Nghệ An sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh và tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả lâu dài

(Baonghean) ...Cách đây 5 năm, được sự quan tâm, tham dự, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nay là Chủ tịch Quốc hội, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức các Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu Xuân mới.

Sự kiện này đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với nhau và các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An. Hiện nay, cứ mỗi dịp Xuân về, Hội nghị Xúc tiến đầu tư đã trở thành ngày hội truyền thống với nét riêng có của tỉnh Nghệ An. Những thỏa thuận hợp tác về đầu tư, an sinh xã hội; cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa UBND tỉnh Nghệ An, BIDV với các doanh nghiệp đã có tác dụng lan toả trong hoạt động thu hút đầu tư tạo nên khí thế mới trong sản xuất kinh doanh và góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân tỉnh nhà.

Nghệ An sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh và tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả lâu dài ảnh 1

                         Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị

Hôm nay, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức ngày hội truyền thống gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ năm 2013, đồng thời cùng nhau đánh giá kết quả 5 năm phối hợp thực hiện thu hút đầu tư vào Nghệ An. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nghệ An, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng toàn thể quý vị đại biểu đã dành thời gian về dự Hội nghị hôm nay.

...Năm 2012, cùng với cả nước, tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước rất khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ban ngành Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An vẫn đạt được một số kết quả đáng khích lệ: tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,63% cao hơn mức tăng chung của cả nước (5,2%); thu ngân sách đạt 5.692 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao và đạt 93,6% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh (nhiều năm đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung bộ và đứng thứ 13 toàn quốc). Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2012 tăng 4,03% so với năm 2011. Sản lượng lương thực đạt 1.171.677 tấn, đạt 105,95% kế hoạch. Xây dựng nông thôn mới nhiều chuyển biến tích cực; 100% số xã phê duyệt quy hoạch nông thôn mới; nâng cấp xây dựng 2.300 tuyến đường giao thông nông thôn; 305 mô hình kinh tế có hiệu quả. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng 10,18%, nhiều sản phẩm tăng trưởng tốt như: điện, đường, bia, sữa... Dịch vụ tiếp tục tăng 10,71%, đặc biệt dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng 16,81%; kim ngạch xuất khẩu tăng 20,18%, dịch vụ vận tải, thông tin tiếp tục tăng; huy động vốn của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đạt 44 ngàn tỷ đồng, tăng 33%. Tổng nguồn vốn toàn xã hội cả năm 2012 đạt 28.134 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực: tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 97,3%, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 50,2%, thi đậu đại học, cao đẳng trên 21 ngàn em (lớn nhất cả nước). Số lượng học sinh giỏi quốc gia năm 2012 đạt 91 em, đứng thứ 2 toàn quốc.

Đầu năm 2013, học sinh giỏi quốc gia có 96 em, trong đó có 3 em đoạt giải nhất, đứng thứ 2 toàn quốc. Kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2012, Nghệ An có 77 em đạt 27 điểm trở lên, đứng thứ 3 toàn quốc. Công tác y tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,61% (giảm 3,3% so với năm 2011), hợp tác quốc tế và đối ngoại được tăng cường, an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. Hoàn thành quy hoạch xi măng 8 triệu tấn, cảng nước sâu, cảng vận tải, cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Xây dựng quy hoạch Thành phố Vinh đến năm 2020, thành lập Thị xã Hoàng Mai, xây dựng nhiều công trình hạ tầng trọng điểm, mở thêm ba đường bay Vinh - Hà Nội, Vinh - Buôn Mê Thuột, Vinh - Đà Nẵng. Đặc biệt, những nỗ lực trong cải cách hành chính như: giảm và đơn giản hoá các thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong cấp giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng và triển khai thực hiện Đề án cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đối thoại chuyên đề với các doanh nghiệp trên địa bàn, ban hành các chính sách để hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn ...đã cải thiện đáng kể môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An. Kết quả thu hút đầu tư năm 2012, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 75 dự án, trong đó 70 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 9.225,23 tỷ đồng và 05 dự án FDI với số vốn đăng ký 34,4 triệu USD. Có thể nói năm 2012 là một năm đầy thử thách, nhưng được sự giúp đỡ có hiệu quả của Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, kinh tế - xã hội đã có bước phát triển tốt, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu hút đầu tư chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh giữ vững tạo thế và lực mới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013 và các năm tiếp theo.

...Nhìn lại gần 5 năm kể từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư do UBND tỉnh, Ngân hàng BIDV, Đảng ủy khối DN TW tổ chức tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 335 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 107,117 tỷ đồng, trong đó: 313 dự án đầu tư trong nước với 80,690 tỷ đồng và 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 1,248 triệu USD của 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm 2012, đưa số doanh nghiệp Nghệ An lên trên 10.000 doanh nghiệp. Thu hút được các dự án ODA lớn, với số vốn gần 10.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư 5 năm qua đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Một số ví dụ sau chứng minh cho hiệu quả to lớn mà xúc tiến đầu tư thu được: năm 2009 thu ngân sách đạt 3.573,6 tỷ đồng đến năm 2012 đạt 5.700 tỷ đồng (suy giảm kinh tế làm tiền đất giảm 1.800 tỷ đồng); Tổng sản phẩm trong tỉnh từ 12,1 triệu USD đến năm 2012 đạt 21 triệu USD (gần gấp 2 lần); tỷ lệ hộ nghèo 22,5% đến năm 2012 còn 15,61%; cảng hàng không với chỉ một đường bay ngày 2 chuyến Vinh - TP Hồ Chí Minh, đến năm 2012 đã có 4 đường bay, trong đó Vinh - TP Hồ Chí Minh ngày 6 chuyến, cao điểm gần 12 chuyến; Công nghệ thông tin năm 2009 đứng thứ 17, đến năm 2012 đứng thứ 3 toàn quốc; giáo dục đào tạo đứng thứ 2. Nhiều dự án lớn, công nghệ hiện đại đã thực sự phát huy hiệu quả như: chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH là dự án có quy mô lớn nhất châu Á, công nghệ hàng đầu thế giới; Nhà máy bia Sabeco 100 triệu lít/năm; Nhà máy Bao bì; Nhà máy bia Habeco 50 triệu lít/năm; Nhà máy thủy điện Hủa Na công suất 180MW; Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông; Trung tâm thương mại Big C, Metrol, Bệnh viện mắt Sài Gòn, Bệnh viện Thành An, phụ sản, Đại học công nghiệp Vinh; các dự án dệt may của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản...Xúc tiến đầu tư đã làm Nghệ An phát triển vượt bậc, từ một mảnh đất chỉ nổi tiếng về văn hóa, cách mạng đến nay đã được nhà đầu tư biết đến ngày càng nhiều; đã và đang trở thành điểm hẹn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong năm qua. Chúng tôi cũng xin chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp đang phải đối mặt trong trong giai đoạn hiện nay, đồng thời mong muốn và tin tưởng rằng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh sẽ nỗ lực vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Mặc dù, 5 năm qua đã đạt được những kết quả tích cực và đáng ghi nhận, nhưng, Nghệ An cũng nhận thấy những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ mong muốn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nghệ An vẫn còn thiếu các dự án lớn, công trình đột phá, tạo nền tảng cho tăng trưởng và tăng thu ngân sách địa phương. Vẫn còn nhiều dự án quy mô đầu tư nhỏ, sức cạnh tranh không cao. Một số doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả hoặc hiệu quả còn thấp, tiến độ thực hiện dự án chưa đúng tiến độ đề ra. Với những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh về diện tích đất đai rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên khoáng sản phong phú, vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng, cơ sở hạ tầng thuận lợi cho đầu tư và phát triển. UBND tỉnh đang tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: hạ tầng các KCN, cảng biển Cửa Lò, Đông Hồi, cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Nậm Cắn, sân bay Vinh mở thêm các tuyến bay Quốc tế, đường bộ, đường sắt, công nghiệp và dịch vụ phụ trợ; tăng cường cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quy hoạch nguồn nguyên liệu và cùng chung sức tháo gõ khó khăn với các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ tiếp tục quan tâm và đầu tư vào tỉnh Nghệ An với nhiều dự án lớn và có hiệu quả cao nhất. Trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường; ưu tiên các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến khoáng sản, nông, lâm, thuỷ sản; điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất vật liệu mới, xi măng, thiết bị tự động hoá, ô tô, thiết bị y tế, máy móc nông nghiệp, công nghệ sinh học; hàng thủ công mỹ nghệ; công nghiệp hỗ trợ; xây dựng cơ sở hạ tầng; các loại hình dịch vụ, thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, y tế, tài chính, bưu chính viễn thông; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao; phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến và sản phẩm xuất khẩu. Định hướng vùng tập trung đầu tư và thu hút đầu tư: Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, Khu kinh tế Đông Nam, vùng Hoàng Mai - Đông Hồi; vùng Nghĩa Đàn - Tân Kỳ - Quỳ Hợp (Phủ Quỳ).

Về phía tỉnh Nghệ An, chúng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, trong đó tập trung vào 3 khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực; nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, sẵn sàng lắng nghe, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả và lâu dài tại Nghệ An; sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn liền với sự thành đạt của các doanh nghiệp nên thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các nhà đầu tư và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành của tỉnh trong quá trình hoạt động và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư; sử dụng đất được giao tiết kiệm và hiệu quả; đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khai thác tốt thị trường nội địa và xuất khẩu; quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động trong doanh nghiệp, đảm bảo môi trường để doanh nghiệp phát triển bền vững.

...Năm 2013 là năm dự báo kinh tế sẽ tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm và sáng tạo mới, chúng tôi tin tưởng các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiếp tục phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi, đoàn kết sát cánh bên nhau để hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Tại Hội nghị hôm nay, chúng tôi mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp xây dựng để cùng trao đổi, giải đáp và giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp nhằm thu hút và thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh, xây dựng môi trường đầu tư tỉnh Nghệ An thực sự hấp dẫn, là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015; tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp...

(*) Đầu bài do Báo Nghệ An đặt

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.