Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hôm nay tại Hà Nội, Chính phủ tiến hành hội nghị trực tuyến với một số địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất do đại dịch Covid-19. Còn tại Nghệ An, dịch bệnh có chiều hướng giảm mạnh, ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch tựu trường phù hợp cho học sinh mầm non.

* Sáng 20/9, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với một số địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các doanh nghiệp tùy vào tình hình địa phương để xây dựng phương án phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp, nhưng phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, ưu tiên tiêm vắc-xin cho khu công nghiệp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 1
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

* Ngày 20/9, Nghệ An ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 tại xã Diễn Đoài (Diễn Châu). Bệnh nhân này đã được cách ly từ trước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 2
Tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thành Cường

* Trong bối cảnh dịch bệnh có chiều hướng giảm mạnh, nhiều địa phương đã nhiều ngày liên tiếp không phát hiện các ca lây nhiễm cộng đồng, các ngành đã bắt tay vào xây dựng và thực hiện các kịch bản để duy trì hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn xây dựng phương án dạy học ứng phó dịch Covid-19 năm học 2021-2022.

Theo đó, có 3 phương án dạy học trong bối cảnh các địa phương thực hiện các biện pháp dạy học theo Chỉ thị 16, 15 và 19...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 3
Đầu tháng 10 học sinh mầm non ở Nghệ An sẽ tựu trường. Ảnh: MH

* Cũng là tin vui trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo: một lớp học trường huyện có 100% học sinh trúng tuyển đại học.

Đó là Lớp 12A01 - Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (huyện Quỳnh Lưu) có 45 học sinh thì tất cả 100% em đều xuất sắc đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học, trong đó có nhiều trường danh tiếng thuộc tốp đầu của cả nước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 4
45/45 em học sinh của lớp 12A01 đều đậu đại học với 24 điểm trở lên. Ảnh: NVCC

* Dù các khu chợ chưa được phép hoạt động, tuy nhiên nhiều tiểu thương, gian hàng tự phát đã xuất hiện tại các khu vực chợ trên địa bàn TP. Vinh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 5
Lực lượng chức năng TP. Vinh xử lý các điểm bán hàng tự phát tại khu vực chợ. Ảnh: P.V

* Những năm trước, vào ngày Tết Trung thu, trẻ em được tham gia hội hè, rước đèn, phá cỗ đêm Rằm. Năm nay, do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường học ở thành phố Vinh đã tổ chức lễ hội đón Trung thu theo hình thức online.

Trong khi đó, tại huyện Thanh Chương, để các em thiếu nhi có một ngày Tết vui vẻ, ấm áp, những ngày qua, nhiều địa phương tổ chức gói, nấu bánh chưng đón trăng rằm tạo không khí vui vẻ, rộn ràng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 6
Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, các khối, xóm ở nhiều xã, thị tại Thanh Chương đã tổ chức gói, nấu bánh chưng tặng các em thiếu nhi vui đón Trung thu. Ảnh: Huy Thư

* Từ tháng 4 đến nay, số lao động Nghệ An trở về từ vùng dịch là trên 78.000 người. Trong đó, có 19.592 người trong độ tuổi lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên bị mất việc làm, chiếm 25%.

Trước đó, theo tổng hợp của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, lao động người Nghệ An đang lưu trú và làm việc ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước là trên 120.000 người…

Vấn đề di cư, hồi hương đang phát sinh những hệ lụy khó lường…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9 ảnh 7
Nghệ An có hàng chục nghìn lao động đang làm việc ở các tỉnh trong cả nước. Ảnh: MH.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.