Nghệ An: Số ca nhiễm Covid-19 xu hướng tăng trở lại, người dân cần tiêm vắc xin đầy đủ, kịp thời

Thành Chung

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1… Nghệ An cũng nằm trong xu hướng này.

Số ca mắc gia tăng, nhiều ca nặng và nguy kịch

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An: Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 492.915 người dân mắc Covid-19, chiếm tỷ lệ 14,81% dân số. Các địa phương có số ca mắc cao là thành phố Vinh (73.359 ca), thị xã Thái Hòa (14.184 ca), huyện Nghĩa Đàn (26.447 ca), huyện Hưng Nguyên (19.836 ca), huyện Nghi Lộc (37.127 ca).

Nghệ An: Số ca nhiễm Covid-19 xu hướng tăng trở lại, người dân cần tiêm vắc xin đầy đủ, kịp thời ảnh 1

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.4 và BA.5, BA.2.12.1… cùng với các hoạt động khôi phục kinh tế - xã hội, mở cửa du lịch, nguy cơ xuất hiện và gia tăng các ca bệnh trên địa bàn rất cao.

Nghệ An cũng nằm trong xu hướng này. Trong 8 ngày vừa qua, số ca nhiễm ghi nhận trên địa bàn có xu hướng gia tăng với tổng 1.621 ca nhiễm được báo cáo (riêng ngày 29/7/2022 ghi nhận 261 ca). Hiện tại, tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi và triển khai các biện pháp chống dịch trên địa bàn, báo cáo kết quả hằng ngày.

Thời điểm này, số bệnh nhân đang được điều trị tại nhà là 1.116 bệnh nhân (96,05%); tại các cơ sở điều trị tuyến huyện 26 bệnh nhân (2,05%); tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới là 24 bệnh nhân (trong đó nguy kịch có 13 người, nặng theo dõi có 11 bệnh nhân).

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, toàn tỉnh đã có 1.949.904 người từ 18 tuổi trở lên thực hiện tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1), chiếm tỷ lệ 99,5% người đã tiêm đủ mũi cơ bản; 149.509 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2).

Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1 là 285.641 người (chiếm tỷ lệ 104,1%); Số trẻ tiêm mũi 2 là 276.151 người (chiếm tỷ lệ 100,5%); Số trẻ tiêm mũi 3 là 74.136 người (chiếm tỷ lệ 27,0%)… Đối với trẻ từ 5 tuổi - dưới 12 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1 là 270.408 người (chiếm tỷ lệ 58,7%); số trẻ tiêm mũi 2 là 134.326 người (chiếm tỷ lệ 29,2%).

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho hay: Trong tháng 8/2022, Nghệ An đề xuất khoảng 130.000 liều Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên và khoảng 80.000 liều Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi.

Tuyệt đối không chủ quan, quyết liệt chống dịch

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng chống Covid-19 hiện nay: Do độ bao phủ vắc xin cao nên số người mắc Covid-19 giảm đáng kể, đặc biệt là số bệnh nhân nặng giảm rõ rệt nên người dân có tư tưởng chủ quan, lơ là và không đi tiêm phòng mũi nhắc lại, không cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin Covid-19. Người dân không tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch, tự xét nghiệm và phát hiện mắc bệnh nhưng không khai báo.

Nghệ An: Số ca nhiễm Covid-19 xu hướng tăng trở lại, người dân cần tiêm vắc xin đầy đủ, kịp thời ảnh 2

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Bên cạnh đó, nhiều hướng dẫn, biện pháp phòng chống dịch không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, gây khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện, kiểm tra, giám sát trên địa bàn tỉnh.

Với đối tượng tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ phụ huynh chưa đồng ý cho các cháu tiêm chiếm tỷ lệ cao, mặc dù ngành Y tế đã phối hợp ngành Giáo dục và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động...

Một số Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương chưa thật sự sâu sát nên ảnh hưởng tới công tác vận động người dân đi tiêm phòng. Sự vào cuộc của chính quyền địa phương rất hạn chế, không quyết liệt, có phần lãng quên công tác tiêm chủng. Việc thống kê đối tượng tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với nhóm từ 18 tuổi trở lên và tiêm nhắc lại (mũi 3) đối với nhóm 12-17 tuổi của các địa phương không đúng thực tế. Số lượng đủ tiêu chuẩn tiêm chủng là rất lớn nhưng đề nghị lại rất thấp.

Phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; rà soát đối tượng và đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh và quản lý, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp ngành, địa phương trong thời gian tới, tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo và thực hiện: Tiêm phòng vắc xin Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất; sức khỏe người dân là trên hết; chống dịch là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị… Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch với thông điệp “2K (khẩu trang và khử khuẩn) + vắc xin + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và một số biện pháp khác”.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.