chính và BHXH tỉnh. 

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Y tế, việc điều chỉnh quy mô giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa và Bệnh viên Sản - Nhi dựa trên yêu cầu thực tiễn là nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao, đòi hỏi cả về số lượng và chất lượng. Trong khi đó, cả 2 bệnh viện này đều đang trong tình trạng quá tải.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long
Giám đốc Sở Y tế Bùi Đình Long trình bày cơ sở thực tiễn và pháp lý của việc điều chỉnh quy mô giường bệnh của 2 bênh viện tuyến tỉnh.

Hiện Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh hàng ngày tiếp nhận khám, chữa bệnh với số lượng bệnh nhân lớn, lưu lượng ngày càng đông. Bệnh viện đưa vào sử dụng tháng 9/2014, với 900 giường bệnh nhưng số thực kê lên đến 1.557 giường, công suất sử dụng giường bệnh là 151%.

Còn Bệnh viện Sản – Nhi quy hoạch ban đầu 600 giường bệnh nhưng giường bệnh thực kê là 913 giường, công suất sử dụng giường bệnh là 193,8%.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh được giao 900 giường nhưng số thực kê là hơn 1.500 giường

Trên cơ sở đó, Sở y tế xin điều chỉnh, mở rộng quy mô giường bệnh đến năm 2020 đối với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là 1.600 giường, trong đó giường bệnh công lập 1.000 giường, giường bệnh xã hội hóa 600 giường; Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An là 1000 giường, trong đó giường bệnh công lập 800 giường, giường bệnh xã hội hóa 200 giường.

Bên cạnh đó thành lập một số trung tâm thuộc các bệnh viện trên cơ sở nâng cấp các khoa như: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm đột quỵ, Trung tâm Các bệnh nhiệt đới, Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa; Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Trung tâm Điều trị tim bẩm sinh trẻ em trực thuộc Bệnh viện Sản - Nhi. 

Rét đậm về, số lượng trẻ đến bệnh viện khám, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An rất đông, tăng lên khoảng so với 20% so với ngày thường, xấp xỉ 700 trẻ/ngày.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường xuyên ở trong tình trạng quá tải, đặc biệt vào những thời điểm chuyển mùa -Ảnh: Thành Chung

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành liên quan cơ bản đồng ý với đề xuất điều chỉnh bổ sung tăng giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi của Sở Y tế. Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải thực hiện trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 - 2020; bám sát các tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng bệnh viện (m2/giường bệnh) để tính toán diện tích xây dựng phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Thông khẳng định: Hiện công suất sử dụng giường bệnh của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi đều vượt quá mức quy định nên việc bổ sung giường bệnh cho 2 bệnh viện này là hợp lý. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận buổi làm việc.

Tuy nhiên, việc bổ sung giường bệnh đi kèm các điều kiện về đội ngũ, bác sỹ, nhân viên, về cơ sở vật chất, về khả năng tài chính nên Sở y tế cần phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng lộ trình cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, lập báo cáo để trình Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận, phê duyệt trong kỳ họp sắp tới. 

Cùng với tăng giường bệnh của các bệnh viện tuyến tỉnh, Sở y tế cũng cần đưa ra các giải pháp để giảm tình trạng vượt tuyến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến huyện, các trạm y tế xã, phường, thị trấn...

Minh Quân

tin mới

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Muối ăn - con dao hai lưỡi?

Ăn chay hay ăn mặn, muối đều có trong đó. Tuy cần thiết, nhưng muối ăn vẫn là “con dao 2 lưỡi” vì việc thiếu hoặc thừa đều gây tác hại cho sức khỏe.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Chương trình livestream 'Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả'

Đón xem chương trình livestream '20h Bác sĩ đây rồi' ngày 20/5: Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả

(Baonghean.vn) -Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” ngày 20/5 với chủ đề: “Phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh nấm da hiệu quả”, Bác sĩ CKI Vi Thị Ngân, Chuyên ngành da liễu - Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lý này...

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.