Nghệ An: Trên 15.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo bền vững

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất mức đầu tư trên 15.000 tỷ đồng để thực hiện  Đề án Chương trình mục tiêu Quốc gia xóa nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020.

Hiện nay, hộ nghèo của Nghệ An chiếm tỷ lệ 12,1% và 10,23% hộ cận nghèo (theo tiêu chí mới). Riêng 3 huyện nghèo tỉnh thuộc Nghị quyết 30a/CP có tỷ lệ hộ nghèo cao: Kỳ Sơn 65,57%, Tương Dương 49,84%, Quế Phong 51,44%, và Quỳ Châu (hưởng cơ chế hỗ trợ Nghị quyết 30a) tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 50,55% . 

Một số diện tích đất rừng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng để phục vụ xây dựng các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Hạ tầng cho phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên để xóa nghèo bền vững ở Nghệ An.

Theo Đề án Chương trình mục tiêu Quốc gia xóa nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2 - 3%/năm, trong đó các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và các xã nghèo vùng dân tộc miền núi giảm từ 4 - 5%/năm. 

Tỉnh Nghệ An sẽ tập trung huy động đầu tư mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng nhanh thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Để đạt được mục tiêu đó, UBND tỉnh đã thống nhất nguồn vốn thực hiện trên 15.000 tỷ đồng.

Bà Tăng Thị Hồng Nhung - Chủ tịch MTTQ thị trấn (áo hồng) trao cặp dê giống cho gia đình chị Trần Thị Quý, khối 1, thị trấn Tân Kỳ.
Người nghèo huyện Tân Kỳ được nhận dê giống về nuôi từ "Quỹ vì người nghèo" huyện.

Một số nội dung hỗ trợ giảm nghèo trong giai đoạn này gồm: Y tế, giáo dục, hỗ trợ xây nhà ở, cho vay tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề gắn với việc làm, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện. Trong đó, giai đoạn này sẽ có 7.000 lao động thuộc diện nghèo được hỗ trợ dạy nghề với kinh phí hơn 51 tỷ đồng. 

Chương trình còn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, hỗ trợ đi lao động xuất khẩu cho các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a; cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135/CP./.

 Xuân Hoàng

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.