Nghệ An triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT có nhiều thay đổi … sẽ tác động lớn đến tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhà.
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham dự của nhiều điểm cầu trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, với sự tham dự của nhiều điểm cầu trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Sáng 7/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022. Tham dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.
NHIỀU THÀNH TÍCH NỔI BẬT
Năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 đạt được nhiều thành tích nổi bật. Cụ thể: Toàn tỉnh có 2.917.035 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% dân số. Số người tham gia BHXH là 358.528 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 19,28%; vượt chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh (là 1,1%). Nghệ An là điểm sáng của cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với 103.584 người tham gia, bằng 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước.
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là gần 7.259 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao, tăng gần 450 tỷ đồng tương ứng, tăng 6,61% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là gần 289 tỷ đồng, giảm so với tỷ lệ nợ cùng kỳ năm 2020 là 0,05%.
Năm 2021, toàn tỉnh giải quyết cho 117.244 lượt người hưởng chế độ BHXH; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 284.721 người với số tiền 9,228,191 triệu đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị thanh toán cho 4,175 triệu lượt khám BHYT. Tổng chi BHXH, BHTN, BHYT lũy kế đến ngày 31/12/2021 là gần 13.548 tỷ đồng.
Giám đốc BHXH Nghệ An Hoàng Văn Minh báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH và BHYT năm 2021 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc BHXH Nghệ An Hoàng Văn Minh báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH và BHYT năm 2021 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 7.137 đơn vị, tương ứng: 165.055 lao động, số tiền giảm là gần 23 tỷ đồng; hỗ trợ 16 đơn vị, tương ứng 872 lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.
Thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ, Quyết định số 28 của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Nghệ An đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho 7.463 đơn vị, tương ứng 176.218 lao động với số tiền được giảm mức đóng BHTN là trên 26 tỷ đồng; chi trả chính sách hỗ trợ cho 196.860 người lao động với số tiền là gần 471 tỷ đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích những kết quả, tồn tại, hạn chế và nêu lên những đề xuất, kiến nghị để hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho người lao động.
HIỆN THỰC HÓA MỤC TIÊU BHYT TOÀN DÂN VÀ BHXH
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn đã ghi nhận, biểu dương những cố gắng, kết quả nổi bật trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh Nghệ An. Tỉnh Nghệ An là điểm sáng của cả nước trong việc vận động thực hiện BHXH tự nguyện. Những giải pháp của Nghệ An triển khai đang được BHXH Việt Nam nhân rộng trong cả nước.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam biểu dương tỉnh Nghệ An là điểm sáng của cả nước trong việc vận động thực hiện BHXH tự nguyện. Ảnh: Thành Chung
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam biểu dương tỉnh Nghệ An là điểm sáng của cả nước trong việc vận động thực hiện BHXH tự nguyện. Ảnh: Thành Chung
Để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị: BHXH tỉnh Nghệ An cần bám sát tình hình diễn biến dịch để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ, ứng phó với dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; đặc biệt là các chỉ tiêu về phát triển người tham gia, đôn đốc thu BHXH, BHYT.
BHXH Nghệ An tiếp tục tích cực phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết và chi trả các chế độ BHXH đúng, đủ theo quy định; thực hiện kịp thời các quy định mới về BHXH, BHYT có hiệu lực từ năm 2022 và các chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thực hiện chuyển đổi số theo định hướng của ngành BHXH Việt Nam.
Đồng chí Phạm Lương Sơn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ BHXH, BHYT trên địa bàn; tăng cường quản lý nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; bố trí ngân sách địa phương, huy động sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghèo đa chiều trên địa bàn.
bna_PCT UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp Ảnh Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Năm 2022, Nghệ An sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để tăng độ bao phủ BHXH và BHYT. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nêu rõ: Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng; tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình trong nước, trong tỉnh có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn thách thức đan xen; dịch Covid-19 dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ bùng phát trở lại; doanh nghiệp, người dân vẫn còn chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 trong năm 2021 gây ra. Cùng với đó, các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT có nhiều thay đổi… sẽ tác động lớn đến tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhà.
Trong tình hình đó, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2021; năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động của Trung ương, của Tỉnh ủy về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; góp phần hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.
UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể BHXH Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể BHXH Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Tỉnh tập trung đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến từng xã, phường, thị trấn để gắn trách nhiệm lãnh đạo địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, đúng dự toán; đổi mới phương thức phục vụ người dân...
Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã trao tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể BHXH Nghệ An; BHXH Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam" cho các cá nhân đã có đóng góp tiêu biểu trong việc thực hiện chính sách BHXH  ở tỉnh Nghệ An./.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.