Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tết, Xuân, Quý Mão, tặng quà, chúc Tết… là những “từ khoá” được tìm thấy nhiều nhất trên baonghean.vn ngày hôm nay 20/1. Nổi bật trong đó là các sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, trao quà Tết tại các địa phương.

* Sáng 20/1 (29 tháng Chạp Nhâm Dần), chào đón năm Quý Mão 2023, hướng tới kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023), đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội về Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí thiêng liêng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng lễ, dâng hương, dành phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng và Nhân dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng sự nghiệp vĩ đại, tấm gương cao đẹp của Người luôn sống mãi với non sông đất nước Việt Nam.

Trong năm qua, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao, với nhiều dấu ấn nổi bật. Chất lượng, tính chuyên nghiệp hiệu quả ngày càng cao trong công tác lập pháp, giám sát, dân nguyện, quyết định các vấn đề quan trọng, công tác đối ngoại…

Trong giờ phút thiêng liêng, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 1

Các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

* Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã về xã Nam Giang, Nam Đàn tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết, mỗi căn nhà 60 triệu đồng cho 10 hộ nghèo khó khăn về nhà ở; trao 10 suất quà cho gia đình có công tiêu biểu; 200 suất quà cho các gia đình chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các hộ nghèo của huyện Nam Đàn. Ảnh: Thành Duy

* Hoà chung không khí cùng bà con nhân dân Nghệ An đón Xuân Quý Mão, sáng 20/1, đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã về thăm, tặng quà chúc Tết người có công tiêu biểu, hộ nghèo tại huyện Diễn Châu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thực hiện nhiều chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, qua đó nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều dành sự quan tâm với nhân dân khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. Riêng trong Tết Quý Mão 2023, cả nước đã trao hơn 3 triệu suất quà Tết cho các hộ chính sách và người nghèo, hộ đặc biệt khó khăn.

Dịp này, đồng chí Phan Đình Trạc đã tặng quà Tết cho 10 hộ người có công tiêu biểu; Trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết cho 10 hộ gia đình đặc biệt khó khăn; Trao biển tượng trưng tặng 1.000 suất quà cho 1.000 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để huyện Diễn Châu và các xã trực tiếp trao cho người dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 3

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao biển tượng trưng tặng 1.000 suất quà cho 1.000 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để huyện Diễn Châu và các xã trao trực tiếp cho người dân. Ảnh: Phạm Bằng

* Dự báo nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ tăng, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An cam kết đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân du Xuân, đón Tết.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu của Nghệ An khoảng 50.000 - 60.000m3 xăng dầu/tháng. Dịp Tết nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ tăng cao hơn khoảng 15-20%. Tại thời điểm này, các nhà phân phối xăng dầu trên địa bàn Nghệ An đã xây dựng kế hoạch phục vụ dịp Tết và cả cho năm 2023.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 4

Cửa hàng xăng dầu ở huyện Nam Đàn phục vụ khách. Ảnh: Văn Trường

* Liên quan đến phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết, nếu như các năm trước, các cây ATM trên địa bàn các huyện nông thôn Nghệ An thường xảy ra tình trạng chen chúc xếp hàng rút tiền ngày cận Tết thì năm nay, tình trạng này đã giảm rõ rệt.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện các ngân hàng đã chủ động rà soát, theo dõi tình trạng tồn quỹ tại các máy ATM, xác định tần suất tiếp quỹ, số tiền mỗi lần tiếp quỹ nhằm bảo đảm các máy luôn đủ tiền phục vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng trong dịp Tết. Tại các máy ATM đều được các ngân hàng thiết lập đường dây nóng để khách hàng chủ động liên hệ khi gặp sự cố phát sinh trong quá trình giao dịch.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 5

Trong ngày 20/1, các cây ATM tại Diễn Châu có lượng người rút tiền vừa phải, không còn cảnh xếp hàng, chen chúc như các năm trước. Ảnh: Quang An

* Đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các di tích lịch sử - văn hóa ở Nghệ An được trang hoàng công phu để phục vụ nhân dân và du khách thập phương về du Xuân và chiêm bái.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 6

Nằm giữa trung tâm thành phố Vinh, chùa Diệc được trang trí đẹp để đón các phật tử, nhân dân và du khách đến dâng lễ, cầu an trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Đình Tuyên

* Vào những ngày này, rác thải người dân xả ra môi trường cao gấp hơn nhiều lần bình thường. Chính vì vậy, lực lượng công nhân môi trường đã phải làm việc xuyên đêm để giữ cho phố xá sạch đẹp, giúp người dân đón Tết an toàn hơn. Ghi nhận của phóng viên Báo Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/1 ảnh 7
Đêm 19/1/2023, trên đường Hermann (P. Hưng Phúc, TP. Vinh), rác thải các loại chất trên nhiều xe đẩy, kéo dài đến vài chục mét. Ảnh: Nhật Lân

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.