Nghệ An tăng cường kiểm soát chi phí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn kinh phí BHYT

(Baonghean) - Sở Y tế Nghệ An vừa ban hành Công văn số 2406/SYT-NVY về việc tăng cường kiểm soát chi phí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn kinh phí được giao năm 2019 gửi Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ 2 trong năm 2019 Sở Y tế ban hành công văn chỉ đạo nội dung này.

Theo đó, để sử dụng tiết kiệm, an toàn, hiệu quả và đúng với các quy định của Luật BHYT, ngoài việc yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 745/SYT-NVY ngày 21/3/2019 của Sở Y tế về việc tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phải xác định công tác quản lý KCB BHYT là một hoạt động trọng tâm với nhiều phương thức quản lý khác nhau hướng đến mục tiêu không vượt quá nguồn kinh phí được giao.

Hội nghị bàn giải pháp quản lý quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: Hà Liên
Hội nghị bàn giải pháp quản lý quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: Hà Liên

Giám đốc đơn vị hoặc một thành viên trong Ban Giám đốc phải nắm vững và trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quản lý KCB BHYT, có phân công và phân quyền cụ thể cho từng bộ phận liên quan đến KCB BHYT. Phải xem dữ liệu chuyển lên cổng Giám định của BHXH cũng là nguồn dữ liệu quan trọng cung cấp thông tin thường xuyên cho công tác quản lý KCB BHYT của đơn vị.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở KCB thường xuyên quán triệt, tuyên truyền nhằm chuyển đổi nhận thức của cán bộ trong đơn vị, để mỗi cán bộ nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc sử dụng nguồn quỹ.

Các cơ sở cần tăng cường giám sát tuân thủ phác đồ điều trị ở tất cả các khoa lâm sàng, giám sát việc chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc ngoại trú, chỉ định điều trị nội trú hợp lý.

Chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng khoa học kỹ thuật rà soát lại danh mục và chủng loại thuốc, vật tư y tế theo hướng vẫn đảm bảo chất lượng điều trị nhưng tiết kiệm chi phí.

Người dân làm thủ tục bổ sung thông tin trên thẻ BHYT tại TX. Cửa Lò. Ảnh: Phước Anh
Người dân làm thủ tục bổ sung thông tin trên thẻ BHYT tại TX. Cửa Lò. Ảnh: Phước Anh

Ngày 9/9/2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT về việc tăng cường phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Để kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các bộ, ngành tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT. Đặc biệt, phải chú ý đến các nội dung liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật BHYT và Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 18/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về Hướng dẫn áp dụng Điều 214, 215, 216 của Bộ Luật hình sự…

Chủ động rà soát, đánh giá và phân tích tình hình sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT, xác định các nguyên nhân, khắc phục lỗi chủ quan dẫn đến tăng nguồn chi phí được giao chi KCB BHYT so với cùng kỳ: Hẹn bệnh nhân tái khám theo giấy chuyển tuyến (một lần) khi chưa vượt quá chuyên môn của tuyến dưới hoặc chưa phù hợp với yêu cầu chuyên môn đối với các bệnh không cần thiết phải hẹn tái khám; tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị quá mức cần thiết; tình trạng kéo dài ngày điều trị nội trú; chưa thực hiện các biện pháp giảm tải bệnh viện như chuyển bệnh nhân về tuyến dưới khi đã điều trị ổn định, công tác chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến... 

Từ nguồn quỹ BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các trường học được quan tâm đầu tư. Ảnh: Phước Anh
Từ nguồn quỹ BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các trường học được quan tâm đầu tư. Ảnh: Phước Anh
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đã được Liên ngành Y tế - BHXH tỉnh trực tiếp làm việc khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục ngay những nguyên nhân chủ quan gây gia tăng chi phí KCB BHYT tại đơn vị. Trong tháng 9/2019, liên ngành tiếp tục làm việc với các đơn vị còn lại và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tự tổ chức rà soát các nguyên nhân chủ quan gây gia tăng chi phí KCB BHYT (nếu có) để chấn chỉnh kịp thời đảm bảo thực hiện nguồn kinh phí được giao năm 2019.

Những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của Sở Y tế đối với các cơ sở KCB BHYT trong việc kiểm soát, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn kinh phí được giao năm 2019 được đánh giá là kết quả quan trọng từ những nỗ lực của liên ngành BHXH - Y tế nhằm hướng tới mục tiêu sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn quỹ BHYT vì quyền lợi của người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2021, những người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tỉnh vẫn được hưởng 100% chi phí nội trú. Nội dung này được quy định cụ thể tại Khoản 15, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi KCB không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước.
Hiện nay, nếu người bệnh KCB trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh chỉ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú. Với chính sách mới này phần nào giảm bớt được khó khăn về mặt tài chính cho người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.