Nghệ An: Thí điểm đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín gián tiếp - 'cò' hết đất làm ăn

Mai Giang

(Baonghean.vn) - Bắt đầu áp dụng từ tháng 3, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tổ chức hình thức đấu giá gián tiếp tại 5 xã với 51 lô đất được bán. Theo Hội đồng đấu giá đất của huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây, "cò" hết đất làm ăn.

Diễn Châu là điểm nóng trong đấu giá đất do tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, bức xúc trong nhân dân và làm thất thu ngân sách. Vì thế, huyện Diễn Châu được tỉnh chọn làm điểm trong việc thay đổi hình thức đấu giá từ trực tiếp, sang gián tiếp.

Tại phiên đấu giá 26 lô đất ở tại Diễn An vào đầu tháng 5 vừa qua đã không còn cảnh chen lấn hay “cò đất” hung hăng đi lại dọa nạt, ép người mua đất như phiên đấu giá vào cuối năm ngoái. Cũng không còn cảnh lực lượng công an huyện vòng trong, vòng ngoài bảo vệ vất vả. Toàn bộ người tham gia đấu giá ngồi tại hội trường trật tự và nghiêm túc với tâm lý thoải mái. Trong thời gian 1 buổi, 14/26 lô đất đã được đấu giá một cách thuận lợi.

Xây dựng hạ tầng phân lô đất tại xã Diễn Phúc. Ảnh: Mai Giang
Xây dựng hạ tầng phân lô đất tại xã Diễn Phúc. Ảnh: Mai Giang

Sau khi nhận phiếu, tôi có thể về nhà điền các thông tin về mức giá trả, số lô. Tiếp đó, bỏ vào phong bì và kí tên đè lên mép dán để “niêm phong” và bỏ vào hòm phiếu đúng thời hạn. Như vậy, việc thông tin mua lô nào, trả giá bao nhiêu, chỉ đến khi mở phiếu tại phiên công bố giá mới được biết. Tôi thấy quy trình làm rất tốt, ổn định hơn, tin tưởng hơn, người tham gia đấu giá đất thấy thoải mái.

Anh Nguyễn Văn Sáu ở xóm 3, xã Diễn An, Diễn Châu

Tương tự, phiên đấu giá 10 lô đất ở tại xã Diễn Phúc bằng hình thức gián tiếp đã diễn ra một cách suôn sẻ. Đặc biệt là việc thông tin khách hàng được giữ bí mật đến khi mở phiếu trả giá. Cùng với đó thì nguồn thu vào ngân sách tăng tới hơn 3 tỷ đồng so với đấu giá như trước đây.

Chị Vũ Thị Bích Thủy ở xã Diễn Phúc phấn khởi vì đã trúng đấu giá một lô đất chia sẻ: Đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp giúp người tham gia đấu giá được bảo mật thông tin. Nếu có nhu cầu mua thực sự, người đấu sẽ nghiên cứu, trả giá sát với giá thị trường. Như vậy, các đối tượng không có nhu cầu mua thực sự sẽ không dám trả cao vì nếu trúng đấu giá sẽ “ôm” đất và bán ra không chênh lệch nhiều so với thị trường thì sẽ bị thua lỗ, nên họ không dám làm như trước đây. Hình thức đấu giá mới này cũng đảm bảo  an ninh trật tự, sự công bằng giữa những người tham gia đấu giá.

Việc đầu giá đất diễn ra an toàn trật tự tại xã Diễn An. Ảnh: Mai Giang
Người dân chờ thông báo kết quả trong 1 phiên đấu giá đất ở xã Diễn An. Ảnh: Mai Giang

Việc đấu giá trực tiếp như trước đây, một lô đất có nhiều người tham gia trả giá trực tiếp tại hội trường đến lúc nào không có người tham gia đấu giá nữa, còn đấu giá gián tiếp, khách hàng trả giá bằng bỏ phiếu kín trong thùng và được giám sát chặt chẽ. Sau khi mở ra công bố, ai trả giá cao hơn sẽ thắng đấu giá, nếu bằng giá nếu có nhu cầu mới đấu trực tiếp tại hội trường.

Bắt đầu áp dụng từ tháng 3, Diễn Châu đã tổ chức hình thức đấu giá gián tiếp tại 5 xã là Diễn An, Diễn Phúc, Diễn Xuân, Diễn Tân, Diễn Lợi với 51 lô đất được bán. Tất cả các phiên đấu giá đều diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo được niềm tin cho người dân. Theo Hội đồng đấu giá đất huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây.

Sau khi rất nhiều lần bàn bạc thảo luận và chỉ đạo của tỉnh, lấy Diễn Châu làm điểm về đấu giá gián tiếp, chúng tôi cũng đã đi Hà Tĩnh xem mô hình này, đã nghiên cứu rất kỹ, đưa ra một số quy chế cho phù hợp với tình hình thực tế và qua quá trình đấu giá thì phương pháp đấu giá này tốt hơn so với trước. Và tỉnh đang nhân rộng mô hình này của Diễn Châu.

Ông Chu Duy Phong – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Diễn Châu 

Như vậy việc đấu giá bằng bỏ phiếu kín gián tiếp đã loại bỏ được tình trạng “lơ", "cò đất” trước đây. Và đây được xem là cách làm ưu việt nhất đến thời điểm hiện nay. Điều này thể hiện sự quan tâm vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc của Diễn Châu, đã tạo lòng tin, sự công bằng trong việc đấu giá đất trên địa bàn huyện.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.