Nghệ An: Số ca nhiễm Covid-19 xu hướng tăng trở lại, người dân cần tiêm vắc xin đầy đủ, kịp thời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1… Nghệ An cũng nằm trong xu hướng này.

Số ca mắc gia tăng, nhiều ca nặng và nguy kịch

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An: Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 492.915 người dân mắc Covid-19, chiếm tỷ lệ 14,81% dân số. Các địa phương có số ca mắc cao là thành phố Vinh (73.359 ca), thị xã Thái Hòa (14.184 ca), huyện Nghĩa Đàn (26.447 ca), huyện Hưng Nguyên (19.836 ca), huyện Nghi Lộc (37.127 ca).

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1… cùng với các hoạt động khôi phục kinh tế - xã hội, mở cửa du lịch, nguy cơ xuất hiện và gia tăng các ca bệnh trên địa bàn rất cao.

Nghệ An cũng nằm trong xu hướng này. Trong 8 ngày vừa qua, số ca nhiễm ghi nhận trên địa bàn có xu hướng gia tăng với tổng 1.621 ca nhiễm được báo cáo (riêng ngày 29/7/2022 ghi nhận 261 ca). Hiện tại, tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi và triển khai các biện pháp chống dịch trên địa bàn, báo cáo kết quả hằng ngày.

Thời điểm này, số bệnh nhân đang được điều trị tại nhà là 1.116 bệnh nhân (96,05%); tại các cơ sở điều trị tuyến huyện 26 bệnh nhân (2,05%); tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới là 24 bệnh nhân (trong đó nguy kịch có 13 người, nặng theo dõi có 11 bệnh nhân).

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, toàn tỉnh đã có 1.949.904 người từ 18 tuổi trở lên thực hiện tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1), chiếm tỷ lệ 99,5% người đã tiêm đủ mũi cơ bản; 149.509 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2).

Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1 là 285.641 người (chiếm tỷ lệ 104,1%); Số trẻ tiêm mũi 2 là 276.151 người (chiếm tỷ lệ 100,5%); Số trẻ tiêm mũi 3 là 74.136 người (chiếm tỷ lệ 27,0%)… Đối với trẻ từ 5 tuổi - dưới 12 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1 là 270.408 người (chiếm tỷ lệ 58,7%); số trẻ tiêm mũi 2 là 134.326 người (chiếm tỷ lệ 29,2%).

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho hay: Trong tháng 8/2022, Nghệ An đề xuất khoảng 130.000 liều Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên và khoảng 80.000 liều Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi.

Tuyệt đối không chủ quan, quyết liệt chống dịch

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng chống Covid-19 hiện nay: Do độ bao phủ vắc xin cao nên số người mắc Covid-19 giảm đáng kể, đặc biệt là số bệnh nhân nặng giảm rõ rệt nên người dân có tư tưởng chủ quan, lơ là và không đi tiêm phòng mũi nhắc lại, không cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin Covid-19. Người dân không tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch, tự xét nghiệm và phát hiện mắc bệnh nhưng không khai báo.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Bên cạnh đó, nhiều hướng dẫn, biện pháp phòng chống dịch không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, gây khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, kiểm tra, giám sát trên địa bàn tỉnh.

Với đối tượng tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ phụ huynh chưa đồng ý cho các cháu tiêm chiếm tỷ lệ cao, mặc dù ngành Y tế đã phối hợp ngành Giáo dục và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động...

Một số Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương chưa thật sự sâu sát nên ảnh hưởng tới công tác vận động người dân đi tiêm phòng. Sự vào cuộc của chính quyền địa phương rất hạn chế, không quyết liệt, có phần lãng quên công tác tiêm chủng. Việc thống kê đối tượng tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với nhóm từ 18 tuổi trở lên và tiêm nhắc lại (mũi 3) đối với nhóm 12-17 tuổi của các địa phương không đúng thực tế. Số lượng đủ tiêu chuẩn tiêm chủng là rất lớn nhưng đề nghị lại rất thấp.

Phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; rà soát đối tượng và đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh và quản lý, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp ngành, địa phương trong thời gian tới, tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo và thực hiện: Tiêm phòng vắc xin Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất; sức khỏe người dân là trên hết; chống dịch là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị… Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch với thông điệp “2K (khẩu trang và khử khuẩn) + vắc xin + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và một số biện pháp khác”.

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.