Nghệ An tham gia Hội thảo phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Chung Hoàng 02/10/2022 21:53

(Baonghean.vn) - Chiều 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Tại hội thảo, nhiều điểm đến ở Nghệ An được nhiều doanh nghiệp lữ hành lưu tâm. Ảnh: Chung Hoàng

Đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào tham dự hội thảo. Phía Việt Nam gồm các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum. Phía Lào gồm các tỉnh: Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn và Phong Sa Lỳ.

Cùng dự có hơn 50 lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đoàn famtrip khảo sát các tuyến điểm du lịch tỉnh Điện Biên.

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới đất liền dài hơn 2.300km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố của mỗi bên, là khu vực có tiềm năng phát triển, có vị trí chiến lược trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Khu vực biên giới Việt Nam - Lào (cả ở phía Việt Nam và phía Lào) có tài nguyên đa dạng, phong phú, tính đặc thù cao, có nhiều tương đồng nhưng vẫn khác biệt, vừa có khả năng hình thành tính đặc trưng cho khu vực vừa có khả năng bổ trợ lẫn nhau để tăng cường tính hấp dẫn. Những điểm đến của hai nước còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đầy đủ.

Những năm qua, nhiều hoạt động hợp tác, liên kết phát triển sản phẩm, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương giữa Việt Nam và Lào nói chung cũng như Nghệ An với các tỉnh giáp biên của Lào (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay) đã được triển khai và đạt được những kết quả nhất định, thu hút sự tham gia của các địa phương, cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước và các tỉnh.

Với lợi thế đường bộ, Nghệ An tiếp tục là điểm đến truyền thống với khách du lịch Lào và Lào là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng lựa chọn. Với những nỗ lực hợp tác từ cả hai phía, việc trao đổi khách du lịch hai nước năm 2019 (trước thời điểm đại dịch COVID-19) đã đạt trên 1,2 triệu lượt, trong đó khách Lào sang Việt Nam đạt hơn 98.000 lượt; khách Việt Nam sang Lào đạt hơn 924.000 lượt; giai đoạn 2018-2020 Nghệ An đón 9.326 lượt khách từ Lào.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những giải pháp nhằm liên kết, hợp tác phát triển du lịch khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Theo đó, cần kết hợp phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế các địa phương biên giới; hai bên cần tập trung nghiên cứu, rà soát, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi đột phá, đủ sức hấp dẫn để thu hút nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các khu kinh tế cửa khẩu tới các điểm du lịch có tiềm năng; rà soát, nghiên cứu, sửa đổi bổ sung nội dung hợp tác du lịch vào trong các nội dung văn bản Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào năm 2015 thành Hiệp định hợp tác Thương mại và du lịch Việt Nam – Lào.

Bên lề Hội thảo, Nghệ An đã quảng bá và giới thiệu các ấn phẩm, vật phẩm, đặc sản, điểm đến du lịch,... tới các đại biểu Lào và Việt Nam.

Nghệ An tham gia Hội thảo phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO