Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Quốc Sơn - Hữu Quân 01/10/2022 18:14

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.

* Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Đại hội có chủ đề “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác; xây dựng Đoàn vững mạnh; khơi dậy khát vọng, trí tuệ, sức trẻ, tinh thần xung kích, vượt khó của thanh niên xứ Nghệ; Đoàn kết - Khát vọng - Sáng tạo - Phát triển góp sức trẻ xây dựng Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá của cả nước”.

Tổng số đại biểu tham dự Đại hội là 450 người, trong đó, có 350 đại biểu chính thức và 100 đại biểu khách mời. Trong đó, đại biểu nam có 203 đồng chí (59,4%), đại biểu nữ có 139 đồng chí (40,6%); Đại biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam có 265 đồng chí (77,4%); Đại biểu là người dân tộc thiểu số có 59 đồng chí (17,2%).

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII là sự kiện chính trị lớn của tuổi trẻ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Đình Tuyên

* Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 1/10, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XVIII gồm 49 đồng chí (khuyết 2); bầu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn gồm 16 đồng chí; Đại hội cũng tiến hành bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Đồng chí Lê Văn Lương tái cử chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Cũng tại Hội nghị lần thứ nhất chiều nay, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An khóa XVIII đã bầu 9 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Bí thư Tỉnh Tỉnh đoàn Nghệ An. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

* Tình hình mưa lũ ở Nghệ An là nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận, công chúng trong những ngày vừa qua. Hôm nay, nhiều điểm ngập úng nước đã rút, nhưng rút chậm, thậm chí một số địa bàn ở thành phố Vinh hình thành điểm ngập úng mới.

Sáng 1/10, nước sông Lam ở hạ nguồn dâng cao kết hợp với triều cường đã gây ngập lụt hàng chục hộ dân ở các khối 13, 15 của phường Bến Thủy (TP.Vinh).

Đến trưa nay, nước sông Lam vẫn chưa có dấu hiệu rút xuống. Hàng chục hộ dân ở phía ngoài đê sông Lam đã bị ngập lụt.

Khu vực cầu cảng của Cảnh sát giao thông đường thủy và cầu cảng của Đội Kiểm soát Hải quan đóng ở khu vực này cũng bị ngập.

Phường Bến Thủy nhìn từ phía sông Lam sáng 1/10. Ảnh: Nguyên Nguyên.

* Còn tại chợ Vinh - chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An, mực nước tại đình phía Tây đã lên thêm khoảng 30cm so với ngày hôm qua. Nhiều tiểu thương buộc phải mang hàng hóa về nhà, các tuyến đường bao quanh chợ cũng bị ngập băng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Lãnh đạo TP. Vinh cho biết: Nguyên nhân khiến đình Tây chợ Vinh tiếp tục ngập nặng là do nước ở ngoài sông Vinh đang lên cao vì nước trên thượng nguồn đổ về liên tục, trong khi phía sau đình Tây lại là vùng trũng nên nước từ các điểm lân cận cũng đổ về đó.

Sáng 1/10, toàn bộ khu vực phía Tây chợ Vinh vẫn chìm trong biển nước, mực nước cao hơn ngày 30/9 khoảng 30 cm. Ảnh: Quang An

* Mưa lũ trong những ngày qua đã làm ngập úng nhiều làng mạc, hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu bị thiệt hại. Hàng vạn con gia súc và gia cầm bị chết. Mặc dù chưa có sự thống kê đầy đủ về thiệt hại, nhưng theo đánh giá sơ bộ, nhiều hộ dân mất hàng trăm triệu đồng do mưa lũ.

Diện tích cây trồng vụ đông chìm sâu trong nước lũ. Ảnh: Thanh Phúc

* Sau khi nước rút, chính quyền và nhân dân các phường, xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và huyện Yên Thành đã bắt tay vào dọn dẹp cơ sở vật chất và vệ sinh sau lũ.

Nhiều lực lượng đã có mặt giúp các trường học ở TX. Hoàng Mai dọn dẹp vệ sinh. Ảnh: Tiến Đông

* Tại huyện Thanh Chương - địa bàn ngập nặng trong 2 ngày qua cũng bắt tay vào dọn dẹp và khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Hôm nay, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.

Một nhóm của lực lượng Công an huyện hỗ trợ thu dọn vệ sinh tại một hộ dân của xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương. Ảnh: Xuân Hoàng

* Ngày 1/10, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện này vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Hồng Trường. Công ty này là chủ của mỏ đá đã nổ mìn gây hư hỏng nhà cửa, làm bị thương người dân ở bản Kim Đa, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn), mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh vào ngày 14/9 vừa qua.

Tổng số tiền phạt là 200 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn bị huyện Kỳ Sơn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 3 tháng, đình chỉ hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ 3 tháng.

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường bị đình chỉ hoạt động 3 tháng. Ảnh: Tiến Hùng
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO