Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/12

Quốc Sơn – Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, lần đầu tiên một hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng có quy mô lớn với hàng ngàn cán bộ, đảng viên cả nước tham dự; Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục ngày làm việc thứ hai với rất nhiều vấn đề được các đại biểu, lãnh đạo sở, ngành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường… là dòng sự kiện, thông tin chủ đạo trên báo Nghệ An điện tử ngày 12/12.

* Sáng 12/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020. Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước tới nay kể từ khi Ban Chỉ đạo được kiện toàn, tổ chức lại theo mô hình trực thuộc Bộ Chính trị thành lập, do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/12 ảnh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

*Chiều 12/12, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” (gọi tắt là Đề án 61) và Quyết định số 673/QĐ- TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020".

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/12 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại Hội nghị, tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội Nông dân Việt Nam cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên, nhân dân và hội viên nông dân về vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời kỳ mới.

* Ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII diễn ra rất sôi nổi với phiên thảo luận buổi sáng và phiên chất vấn, trả lời chất vấn vào buổi chiều.

Theo đó, các đại biểu tiếp tục thảo luận những nội dung trọng tâm, trọng điểm về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, những nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  5 năm (2021 - 2025).

Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận về nội dung dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, nhất là các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nghị quyết về cơ chế, chính sách; tập trung vào những vấn đề còn có ý kiến trái chiều giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan trình dự thảo, những vấn đề có tác động lớn đến kinh tế - xã hội chung của tỉnh, đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân và cử tri. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/12 ảnh 3
Các đồng chí điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

 * Phiên làm việc buổi chiều diễn ra sôi nổi với hoạt động chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của đại diện các sở, ngành.

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ này, HĐND tỉnh không chất vấn theo nhóm chuyên đề hoặc lĩnh vực cụ thể, mà tiến hành chất vấn theo hướng mở, trong đó, tập trung chất vấn trách nhiệm của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cho biết, qua 14 lượt chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tích cực chất vấn, đưa được những vấn đề cử tri quan tâm vào chất vấn. Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao lãnh đạo UBND tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành, lãnh đạo địa phương đã trả lời chất vấn.

* Chiều 12/12, Hội bóng đá phong trào tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Nghệ Premier League S7 – 2020 Cup Summer Vinh. Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham dự buổi lễ; cùng dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An.  
Giải bóng đá Nghệ Premier League S7 – 2020 Cup Summer Vinh lần thứ 7  quy tụ 10 đội bóng xuất sắc, trong đó có sự tham dự của 1 đội bóng khách mời đến từ Đà Nẵng. 10 đội bóng sẽ lần lượt thi đấu vòng tròn để phân định thứ hạng và tìm ra nhà vô địch.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/12 ảnh 4
10 đội bóng sẽ lần lượt thi đấu vòng tròn để phân định thứ hạng. Ảnh: Thành Chung

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.