Nghệ An thực hiện 9 giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

(Baonghean.vn) - Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào tìm hiểu, đầu tư và hoạt động hiệu quả, đã trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng luôn được Lãnh đạo tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm, tập trung chỉ đạo.

» Hôm nay (19/2), khai mạc Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017

 » Nghệ An: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Báo Nghệ An xin trân trọng giới thiệu nội dung chính diễn văn khai mạc Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017 diễn ra sáng 19/2 của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: Đức Anh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: Đức Anh.

...Cứ mỗi độ Xuân sang, trong suốt chặng đường liên tục của 9 năm qua; hôm nay, tỉnh Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi được đón các vị khách quý từ Trung ương, các tỉnh bạn, các doanh nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng hội ngộ trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu để tham dự Hội nghị "Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017".

...Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cũng là dịp để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có điều kiện tìm hiểu các cơ hội đầu tư, đồng hành cùng tỉnh Nghệ An để hợp tác và phát triển. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các Quý vị một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã không ngừng nỗ lực để phát huy những tiềm năng, lợi thế về nguồn lực tự nhiên, con người và cơ sở hạ tầng để đưa quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương và sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước nên kinh tế - xã hội của tỉnh nhà đã có nhiều khởi sắc.

Đặc biệt, sau 9 năm diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân, tỉnh Nghệ An đã từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, đã đồng hành để cùng tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; nhất là các nhà đầu tư lớn, có uy tín để cùng hợp tác và phát triển bền vững.

Qua 9 lần đồng hành cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam để tổ chức Gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút 804 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 261 nghìn tỷ đồng, trong đó: 758 dự án đầu tư trong nước, với hơn 101 nghìn tỷ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 160 nghìn tỷ đồng.

Chỉ tính riêng năm 2016, toàn tỉnh đã cấp mới 141 dự án, với tổng vốn đầu tư 35.441 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH - True milk; các nhà máy bia: Sài Gòn - Sông Lam, Hà Nội - Nghệ An; Bao bì Sabeco; Thủy điện Bản Vẽ; Thủy điện Hủa Na; Nhà máy gỗ MDF; 2 Nhà máy Tôn Hoa Sen; Nhà máy xi măng Sông Lam 1, Sông Lam 2 của Tập đoàn xi măng Vissai; Nhà máy thức ăn chăn nuôi; các Nhà máy Chăn nuôi bò thịt và bò giống; Trung tâm thực phẩm Masan Miền Bắc; Các nhà máy may và lắp ráp linh kiện điện tử của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Chuỗi hơn 10 khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup,…

Đặc biệt là dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An của Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore; và Khu công nghiệp, đô thị Hemaraj của Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan)... Bên cạnh đó, nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Sân bay, cảng biển, giao thông, điện, nước, viễn thông,... được đầu tư nâng cấp, để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư thực hiện hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư tại lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án WHA Hemaraj. Ảnh tư liệu.
Lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư tại lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án WHA Hemaraj. Ảnh tư liệu.

Với những kết quả quan trọng sau 9 năm tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân đã đặt nền móng quan trọng để Nghệ An thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và mong muốn của Người: “Xây dựng quê hương Nghệ An phát triển toàn diện, phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu”.

Chính vì vậy, trong năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 7,5 %, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 2 năm gần đây. Thu ngân sách đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội năm 2016 đạt hơn 51 nghìn tỷ đồng. Sản lượng lương thực đạt hơn 1,25 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay; Có 2 đơn vị cấp huyện và 152 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng gần 10%; nhiều sản phẩm công nghiệp tăng cao như: Sữa tươi, xi măng, bia, gạch granit, điện thương phẩm; Lĩnh vực thương mại, du lịch, thông tin truyền thông, vận tải, điện, tài chính ngân hàng tiếp tục phát triển tốt. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác y tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,5%, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Cải cách hành chính có bước tiến bộ; Quốc phòng - An ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Từ những kết quả đã đạt được và thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chúng tôi nhận thức rằng: Để phát triển kinh tế nhanh, bền vững thì phải “Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao; phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường”. Chính vì vậy, công tác hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào tìm hiểu, đầu tư và hoạt động hiệu quả, đã trở thành nhiệm vụ chính trị quan trọng luôn được Lãnh đạo tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm, tập trung chỉ đạo.

Trong thời gian tới, chúng tôi cam kết triển khai đồng bộ 09 giải pháp cụ thể sau đây:

1. Đơn giản thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời gian là 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư (trước đây là 5 ngày làm việc); cá biệt đối với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ Nhà đầu tư cần gấp, chúng tôi có thể giải quyết cấp ngay trong ngày;

2. Các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 02 ngày làm việc (giảm 33% thời gian so với quy định) và trả kết quả ngay trong ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ bằng bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong đăng ký doanh nghiệp, chuyển từ cơ chế đăng ký sang cơ chế phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư.

3. Cải cách quy trình, hồ sơ và thủ tục nộp thuế và rút ngắn thời gian để các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nộp thuế. Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 90%. Về thời gian giải phóng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu:  Đối với hàng hóa không phải kiểm tra hồ sơ (tờ khai luồng xanh), thông quan tự động ngay lập tức; Đối với hàng hóa phải kiểm tra hồ sơ (tờ khai luồng vàng), giải quyết trung bình là 22 giờ/hồ sơ; Đối với hàng hóa phải kiểm tra hồ sơ, hàng hóa thực tế (tờ khai luồng đỏ), thời gian giải quyết là 15 ngày (trước đây thời gian giải quyết là 16,3 ngày).

4. Cắt giảm từ 20% -50% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài so với mục tiêu mà Nghị quyết 43 của Chính phủ đặt ra.

5. Tăng cường công khai, minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng; cam kết niêm yết công khai 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh và các quy hoạch của tỉnh, địa phương tại các cơ quan hành chính và trên các website của địa phương, đơn vị.

6. Phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử; khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng; cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định.

7. Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các hoạt động cụ thể.

8. Thúc đẩy mạnh mẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực về công nghệ thông tin, đáp ứng mọi nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư.

9. Chính quyền luôn sát cánh đồng hành, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

...Việc phấn đấu đưa Nghệ An trở thành Tỉnh khá như lời căn dặn của Bác Hồ trước lúc đi xa, không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, mà còn là mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Quốc hội, của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, của các địa phương và của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân; với tấm lòng vì quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Điều đó thể hiện bằng Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và sự quan tâm, giúp đỡ của Quý vị trong suốt thời gian qua để Nghệ An có được như ngày hôm nay.

Với mong muốn Nghệ An thực sự trở thành điểm đến, điểm đầu tư có hiệu quả, chúng tôi đã và đang cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, tại Hội nghị hôm nay, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý của các Quý vị đại biểu, các vị khách quý để chúng tôi làm tốt hơn nữa trong thời gian tới, góp phần xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc; là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ theo Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

(*) Tít bài do Báo Nghệ An đặt.

PV

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…