Nghệ An: Thí điểm đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín gián tiếp - 'cò' hết đất làm ăn

(Baonghean.vn) - Bắt đầu áp dụng từ tháng 3, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tổ chức hình thức đấu giá gián tiếp tại 5 xã với 51 lô đất được bán. Theo Hội đồng đấu giá đất của huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây, "cò" hết đất làm ăn.

Diễn Châu là điểm nóng trong đấu giá đất do tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, bức xúc trong nhân dân và làm thất thu ngân sách. Vì thế, huyện Diễn Châu được tỉnh chọn làm điểm trong việc thay đổi hình thức đấu giá từ trực tiếp, sang gián tiếp.

Tại phiên đấu giá 26 lô đất ở tại Diễn An vào đầu tháng 5 vừa qua đã không còn cảnh chen lấn hay “cò đất” hung hăng đi lại dọa nạt, ép người mua đất như phiên đấu giá vào cuối năm ngoái. Cũng không còn cảnh lực lượng công an huyện vòng trong, vòng ngoài bảo vệ vất vả. Toàn bộ người tham gia đấu giá ngồi tại hội trường trật tự và nghiêm túc với tâm lý thoải mái. Trong thời gian 1 buổi, 14/26 lô đất đã được đấu giá một cách thuận lợi.

Xây dựng hạ tầng phân lô đất tại xã Diễn Phúc. Ảnh: Mai Giang
Xây dựng hạ tầng phân lô đất tại xã Diễn Phúc. Ảnh: Mai Giang

Sau khi nhận phiếu, tôi có thể về nhà điền các thông tin về mức giá trả, số lô. Tiếp đó, bỏ vào phong bì và kí tên đè lên mép dán để “niêm phong” và bỏ vào hòm phiếu đúng thời hạn. Như vậy, việc thông tin mua lô nào, trả giá bao nhiêu, chỉ đến khi mở phiếu tại phiên công bố giá mới được biết. Tôi thấy quy trình làm rất tốt, ổn định hơn, tin tưởng hơn, người tham gia đấu giá đất thấy thoải mái.

Anh Nguyễn Văn Sáu ở xóm 3, xã Diễn An, Diễn Châu

Tương tự, phiên đấu giá 10 lô đất ở tại xã Diễn Phúc bằng hình thức gián tiếp đã diễn ra một cách suôn sẻ. Đặc biệt là việc thông tin khách hàng được giữ bí mật đến khi mở phiếu trả giá. Cùng với đó thì nguồn thu vào ngân sách tăng tới hơn 3 tỷ đồng so với đấu giá như trước đây.
Chị Vũ Thị Bích Thủy ở xã Diễn Phúc phấn khởi vì đã trúng đấu giá một lô đất chia sẻ: Đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp giúp người tham gia đấu giá được bảo mật thông tin. Nếu có nhu cầu mua thực sự, người đấu sẽ nghiên cứu, trả giá sát với giá thị trường. Như vậy, các đối tượng không có nhu cầu mua thực sự sẽ không dám trả cao vì nếu trúng đấu giá sẽ “ôm” đất và bán ra không chênh lệch nhiều so với thị trường thì sẽ bị thua lỗ, nên họ không dám làm như trước đây. Hình thức đấu giá mới này cũng đảm bảo  an ninh trật tự, sự công bằng giữa những người tham gia đấu giá.
Việc đầu giá đất diễn ra an toàn trật tự tại xã Diễn An. Ảnh: Mai Giang
Người dân chờ thông báo kết quả trong 1 phiên đấu giá đất ở xã Diễn An. Ảnh: Mai Giang

Việc đấu giá trực tiếp như trước đây, một lô đất có nhiều người tham gia trả giá trực tiếp tại hội trường đến lúc nào không có người tham gia đấu giá nữa, còn đấu giá gián tiếp, khách hàng trả giá bằng bỏ phiếu kín trong thùng và được giám sát chặt chẽ. Sau khi mở ra công bố, ai trả giá cao hơn sẽ thắng đấu giá, nếu bằng giá nếu có nhu cầu mới đấu trực tiếp tại hội trường.

Bắt đầu áp dụng từ tháng 3, Diễn Châu đã tổ chức hình thức đấu giá gián tiếp tại 5 xã là Diễn An, Diễn Phúc, Diễn Xuân, Diễn Tân, Diễn Lợi với 51 lô đất được bán. Tất cả các phiên đấu giá đều diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo được niềm tin cho người dân. Theo Hội đồng đấu giá đất huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây.

Sau khi rất nhiều lần bàn bạc thảo luận và chỉ đạo của tỉnh, lấy Diễn Châu làm điểm về đấu giá gián tiếp, chúng tôi cũng đã đi Hà Tĩnh xem mô hình này, đã nghiên cứu rất kỹ, đưa ra một số quy chế cho phù hợp với tình hình thực tế và qua quá trình đấu giá thì phương pháp đấu giá này tốt hơn so với trước. Và tỉnh đang nhân rộng mô hình này của Diễn Châu.

Ông Chu Duy Phong – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Diễn Châu 

Như vậy việc đấu giá bằng bỏ phiếu kín gián tiếp đã loại bỏ được tình trạng “lơ", "cò đất” trước đây. Và đây được xem là cách làm ưu việt nhất đến thời điểm hiện nay. Điều này thể hiện sự quan tâm vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc của Diễn Châu, đã tạo lòng tin, sự công bằng trong việc đấu giá đất trên địa bàn huyện.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: