Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Nghệ An; Tọa đàm 20 năm thành lập Công đoàn Viên chức Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; Nhiều công trình thủy lợi chưa đảm bảo yêu cầu chống lụt, bão... là những thông tin nổi bật trong ngày 9/7.

* Hoạt động công đoàn cần linh hoạt, sắc bén hơn. Đó là một trong những ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc tọa đàm 20 năm thành lập Công đoàn Viên chức Nghệ An, diễn ra sáng 9/7.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Công đoàn Viên chức Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị Công đoàn Viên chức Nghệ An tiếp tục coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên công đoàn; đổi mới mãnh mẽ về nội dung, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, làm cho các phong trào có chất lượng và thiết thực hơn; khơi dậy tinh thần sáng tạo, hăng say làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

* UBND tỉnh Nghệ An họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Thông tin tại cuộc họp diễn ra sáng 9/7, cho biết:  6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng nhiều chỉ số phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn có gam màu sáng, thể hiện sự đúng đắn, hiệu quả của những giải pháp vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế của tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Bằng

Tại cuộc họp, nhiều vấn đề được đại diện các cơ quan báo chí phản ánh đến UBND tỉnh về các giải pháp tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp; tình hình thu hút đầu tư; giá nước sạch; giải quyết tình trạng bán đất trái thẩm quyền trên địa bàn tỉnh; Đề án Phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu; hỗ trợ người dân ảnh hưởng do dịch Covid-19... Đại diện Ban Dân tộc tỉnh, UBND tỉnh đã có những giải trình, làm rõ vấn đề.

Trong sáng 9/7, UBND tỉnh tổ chức trao giải cho các tác phẩm báo chí viết về trật tự ATGT năm 2019 trên địa bàn Nghệ An.

Giải Báo chí viết về ATGT tỉnh Nghệ An là giải báo chí chuyên đề được UBND tỉnh tổ chức hằng năm. Các tác phẩm được lựa chọn có nội dung tuyên truyền tốt, tính phát hiện cao, sáng tạo, đảm bảo tính chân thực, nhân văn và đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 3
Các đại biểu tham dự. Ảnh: Phạm Bằng

Qua nhiều vòng chấm, thảo luận, Ban Giám khảo thống nhất trình UBND tỉnh công nhận 18 tác phẩm đạt giải, gồm có 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 7 giải Ba, 9 giải Khuyến khích. Nhóm PV Báo Nghệ An đạt giải Ba với loạt bài "Dai dẳng, nhức nhối vấn nạn xe dù". 

* Cũng trong sáng 9/7, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức trao giải Cuộc thi Báo chí Nghệ An với “Phòng, chống dịch Covid-19”. Cuộc thi nhằm động viên, tuyên dương các nhà báo, phóng viên trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Tổ chức giải đã xét, trao 38 giải cho các tác giả, nhóm tác giả. Trong đó, có 7 giải Nhì, 11 giải Ba, 20 giải Khuyến khích (không có giải Nhất).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 4
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ và trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Phạm Bằng

* Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 8 và 9/7, Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Nghệ An.

Trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Lương yêu cầu: Tuy nước ta đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng nhưng dịch bệnh được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, chính vì thế Ban chỉ huy đơn vị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và chính quyền địa phương trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, chăm lo đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 5
Thiếu tướng Lê Văn Lương thăm hỏi, động viên các cán bộ trực tại điểm chốt chống dịch. Ảnh: Hải Thượng

* Nhiều công trình thủy lợi chưa đảm bảo yêu cầu chống lụt, bão. Đó là đánh giá của Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sau khi đi kiểm tra thực tế một số công trình thủy lợi quan trọng trong phòng, chống lụt, bão trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong sáng 9/7.

Trước thưc tế đó, Thiếu tướng Trần Văn Nam đề nghị Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An cần có phương án chỉ đạo, phối hợp các ngành và địa phương liên quan có giải pháp khắc phục nhanh các điểm xung yếu; xây dựng cụ thể phương án cứu hộ, cứu nạn khi có bão, lụt; tuyệt đối không được chủ quan, coi nhẹ diễn biến bất thường của thời tiết”.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 6
Đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, chống lụt bão tại hồ đập Ba Khe (Nam Đàn). Ảnh: Phú Hương

* Sáng 9/7, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ cốt cán về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi cuối cấp của học sinh lớp 12 có nhiều nét mới, chuyển từ Kỳ thi THPT Quốc gia sang Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giao trách nhiệm toàn quyền cho cho các địa phương thực hiện.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra với sự tham gia của lực lượng thanh tra Bộ, các trường đại học, Thanh tra Nhà nước và lực lượng thanh tra các tỉnh, thành, thị.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/7 ảnh 7
Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh minh họa: Mỹ Hà

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và kiểm tra các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, năm học 2020 - 2021.

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.